Lần đầu tiên trên thế giới sử dụng amoniac làm nhiên liệu hàng hải trên tàu chạy bằng amoniac

Lần đầu tiên trên thế giới sử dụng amoniac làm nhiên liệu hàng hải trên tàu chạy bằng amoniac

  Vào năm 2021, công ty công nghệ sạch và khai thác mỏ Fortescue của Úc đã công bố kế hoạch thả nổi con tàu chạy bằng amoniac đầu tiên trên thế giới vào năm 2022. Green Pioneer cuối cùng đã sẵn sàng ra khơi.

  Tàu Fortescue Green Pioneer chạy bằng nhiên liệu amoniac mang cờ Singapore.

  Tàu Fortescue Green Pioneer chạy bằng nhiên liệu amoniac mang cờ Singapore. Tín dụng: Fortescue

  Fortescue đã thực hiện thành công việc sử dụng amoniac đầu tiên trên thế giới, kết hợp với dầu diesel trong quá trình đốt cháy, làm nhiên liệu hàng hải trên tàu Fortescue Green Pioneer chạy bằng amoniac được gắn cờ Singapore tại Cảng Singapore.

  Tàu Fortescue Green Pioneer đã được nạp amoniac lỏng từ cơ sở amoniac hiện có tại Nhà ga Vopak Banyan trên Đảo Jurong để thử nghiệm nhiên liệu vào đầu tuần này. Tuy nhiên, có vẻ như nó chưa bắt đầu sử dụng nhiên liệu, điều này phản ánh những thách thức mà cỗ máy này phải đối mặt.

  Việc tìm kiếm một giải pháp vận chuyển loại bỏ cacbon là rất quan trọng và amoniac là một con đường đầy hứa hẹn để đạt được giải pháp đó. Tuy nhiên, đây là một quá trình phức tạp vì amoniac có thể ăn da cao ở nồng độ cao và có thể gây nguy hiểm đáng kể cho con người. Hơn nữa, một thùng nhiên liệu chứa amoniac tràn ra biển có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho môi trường. Bất chấp những thách thức này, khả năng lưu trữ hydro tốt hơn bản thân hydro của amoniac khiến nó trở thành một lựa chọn đầy hứa hẹn để khám phá thêm.

  Fortescue Green Pioneer đang trên đường trở thành tàu chạy bằng amoniac đi biển đầu tiên trên thế giới. Fortescue đã chuyển đổi thành công động cơ bốn thì để chạy bằng amoniac và dầu diesel tại cơ sở thử nghiệm trên đất liền ở Perth, Tây Úc vào năm 2022.

  Tiếp nối thành công này, công việc chuyển đổi bắt đầu trên con tàu tại bãi Benoi của Seatrium vào tháng 7 năm 2023. Công việc bao gồm lắp đặt hệ thống cung cấp nhiên liệu khí, hệ thống an toàn và cơ sở hạ tầng, cũng như chuyển đổi thành công hai động cơ của tàu thành cho phép sử dụng amoniac và dầu diesel trong quá trình đốt để cung cấp năng lượng cho tàu. Hai động cơ còn lại sẽ hoạt động bằng nhiên liệu thông thường khi có yêu cầu.

  Vào tháng 12 năm 2023, con tàu khởi hành từ Singapore đến Trung Đông và được giới thiệu tại Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu và COP28 ở Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

  Trước khi con tàu có thể bắt đầu tiếp nhiên liệu bằng amoniac, có nhiều rào cản quan liêu phải vượt qua. Các thành viên phi hành đoàn đã trải qua khóa đào tạo an toàn chuyên sâu và các nghiên cứu đã được tiến hành để đánh giá những rủi ro tiềm ẩn liên quan đến việc chuyển nhiên liệu.

  Các kế hoạch ứng phó HAZMAT cũng được nhiều cơ quan chính phủ xây dựng và xem xét. Một nhóm các nhà nghiên cứu từ nhiều quốc gia khác nhau đã hợp tác để tạo ra một mô hình mô phỏng sự lan rộng và phân tán của vụ tràn amoniac trong trường hợp xảy ra tai nạn. Bất chấp quá trình phê duyệt kéo dài, cuộc thử nghiệm tiếp nhiên liệu cuối cùng đã nhận được sự cho phép cần thiết để tiến hành.

  Hai động cơ bốn thì được trang bị thêm đóng vai trò đại diện cho việc thương mại hóa các động cơ hàng hải chạy bằng nhiên liệu amoniac đang được phát triển trên toàn cầu. Các động cơ này có thể đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng không khí địa phương về mức độ oxit nitơ (NOx) sau đốt cháy. Tuy nhiên, những nỗ lực tiếp theo sẽ được thực hiện để giảm lượng nhiên liệu thí điểm được sử dụng để đốt cháy và phát thải oxit nitơ (N2O) sau đốt khi có thêm nhiều động cơ hàng hải sử dụng nhiên liệu amoniac và các nguồn amoniac carbon thấp.

  Vopak đã cung cấp 5 mét khối (ba tấn) amoniac lỏng cho thử nghiệm nhiên liệu, sử dụng cơ sở hạ tầng hiện có tại Nhà ga Vopak Banyan trên đảo Jurong. Để đảm bảo an toàn, các hoạt động tiền vận hành, kiểm tra an toàn và thử nghiệm rộng rãi đã được tiến hành.

  Fortescue Green Pioneer sẽ nạp đợt thứ hai gồm ba tấn amoniac lỏng để thực hiện các thử nghiệm và thử nghiệm tiếp theo trong vài tuần tới. Đây là lần đầu tiên Vopak sử dụng cơ sở hạ tầng hiện có của mình ở Singapore để tạo điều kiện thuận lợi cho việc nạp nhiên liệu amoniac, điều này nhấn mạnh tiềm năng cho các nhà ga trên toàn cầu sử dụng cơ sở hạ tầng amoniac tương tự để hỗ trợ thương mại hóa, vận hành và tăng dần quy mô sử dụng amoniac làm nhiên liệu hàng hải cho vận chuyển quốc tế.

  Tiến sĩ Andrew Forrest AO , Chủ tịch Fortescue cho biết: “Úc và Singapore là những quốc gia mà biển cả là huyết mạch của chúng tôi và Fortescue đã tận mắt chứng kiến ​​sự sẵn sàng của Singapore trong việc dẫn đầu thế giới thực hiện hành động dũng cảm, sáng tạo để xây dựng hệ thống vận chuyển amoniac xanh”  . “Thông điệp của tôi gửi tới Chính phủ Singapore chỉ là màu xanh lá cây. Bất cứ thứ gì khác đều được làm từ nhiên liệu hóa thạch.”

  “Fortescue Green Pioneer là bằng chứng cho thấy có tồn tại các giải pháp kỹ thuật, an toàn cho động cơ điện sử dụng nhiên liệu amoniac. Nhưng như tôi đã làm tại COP 28 ở Dubai, một lần nữa tôi kêu gọi các cảng trên thế giới tiếp tục thiết lập các tiêu chuẩn nhiên liệu công bằng, an toàn và nghiêm ngặt đối với amoniac xanh và không né tránh trách nhiệm của mình chỉ vì thiếu cá tính. Chúng ta phải nỗ lực để thấy các nguồn phát thải toàn cầu trả giá carbon công bằng cho nhiên liệu nặng được sử dụng trong vận chuyển truyền thống. Những mức giá này phải cung cấp tín hiệu đầu tư rõ ràng để thúc đẩy đầu tư xanh.”

  Mời đối tác xem hoạt động của Pacific co.ltd:
  Fanpage:  
   https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:   https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLtd

  Zalo
  Hotline