Làn sóng thiết bị đầu cuối LNG mới để thúc đẩy việc sử dụng hydro đang tụt hậu của Châu Âu

Làn sóng thiết bị đầu cuối LNG mới để thúc đẩy việc sử dụng hydro đang tụt hậu của Châu Âu

  Làn sóng thiết bị đầu cuối LNG mới để thúc đẩy việc sử dụng hydro đang tụt hậu của Châu Âu

  Source: Höegh LNG

  Nguồn: Bản vẽ Höegh LNGA của tàu lai FSRU của Hoegh LNG Holdings Ltd.
  Các bến nổi để nhập khẩu khí đốt tự nhiên đã giúp châu Âu vượt qua giai đoạn tồi tệ nhất của cuộc khủng hoảng năng lượng. Nhiệm vụ tiếp theo của họ có thể là giúp thị trường hydro đang trì trệ của lục địa này phát triển.

  Hoegh LNG Holdings Ltd., nhà cung cấp các thiết bị lưu trữ nổi và tái hóa khí cho khí tự nhiên hóa lỏng, đang nghiên cứu một con tàu lai có thể cung cấp song song khí và hydro.

  Ba thùng lớn hơn trong một con tàu như vậy sẽ được dành riêng cho LNG, trong khi thùng nhỏ nhất ở phía trước sẽ chứa amoniac, chất mang hydro. Một mô-đun chuyển đổi amoniac thành hydro xanh sẽ được lắp đặt trên tàu. Theo Thomas Thorkildsen, giám đốc thương mại của công ty Na Uy, những con tàu như vậy có thể bắt đầu hoạt động vào năm 2028.

  Trong khi hydro - đặc biệt là biến thể xanh của nó - rất quan trọng đối với các mục tiêu chuyển đổi năng lượng của châu Âu, thì người mua vẫn miễn cưỡng đưa ra cam kết vì chi phí cao. Cách tiếp cận bắt đầu từ quy mô nhỏ của Hoegh dựa trên sự chấp nhận ngày càng tăng rằng khí đốt tự nhiên sẽ tiếp tục đóng một vai trò trong quá trình chuyển đổi lâu dài sang nhiên liệu xanh.

  Thorkildsen cho biết trong một cuộc phỏng vấn: “Một trong những thách thức mà bạn sẽ gặp phải khi chúng tôi bắt đầu xây dựng thị trường hydro là ngay từ đầu, nhu cầu sẽ bị hạn chế. “Sẽ không có ý nghĩa gì khi có một bể chứa khổng lồ trên bờ dành riêng cho amoniac hoặc hydro trước khi có nhu cầu trên thị trường.”

  Thị trường đang xem amoniac như một phương tiện để vận chuyển và lưu trữ hydro xanh, với hoạt động thương mại cuối cùng sẽ phát triển để giống với hoạt động thương mại LNG. Theo BloombergNEF, chi phí sản xuất amoniac cũng như hydro xanh dự kiến sẽ giảm trong những năm tới, khiến nó trở nên cạnh tranh với các giải pháp thay thế dựa trên nhiên liệu hóa thạch.

  Thorkildsen cho biết, hiện tại, nhu cầu về các trạm nhập khẩu LNG vẫn đang tăng lên khi châu Âu chuyển từ khí đốt qua đường ống của Nga sang tiêu thụ nhiều nhiên liệu từ tàu chở dầu hơn. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng mối quan tâm đến việc vận chuyển hydro song song đang gia tăng ở châu Âu.

  Ông nói: “Năng lực của đơn vị đó là hoàn hảo để cho phép bắt đầu xây dựng thị trường”. “Đây là một giải pháp rất linh hoạt, cho phép bạn duy trì việc cung cấp khí đốt tự nhiên, bởi vì khí đốt tự nhiên ở đây đóng một vai trò quan trọng.”

  Mời các đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage: https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube: https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt

  Zalo
  Hotline