Khủng hoảng nhiên liệu cắt điện ở Bangladesh, dấy lên cuộc tranh luận về năng lượng

Khủng hoảng nhiên liệu cắt điện ở Bangladesh, dấy lên cuộc tranh luận về năng lượng

  Khủng hoảng nhiên liệu cắt điện ở Bangladesh, dấy lên cuộc tranh luận về năng lượng


  Khi giá khí đốt tăng trên thị trường toàn cầu, đẩy chi phí sản xuất điện lên, liệu Bangladesh sẽ quay trở lại sử dụng than hay tăng cường năng lượng tái tạo?

  Robiul Islam, 29 tuổi, ngồi trong bóng tối tại nhà của mình ở khu phố Kalurghat của thành phố Chattogram, chịu thêm một đợt cắt điện nữa, khi Bangladesh phải vật lộn với việc nhập khẩu khí đốt tự nhiên đắt đỏ và không đủ trong bối cảnh giá năng lượng tăng trên toàn cầu.

  Islam nói với Thomson Reuters Foundation qua điện thoại: “Trong hai tháng qua, chúng tôi đang thấy tình trạng mất điện mà chúng tôi chưa từng thấy trong một vài năm.

  Quốc gia Nam Á này tự hào có tỷ lệ điện khí hóa là 97% - nghĩa là gần như toàn bộ dân số của nước này được sử dụng điện - và đã nâng tổng công suất phát điện lên 25.700 megawatt (MW), so với nhu cầu cao điểm khoảng 15.000 MW.

  Nhưng kể từ tháng 6, quốc gia này đã chứng kiến ​​tình trạng mất điện thường xuyên trở lại, hay còn gọi là "giảm tải", do chính phủ cố gắng giảm chi phí nhiên liệu tăng.

  Nasrul Hamid, Bộ trưởng Nhà nước về nguồn điện, năng lượng và tài nguyên khoáng sản, đã viết trong một bài đăng trên Facebook rằng với giá năng lượng tăng cao trên thị trường thế giới do xung đột đang diễn ra giữa Nga và Ukraine, Bangladesh đang gặp phải tình trạng thiếu hụt nguồn cung cấp khí đốt gây cản trở điện. thế hệ.

  Nhưng các nhà quan sát cho rằng gốc rễ của cuộc khủng hoảng đã trở lại trước khi Nga xâm lược Ukraine dẫn đến sự siết chặt dầu khí.

  Simon Nicholas, một nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu có trụ sở tại Hoa Kỳ, cho biết ngành điện của Bangladesh ngày càng phụ thuộc vào nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch, bao gồm cả khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG). Kinh tế Năng lượng và Phân tích Tài chính (IEEFA).

  Thị phần điện năng của Bangladesh được tạo ra từ khí đốt tự nhiên chiếm khoảng 60%, với một phần tư lượng khí đốt đó được nhập khẩu.

  Cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu hiện nay càng chứng tỏ tầm quan trọng của gió và mặt trời không tốn nhiên liệu và cải thiện an ninh năng lượng.

  Simon Nicholas, nhà nghiên cứu, Viện Kinh tế Năng lượng và Phân tích Tài chính

  Các chuyên gia đã kêu gọi thăm dò nhiều hơn và mở rộng sản xuất khí đốt trong nước để giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu nhập khẩu.

  Ban Phát triển Điện lực Bangladesh (PDB) cũng đã phải đối mặt với áp lực tài chính vì tình trạng quá công suất mà nó tạo ra thông qua hỗ trợ tốn kém cho các nhà sản xuất điện độc lập (IPP) trong khu vực tư nhân.

  Họ nhận được các khoản thanh toán công suất từ ​​chính phủ - một khoản phí ấn định dựa trên lượng điện năng mà các nhà máy có thể tạo ra - ngay cả khi chúng không hoạt động.

