Kỷ niệm 100 năm trận động đất lớn Kanto - Vận dụng bài học 2/ Đảm bảo chức năng vận chuyển hàng hóa khẩn cấp

Kỷ niệm 100 năm trận động đất lớn Kanto - Vận dụng bài học 2/ Đảm bảo chức năng vận chuyển hàng hóa khẩn cấp

  ◇ Các công ty vận tải tăng cường đều đặn khả năng chống chịu địa chấn của các cơ sở
  Nhiều công ty vận tải quản lý đường sắt và đường cao tốc đã rút ra bài học từ những thảm họa trong quá khứ và thúc đẩy các biện pháp chống động đất để nhanh chóng khôi phục chức năng của mình ngay cả khi xảy ra động đất. Tại sân bay Haneda (phường Ota, Tokyo), một trong những sân bay trung tâm, Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch đang đẩy mạnh việc gia cố đường băng. Tại khu vực thủ đô Tokyo, phong trào tăng cường cơ sở hạ tầng giao thông, đóng vai trò quan trọng như vận chuyển hàng hóa trong trường hợp khẩn cấp, đang tiến triển đều đặn.

  Có một nhu cầu cấp thiết là tăng cường cơ sở hạ tầng ở khu vực đô thị Tokyo. Ảnh: Sân bay Haneda (Cục Hàng không Dân dụng, Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch cung cấp)

  Trận động đất lớn Hanshin vào tháng 1 năm 1995 đã gây ra thiệt hại to lớn, bao gồm cả sự sụp đổ của Đường cao tốc Hanshin. Tiêu chuẩn kỹ thuật cho cầu đường cao tốc, là tiêu chuẩn kỹ thuật để thiết kế và xây dựng cầu đường cao tốc trên cao, đã được sửa đổi đáng kể.

  Lịch sử hoạt động chống động đất của Công ty Đường cao tốc Đông Nhật Bản bắt đầu từ trước năm 2005, khi công ty này còn là Tổng công ty Đường cao tốc Nhật Bản trước đây. Sau trận động đất ở Kumamoto xảy ra vào tháng 4 năm 2016, khoảng 80% số cầu trụ bập bênh (khoảng 6.000 cây cầu) bắc qua đường cao tốc đã được chế tạo có khả năng chống động đất.

  Công ty Đường cao tốc Metropolitan cũng đã tận dụng cơ hội của trận động đất lớn Hanshin để thúc đẩy việc gia cố địa chấn cho các trụ cầu và đã hoàn thành các biện pháp đối phó. Một quan chức của công ty cho biết: “Nếu có sai lệch dù chỉ 10 cm, nó sẽ hoạt động kém”.

  Tokyo Metro đã tăng cường cơ sở vật chất của mình dựa trên các tiêu chuẩn chống động đất đã được sửa đổi sau trận động đất lớn Hanshin và trận động đất lớn ở phía Đông Nhật Bản vào tháng 3 năm 2011. Chúng tôi đang thúc đẩy việc gia cố các trụ RC của các đường hầm đào và che, vốn được coi là không cần thiết theo các tiêu chuẩn địa chấn thông thường. Các tuyến Bắc-Nam và Yurakucho cũng sẽ được mở rộng với mục đích cải thiện sự thuận tiện giao thông và đảm bảo an toàn cho các tuyến đường trong trường hợp xảy ra thảm họa.

  Để đối phó với trận động đất xảy ra ngoài khơi tỉnh Fukushima vào tháng 2 năm 2021 và tháng 3 năm 2022, JR East đã sửa đổi kế hoạch tăng cường chống động đất của mình. Do dầm của một số cầu cạn Shinkansen bị sụt lún do hai trận động đất nên 6.000 mố khung cứng hỗ trợ dầm cầu cũng như các cột điện sẽ được ưu tiên. Chi phí dự án dự kiến ​​vào khoảng 450 tỷ yên.

  Theo Cục Hàng không Dân dụng thuộc Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch, sân bay Haneda, cửa ngõ vào Nhật Bản, được “phát triển trên vùng đất khai hoang có nền đất yếu”. Việc trang bị thêm địa chấn, bắt đầu từ năm 1997, đã gần như hoàn thành việc trang bị thêm địa chấn cho ba đường băng, và việc gia cố đường lăn nối Đường băng A với ba đường băng còn lại đang được tiến hành.

  Có nhiều vấn đề xung quanh khả năng chống động đất không thể hoàn thành trong một sớm một chiều. Các doanh nghiệp trang trải chi phí cho các biện pháp đối phó bằng một phần lợi nhuận của mình đang lo lắng về việc liệu họ có thể đạt được sự hiểu biết của người dùng hay không. Đồng thời, với giá vật liệu tăng cao, có nhiều ý kiến ​​lo ngại về việc chi phí dự án sẽ tăng thêm.

  Cũng cần phải đáp ứng giới hạn trên của việc làm thêm giờ bằng các hình phạt, sẽ được áp dụng cho ngành xây dựng từ tháng 4 năm 2012. Có khá nhiều doanh nghiệp chú ý đến cả việc xây dựng chống động đất và cải cách phong cách làm việc, chẳng hạn như "làm việc với những hạn chế về thời gian" (Tokyo Metro et al.).

  Mỗi lần tiêu chuẩn chống động đất được sửa đổi do động đất quy mô lớn, các công ty vận tải đều phản ứng nhanh chóng. Một người phụ trách một công ty nhớ lại: “Đó là cơ hội để tôi tự chuẩn bị tinh thần”. Các cơ quan đang đấu tranh để cung cấp một cơ sở hạ tầng mạnh mẽ và kiên cường.

  Zalo
  Hotline