Liệu 'hydro trắng' có thể thay đổi mọi thứ trong vận chuyển - và mọi thứ khác?

Liệu 'hydro trắng' có thể thay đổi mọi thứ trong vận chuyển - và mọi thứ khác?

  Mặc dù việc khai thác thương mại ở quy mô có hiệu quả kinh tế vẫn chưa trở thành hiện thực nhưng mọi thứ có thể thay đổi nhanh chóng một cách đáng ngạc nhiên.

  không xác định

  Hydro trắng được tạo ra thông qua fracking, một quá trình liên quan đến sự nứt vỡ bùng nổ của các lớp trầm tích sâu dưới lòng đất. ẢNH: BLOOMBERG

  Thỉnh thoảng, bạn bắt gặp điều gì đó nghe có vẻ quá tốt để có thể là sự thật. Và nói chung, tất nhiên, hóa ra chỉ có vậy.

  Vì vậy, khi tôi nhìn thấy một bài báo trên  The Telegraph  gợi ý rằng “hydro trắng” có thể thay đổi hoàn toàn toàn bộ bối cảnh năng lượng với tiềm năng là nhiên liệu không có carbon, có thể khai thác tương đối rẻ trong hàng thế kỷ, tôi gần như không vượt quá tiêu đề.

  Lời giới thiệu khiến tôi nửa hoài nghi, nửa tò mò. Ambrose Evans-Pritchard viết: “Cứ vài năm lại có một công nghệ đột phá xuất hiện và thay đổi hoàn toàn tương lai của hệ thống năng lượng toàn cầu, đập vào ý thức của chúng ta như một tiếng sét”.

  Phản ứng ban đầu của tôi: “Ồ, thật sao?”

  Tôi liếc nhìn ngày của bài báo để chắc chắn rằng mình không vô tình đi vào kho lưu trữ của tờ báo và kết thúc ở ấn bản cũ ngày 1 tháng 4. Sau khi loại bỏ khả năng xảy ra một trò đùa Cá tháng Tư, tôi bị cuốn hút vào việc đọc tác phẩm.

  Evans-Pritchard đề cập đến “cơn sốt dồi dào” gần đây đối với hydro trắng. Ông nói: “Chúng tôi đột nhiên nhận ra khả năng rất thực tế là trữ lượng hydro tự nhiên khổng lồ nằm dưới chân chúng tôi và có thể được khai thác một cách hợp lý với chi phí vượt xa sự cạnh tranh, cuối cùng là giảm giá khí mê-tan về giá nguyên chất.”

  Zalo
  Hotline