  Nicholas cho biết trong năm tài chính 2020-21, lần đầu tiên chi phí điện mua từ các IPP chiếm hơn một nửa tổng chi phí hoạt động của PDB.

  Trong năm đó, chính phủ cũng đã thanh toán công suất 132 tỷ taka (1,40 tỷ USD) cho các IPP và trả một khoản trợ cấp tương đương cho các công ty điện lực thuộc sở hữu nhà nước.

  Tăng chi phí kinh doanh
  Chính phủ đã đưa ra các biện pháp thắt lưng buộc bụng cách đây hai tuần, bao gồm giảm tải theo lịch trình, kiểm soát việc sử dụng điều hòa không khí và giảm giờ làm việc để giảm bớt áp lực nhập khẩu nhiên liệu.

  Rizwan Rahman, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Dhaka, cho biết mất điện và giá năng lượng tăng cao sẽ khiến chi phí kinh doanh tăng cao.

  Ông nói thêm: Điện và năng lượng khác, bao gồm cả dầu diesel và khí đốt, chiếm 15-20% chi phí sản xuất trong các ngành công nghiệp sử dụng nhiều năng lượng, đặc biệt là dệt may, xi măng, thép, da và nhựa.

  Ông lưu ý, giá điện đã tăng trong cả năm 2019 và 2020, trong khi giá khí đốt gần đây đã tăng gần 23% - điều này sẽ khiến chi phí điện năng tăng thêm.

  Ông nói: “Việc tăng thuế thường xuyên và không thể đoán trước làm suy yếu hiệu quả và sản xuất công nghiệp,” ông nói thêm rằng điều này cản trở đầu tư nước ngoài và địa phương.

  Ngoài ra, các quy trình sản xuất bị trì hoãn do cắt điện, khiến việc đáp ứng thời hạn sản xuất đối với hàng xuất khẩu khó đáp ứng hơn, cản trở các chuyến hàng và giảm khả năng cạnh tranh, ông nói.

  Tuy nhiên, cho đến nay, cuộc khủng hoảng quyền lực vẫn chưa dẫn đến việc đóng cửa hoặc thất nghiệp đáng kể nào của công ty, ông nói thêm.

  Nhưng trên thực tế, các chủ doanh nghiệp nhỏ như Shishir Karim, người điều hành một nhà hàng trong một trung tâm mua sắm ở trung tâm thành phố Dhaka, đã cảm nhận được tác động của nó.

  Trung tâm mua sắm hiện đóng cửa lúc 8 giờ tối để tuân thủ chỉ thị tiết kiệm năng lượng của chính phủ và trong khi các nhà hàng được miễn trừ, Karim cho biết hầu hết khách hàng buổi tối của anh đều tránh xa.

  “Tôi đang mất một phần lớn công việc kinh doanh của mình,” anh nói. “Tôi thấy căng thẳng về tài chính là khá nghiêm trọng.”

  Cắt giảm lương
  Trong khi đó, những người ủng hộ quyền lao động lo ngại về những tác động tiềm tàng của các biện pháp thắt lưng buộc bụng đối với người lao động.

  Quamrul Ahsan, một lãnh đạo công đoàn, người đứng đầu Liên đoàn Công nhân Quốc gia (Liên đoàn Jatiya Sramik) và là cố vấn tại Viện Nghiên cứu Lao động Bangladesh, cho biết bất kỳ việc cắt giảm giờ làm việc nào cũng không dẫn đến việc cắt giảm tiền lương tương ứng. M

  ohammad Tamim, giáo sư kỹ thuật dầu khí và tài nguyên khoáng sản tại Đại học Kỹ thuật và Công nghệ Bangladesh, cho biết các doanh nghiệp và công nhân đã có được không gian thở sau sự tàn phá của đại dịch, nhưng cuộc khủng hoảng quyền lực hiện đang đe dọa làm trầm trọng thêm tình hình của người nghèo.

