LG nhìn thấy bước đột phá về pin vào năm 2028 mà Tesla chưa làm được

LG nhìn thấy bước đột phá về pin vào năm 2028 mà Tesla chưa làm được

  LG Energy Solution Ltd. đang đặt mục tiêu thương mại hóa công nghệ sản xuất pin được mô tả là mang tính đột phá vào năm 2028, mở đường cho nhà sản xuất pin di động Hàn Quốc này trở nên cạnh tranh hơn với các đối thủ Trung Quốc.

  Điện thoại

  Tín dụng: Unsplash/CC0 Public Domain

  Các công ty từ Tesla Inc. đến Samsung SDI Co. đang nghiên cứu công nghệ phủ khô, một quy trình nhằm thay thế quy trình ướt tốn nhiều năng lượng để sản xuất điện cực catốt và anot—một thành phần chính của pin xe điện. Việc tìm kiếm các phương pháp sản xuất pin rẻ hơn và thân thiện với môi trường hơn đang trở nên cấp thiết hơn khi nhu cầu về xe điện giảm xuống.

  "Trong số các đối thủ cạnh tranh về pin, LG là công ty hàng đầu" về công nghệ phủ khô, Kim Je-Young, người trở thành giám đốc công nghệ của LG Energy Solution vào tháng 12, cho biết trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với Bloomberg News tại trụ sở chính của công ty ở Seoul. "Chúng tôi đã bắt đầu từ 10 năm trước."

  LG có kế hoạch hoàn thành dây chuyền sản xuất thử nghiệm cho quy trình phủ khô của mình vào quý IV và bắt đầu sản xuất quy mô lớn vào năm 2028, Kim cho biết. Đây là lần đầu tiên LG tiết lộ mốc thời gian để thương mại hóa công nghệ này. Kim ước tính phương pháp khô có thể giảm chi phí sản xuất pin từ 17% đến 30%.

  Tesla, công ty đã mua lại một công ty khởi nghiệp về phủ khô có tên là Maxwell Technologies Inc. vào năm 2019, đã cố gắng triển khai công nghệ này để sản xuất 4680 cell pin tại Austin, Texas, nhưng không mấy thành công. Phủ ướt đòi hỏi các bước tốn kém, tốn nhiều năng lượng để hòa tan hóa chất trong dung môi độc hại, sau đó được sấy khô trong lò dài gần 100 mét ở nhiệt độ cao tới 200 độ C trên dây chuyền sản xuất pin.

  Với lớp phủ khô, các nhà sản xuất pin có thể tiết kiệm năng lượng, chi phí thiết bị và không gian. Họ không phải đầu tư vào lò sấy hoặc hệ thống thu hồi dung môi. Volkswagen AG, công ty cũng đang cố gắng phát triển lớp phủ khô tại công ty pin nội bộ của mình, PowerCo, đã gọi công nghệ này là "bước ngoặt" vì nó có thể giúp các công ty sử dụng ít hơn 30% năng lượng và ít hơn 50% không gian.

  LG đang đặt cược vào một cải tiến đột phá như lớp phủ khô để củng cố nỗ lực cạnh tranh với các nhà sản xuất pin Trung Quốc. Thị phần pin EV của hãng đã giảm xuống còn 12,6% trong năm nay so với 14,6% của năm trước. Điều đó phần lớn là do sự mở rộng của các công ty Trung Quốc như Contemporary Amperex Technology Co. Ltd. và BYD Co.

  Theo BloombergNEF, giá trung bình của pin lithium-sắt-phốt phát, hay LFP, tại Trung Quốc đã giảm 44% xuống còn 53 đô la một kilowatt giờ tính đến tháng 4.

  Pin có ba thành phần chính: hai điện cực (một cực dương và một cực âm) và chất điện phân giúp vận chuyển điện tích giữa chúng. Các vật liệu được sử dụng để tạo ra các thành phần đó quyết định lượng năng lượng mà pin lưu trữ và chi phí.

  Tesla đã quảng bá phương pháp khô cho điện cực trong ngày pin của mình vào năm 2020. Nhưng theo Reuters, nhà sản xuất xe điện của Hoa Kỳ chỉ có thể triển khai quy trình này trên phần cực dương của pin chứ không phải cực âm. Tesla đã không trả lời yêu cầu bình luận về quá trình phát triển pin của mình.

  Các chuyên gia cho biết, việc chế tạo catốt bằng phương pháp xử lý khô khó hơn chế tạo anot vì catốt thường được làm từ những vật liệu khó xử lý hơn.

  Kim cho biết quy trình sản xuất điện cực khô mà LG đang phát triển có thể áp dụng cho cả catốt và anot, bất kể kích thước của các hạt catốt. Ông nói thêm rằng việc áp dụng sản xuất điện cực khô cho catốt có các hạt có kích thước nhỏ hơn là rất khó khăn.

  Theo báo cáo tháng 4 của SNE Research, bên cạnh Tesla, các công ty bao gồm Panasonic Holdings Corp., CATL, EVE Energy Co. và Svolt Energy Technology Co. cũng đang nghiên cứu công nghệ điện cực khô để áp dụng cho các cell 4680 có mật độ năng lượng cao.

  "Mọi người đều nhảy vào công nghệ này vì Tesla đã khởi xướng nó", Park Chul-Wan, giáo sư ô tô tại Đại học Seojeong cho biết. "Cả ba nhà sản xuất pin của Hàn Quốc vẫn đang ở giai đoạn đầu của quy trình khô".

  Đối với các nhà sản xuất thiết bị, việc thúc đẩy quy trình sản xuất pin hiệu quả hơn là một cơ hội.

  Hanwha Momentum Co., một đơn vị có trụ sở tại Seongnam của Tập đoàn Hanwha chuyên sản xuất thiết bị sản xuất pin, đang nghiên cứu quy trình khô với các nhà sản xuất pin. Trong khi đó, công ty khởi nghiệp AM Batteries có trụ sở tại Massachusetts đã tuyển dụng những cựu chiến binh của Tesla để giúp phát triển thiết bị cho phương pháp phun phủ khô pin của mình.

  Narae Nanotech Corp., một công ty có trụ sở tại Yongin, Hàn Quốc cung cấp lớp phủ cho iPhone và iPad của Apple, cũng đang cố gắng đột phá vào ngành kinh doanh pin bằng cách nhắm đến những mục tiêu dễ đạt được hơn. Thay vì sử dụng quy trình khô, Narae đang cố gắng cải thiện quy trình ướt bằng cách cắt giảm một nửa dây chuyền phủ bằng đèn flash xenon.

  "Ngành công nghiệp xe điện hiện đang trong giai đoạn khó khăn khi vượt qua vực thẳm và nhiều người đang cân nhắc những cách sản xuất khác nhau", Jang Dong-Won, CEO của Narae, cho biết. "Có nhu cầu về một cách sản xuất hoàn toàn khác để đánh bại các đối thủ Trung Quốc".

  Mời các đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage: https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube: https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline