Loại bỏ hydro, carbon và lưới điện trong chương trình nghị sự năm 2024 của Năng lượng Đột phá

Loại bỏ hydro, carbon và lưới điện trong chương trình nghị sự năm 2024 của Năng lượng Đột phá

  Energy Monitor đã ngồi lại với giám đốc điều hành của Breakthrough Energy Ventures (BEV) Jim Cabot để tìm hiểu xem điều gì sẽ xảy ra cho quá trình chuyển đổi không phát thải ròng trong năm nay.

  Giày sneaker và

  BEV của Bill Gates đang nhắm mục tiêu đầu tư vào hydro, loại bỏ carbon và lưới điện vào năm 2024. Tín dụng: Năng lượng đột phá.

  Tại hội nghị khí hậu của Liên hợp quốc năm 2015 đưa ra Thỏa thuận Paris, Bill Gates tuyên bố rằng liên minh gồm 28 nhà đầu tư giàu có từ 10 quốc gia đã cam kết thành lập sáng kiến ​​Năng lượng đột phá, một nhóm chương trình nhằm thúc đẩy đổi mới trong năng lượng sạch và các công nghệ khác để đạt được mức phát thải ròng bằng không. Năm sau, một nhóm các nhà đầu tư trị giá tổng cộng 170 tỷ USD đã cam kết thành lập quỹ 1 tỷ USD “tập trung vào việc chống biến đổi khí hậu bằng cách đầu tư vào đổi mới năng lượng sạch”. Trong những năm kể từ đó, quỹ BEVI của Breakthrough Energy Ventures (BEV) và quỹ kế nhiệm BEVII của nó đã đầu tư vào nhiều công ty khởi nghiệp đang cố gắng thương mại hóa các công nghệ mới tập trung vào khí hậu như phản ứng tổng hợp hạt nhân, pin dung lượng lớn và vi khuẩn tạo ra. nhiên liệu sinh học.

  Energy Monitor  đã gặp Jim Cabot, giám đốc điều hành của BEV, để thảo luận về những tiến bộ đạt được trong quá trình chuyển đổi bằng 0 trong năm qua và những gì sẽ xảy ra trong năm 2024.

  Giày sneaker và

  Jim Cabot, giám đốc điều hành tại BEV. Tín dụng: Năng lượng đột phá.

  Những diễn biến chính trong quá trình chuyển đổi ròng bằng 0 toàn cầu trong năm qua là gì? Bạn hài lòng hay thất vọng với tiến độ chung? 

  Vào năm 2023, chúng tôi chứng kiến ​​sự gia tăng các giải pháp công nghệ khí hậu đổi mới trở thành hiện thực, đặt nền tảng hữu hình để chống khủng hoảng khí hậu. Điều đó không có nghĩa là chúng ta không có việc phải làm; vào năm 2023, thế giới thải ra nhiều khí nhà kính vào khí quyển hơn bất kỳ năm nào khác, nhưng không còn là vấn đề liệu quá trình chuyển đổi ròng bằng 0 có đang diễn ra hay không. Đáng chú ý, chúng tôi đã vượt qua mốc một năm kể từ khi Đạo luật Giảm lạm phát (IRA) được thông qua và đang nhận thấy những tác động ban đầu của luật này sẽ cải thiện nền kinh tế công nghệ khí hậu trên tất cả các lĩnh vực chính. Đầu tư vào năng lượng sạch cũng tăng 17% trên toàn cầu, thể hiện khả năng phục hồi và động lực cho quá trình chuyển đổi.

  Điểm nổi bật từ danh mục đầu tư của bạn là gì? Bạn đã đầu tư bao nhiêu trong năm và đâu là công ty và công nghệ thú vị nhất được tiếp nhận? 

  Chúng tôi đầu tư vào năm thách thức lớn: điện, giao thông, nông nghiệp, sản xuất và môi trường xây dựng. Danh mục đầu tư của BEV hiện đã phát triển mạnh mẽ với hơn 100 công ty, vì vậy có rất nhiều điều xảy ra với các công ty ở mọi giai đoạn của hành trình khởi nghiệp. Năm năm trước, chúng tôi đã đầu tư vào đổi mới và tiềm năng, và bây giờ chúng tôi bắt đầu thấy nhiều công ty này thương mại hóa và mở rộng quy mô hoạt động của mình.

  Ví dụ, Fervo Energy đã khởi công dự án địa nhiệt thế hệ tiếp theo lớn nhất thế giới để cung cấp điện không có carbon; Antora Energy ra mắt pin nhiệt quy mô thương mại dành cho nhiệt và điện công nghiệp không phát thải; Rondo Energy đã công bố kế hoạch mở rộng nhà máy ở Thái Lan để sản xuất 90 gigawatt giờ lưu trữ mỗi năm; Brimstone đã nhận được chứng nhận của bên thứ ba cho xi măng Portland đã khử cacbon; và nhà máy sản xuất khí metanol của M2X Energy đã hoàn thành thành công việc triển khai thực địa đầu tiên nhằm giảm lượng khí thải mêtan. Đây chỉ là một số ít các cột mốc quan trọng gần đây.

  Bạn đã ra mắt quỹ thứ ba vào tháng 8. Bạn có thể cho chúng tôi biết một chút về trọng tâm của nó và nó đang diễn ra như thế nào cho đến nay không?

  Chúng tôi [Các quỹ đầu tư năng lượng đột phá] đang làm việc trên quỹ mới, BEVIII. Trọng tâm đầu tư của quỹ này tương tự như BEVI và BEVII, bao gồm đổi mới khí hậu trong năm thách thức lớn chính mà tôi đã đề cập trước đây. Thời gian và quy mô của quỹ vẫn chưa được công bố, nhưng chúng tôi sẽ chia sẻ thêm về nó trong những tháng tới.