  Bachhed Miya, một công nhân trong một nhà máy dệt ở Gazipur, từng kiếm được 48.000 taka (507,35 USD) một tháng trước khi COVID-19 xuất hiện.

  “Khi đại dịch xảy ra, tôi mất việc làm trong nhà máy dệt. Bây giờ tôi chỉ kiếm được khoảng 30.000 taka và phải vay mượn để điều hành gia đình, ”anh nói, lo lắng về viễn cảnh một đợt sa thải khác.

  Năng lượng tái tạo hay nhiên liệu hóa thạch?
  Kế hoạch tổng thể hiện có của Bangladesh cho ngành điện của nước này, được công bố vào năm 2016, đã hình dung sự gia tăng tỷ trọng than lên 35% trong sản xuất điện vào năm 2041, tăng từ mức chỉ 5,6% vào năm 2020.

  Kể từ đó, chính phủ đã hủy bỏ kế hoạch đối với 10 nhà máy điện than, vì lý do tài trợ và những lo ngại về môi trường. Nhưng bây giờ nó đang quay trở lại than đá để giúp quản lý cuộc khủng hoảng điện.

  Từ tháng 9, một số nhà máy nhiệt điện than mới, bao gồm Rampal và Payra, sẽ bắt đầu hoặc tăng cường hoạt động, điều này có thể giúp giảm bớt tình trạng thiếu điện.

  Giáo sư Tamim cho biết Bangladesh cũng nên khám phá khả năng khai thác than của riêng mình, đồng thời nói thêm rằng kế hoạch hành động về khí hậu năm 2021 theo Thỏa thuận Paris cho phép phát triển thêm sản xuất nhiệt điện than, miễn là nước này được trang bị công nghệ mới nhất để nâng cao hiệu quả.

  Nhưng Nicholas của IEEFA cho biết than đá không rẻ, với giá cả có thể vẫn biến động ngay cả khi nhu cầu toàn cầu giảm.

  Ông nói thêm: “Nhiệt điện than ngày càng đắt đỏ so với năng lượng tái tạo,” ông nói thêm, đồng thời kêu gọi Bangladesh hạn chế phụ thuộc vào nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch đắt đỏ, bao gồm cả LNG, “càng nhiều càng tốt”.

  Thay vào đó, Dhaka nên tăng cường cam kết về năng lượng tái tạo và hiệu quả năng lượng, ông nói thêm rằng một kế hoạch tổng thể năng lượng mới sẽ được thực hiện vào năm tới sẽ cho thấy liệu chính phủ có chuyển hướng từ nhiên liệu hóa thạch nhập khẩu và hướng tới năng lượng sạch hay không.

  Nicholas cho biết: “Cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu hiện nay càng chứng tỏ tầm quan trọng của gió và mặt trời không tốn nhiên liệu và cải thiện an ninh năng lượng”.

  Các ước tính đã chỉ ra rằng có thể tạo ra tới 5.000 MW điện mặt trời trên các mái nhà công nghiệp - và đến năm 2041, tổng công suất mặt trời trên mái nhà có thể tăng lên 12.000 MW.

  Năng lực năng lượng tái tạo hiện có của Bangladesh không đủ để phục vụ nhu cầu điện ngày càng tăng của quốc gia, ông Rahman lưu ý.

  Sau một thập kỷ chính sách hỗ trợ, chỉ có 300 MW được bổ sung vào lưới điện từ các nguồn tái tạo - một phần do những thách thức nghiêm trọng như khan hiếm đất để xây dựng các công viên năng lượng mặt trời ở một quốc gia đông dân, Tamim cho biết.

  Ông kêu gọi chính phủ tăng cường hỗ trợ tài chính và chính sách cho tất cả các loại năng lượng tái tạo - dù là năng lượng từ rác thải, năng lượng mặt trời trên mái nhà hay hệ thống tưới tiêu bằng năng lượng mặt trời và đèn đường.

  “Mỗi bit đều có giá trị,” anh ấy nói thêm.

  Zalo
  Hotline