  Xu hướng chính trong quá trình chuyển đổi không ròng trong năm tới sẽ là gì? Liệu chúng ta có thấy nhiều khoản đầu tư hơn vào số 0 ròng không ?

  Vào năm 2024, tôi nghĩ chúng ta sẽ thấy nhiều công nghệ chúng ta cần để khử cacbon được triển khai hơn, điều này sẽ tạo được niềm tin cho những nguồn vốn ít kiên nhẫn hơn. Đây là thời điểm quan trọng – việc chứng kiến ​​các công nghệ được triển khai trên quy mô lớn sẽ khuyến khích sự đổi mới cũng như đầu tư. Nhiều công nghệ trong số này đang vượt ra khỏi 'chu kỳ cường điệu' và sẽ tạo ra lợi nhuận thực sự cho các nhà đầu tư.

  Chúng ta nên tìm kiếm những công nghệ và công ty sạch nào vào năm 2024?

  Ba lĩnh vực công nghệ mà chúng tôi cho rằng đáng được chú trọng trong năm nay là hydro, loại bỏ carbon và truyền tải điện. Cách đây không lâu, chúng tôi đã xuất bản báo cáo Trạng thái chuyển đổi hàng năm và đi sâu vào chi tiết lý do tại sao những công nghệ này lại quan trọng đến vậy. Nói tóm lại, có một cơ hội thị trường lớn cho hydro sạch – nó có thể thay thế nhiên liệu hóa thạch ở hầu hết mọi nơi cho bất kỳ quy trình nào – và mặc dù có rất nhiều công việc đang diễn ra để sản xuất hydro nhưng nhu cầu thị trường cần phải bắt kịp.

  Chúng ta cũng cần loại bỏ carbon như một phần của phương trình số không. Một số người cho rằng đó là cái cớ để tiếp tục thải carbon, nhưng sự thật là chúng ta vẫn cần giải quyết những gì đã và đang thải ra như chúng ta đang nói. Chúng ta không thể bỏ qua công nghệ quan trọng này và chúng ta cần cả giải pháp tự nhiên lẫn giải pháp kỹ thuật để hoàn thành nó. Hạng mục quản lý carbon vẫn còn non trẻ và chúng ta cần tiếp tục đầu tư và đổi mới nhiều hơn.

  Chúng tôi cũng tập trung vào việc cải thiện việc truyền tải điện – đường cao tốc liên bang của hệ thống điện. Nhiều người nghĩ rằng giải pháp cho vấn đề khí hậu là điện khí hóa mọi thứ và cung cấp năng lượng cho tất cả bằng năng lượng tái tạo. Điều đó nghe thật tuyệt, ngoại trừ việc các lưới hỗ trợ quá trình chuyển đổi này không có khả năng. Chúng ta cần xây dựng các lưới điện mới, thông minh hơn – được hỗ trợ bởi các công nghệ tiên tiến như chất siêu dẫn mới trong quá trình phát triển – để cung cấp điện ở bất cứ đâu và khi chúng ta cần. 

  Năng lượng đột phá có mục tiêu và lĩnh vực trọng tâm cụ thể nào trong năm không?

  Bối cảnh đổi mới khí hậu đã thay đổi hoàn toàn và chúng ta đã bước vào giai đoạn đầu của “Cuộc cách mạng công nghiệp sạch”. Chúng tôi tập trung vào việc hỗ trợ mở rộng quy mô danh mục đầu tư của mình bằng mọi cách có thể để đẩy nhanh quá trình tiếp cận thị trường. Việc thương mại hóa và sau đó mở rộng quy mô sẽ chứng minh rằng những công nghệ này vừa tốt cho môi trường vừa tốt cho doanh nghiệp.

  Bạn muốn thấy các chính phủ phát triển những chính sách nào trong năm nay để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi không ròng?

  Một cách quan trọng mà chính phủ có thể hỗ trợ các mục tiêu không phát thải ròng là giúp tạo ra thị trường mới - ví dụ: bằng cách thúc đẩy nhu cầu đối với các sản phẩm như thép xanh và xi măng thông qua mua sắm của chính phủ. Đầu tư công cũng quan trọng. Ví dụ, mùa hè năm ngoái, Hoa Kỳ đã chứng kiến ​​​​một bước đột phá lớn trên mặt trận này khi Bộ Năng lượng công bố vòng trao giải đầu tiên cho các trung tâm không khí trực tiếp (DAC). Đây là khoản đầu tư lớn nhất trong lịch sử của DAC và mở đường cho các công ty DAC cùng nhau tiếp cận cơ sở hạ tầng dùng chung để họ có thể mở rộng quy mô công nghệ của mình nhanh hơn và với chi phí thấp hơn.

  Tôi cũng phải nêu lên tầm quan trọng của các quy định do Bộ Tài chính ban hành nhằm cung cấp hướng dẫn về các khoản tín dụng thuế do IRA thiết lập. Các quy tắc này cần phải mang lại sự rõ ràng và nhất quán, đồng thời tránh áp đặt công nghệ này lên công nghệ khác. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần nhìn xa hơn khía cạnh chính sách và nâng cao hiểu biết chung về các công nghệ này. Khi có sự hiểu biết sâu sắc hơn thì sẽ có nhiều sự ủng hộ và chấp nhận [của công chúng] hơn.

  Mời đối tác xem hoạt động của Pacific co.ltd:
  Fanpage:    
   https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:     https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLtd

  Zalo
  Hotline