Khí đốt tự nhiên: xây dựng cầu nối cho quá trình chuyển đổi năng lượng của châu Á

Khí đốt tự nhiên: xây dựng cầu nối cho quá trình chuyển đổi năng lượng của châu Á

  Khí đốt tự nhiên: xây dựng cầu nối cho quá trình chuyển đổi năng lượng của châu Á

  natural-gas-building-a-bridge-for-asias-energy-transition.jpg


  Mục lục
  Nhu cầu năng lượng của Châu Á Thái Bình Dương đang tăng lên đáng kể Câu hỏi về tài nguyên Cần nhiều khí tự nhiên và thu hồi CO₂ Nhắm mục tiêu nền kinh tế carbon tuần hoàn Cho phép chuyển đổi năng lượng công bằng

  Đến năm 2050, khu vực Châu Á Thái Bình Dương sẽ là khu vực đóng góp lớn nhất cho nhu cầu năng lượng sơ cấp ngày càng tăng của thế giới do dân số và nền kinh tế ngày càng tăng. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu giảm đáng kể ô nhiễm không khí và phát thải khí nhà kính, khu vực này phải loại bỏ nhiên liệu chính được lựa chọn cho đến nay – than đá.

  Paul Everingham, Giám đốc điều hành của Hiệp hội Năng lượng và Khí đốt Tự nhiên Châu Á (ANGEA), tổ chức hỗ trợ khu vực trong quá trình chuyển đổi năng lượng, cho biết, các công nghệ thu giữ khí đốt tự nhiên và CO₂ sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc giúp châu Á thoát khỏi than đá và mở đường cho quá trình khử cacbon. Cùng nhau, chúng sẽ là chìa khóa để tạo ra nền kinh tế CO₂ tuần hoàn trong những thập kỷ tới – một bước đệm quan trọng khi khu vực tiếp tục theo đuổi các giải pháp thay thế xanh hơn.

  Natural gas is vital for a fair energy transition, says Paul Everingham, CEO of ANGEA


  Paul Everingham, Giám đốc điều hành của ANGEA, cho biết khí đốt tự nhiên rất quan trọng cho quá trình chuyển đổi năng lượng công bằng


  Nhu cầu năng lượng của Châu Á Thái Bình Dương đang tăng lên đáng kể
  “Nhiều người cho rằng mức tiêu thụ than đạt đỉnh điểm vào những năm 1970. Trên thực tế, nó vẫn chưa đạt đến đỉnh điểm. Năm 2022 chứng kiến khối lượng than được sử dụng để sản xuất nhiệt điện lớn nhất toàn cầu trong lịch sử loài người. Và năm 2023 có thể còn lớn hơn nữa,” Everingham chỉ ra.

  Châu Á là động lực lớn nhất cho sự gia tăng này. Gần một nửa nhu cầu năng lượng hiện tại của khu vực vẫn được đáp ứng bằng than, theo GECF (Diễn đàn các công ty xuất khẩu khí đốt). Việc loại bỏ than đá sẽ rất quan trọng để cắt giảm phát thải khí nhà kính ở các nền kinh tế đang phát triển, đặc biệt trong bối cảnh nhu cầu năng lượng toàn cầu dự kiến sẽ tăng lên trong khu vực vào năm 2050.

  Khu vực này bị ảnh hưởng sâu sắc bởi biến đổi khí hậu và việc đốt nhiên liệu hóa thạch cũng góp phần làm suy giảm chất lượng không khí. Nhưng việc chuyển đổi từ than đá – nguồn năng lượng rẻ và sẵn có rộng rãi – sang năng lượng tái tạo sẽ là một thách thức, Everingham cho biết.

  Câu hỏi về nguồn lực
  Everingham giải thích rằng toàn bộ khu vực Châu Á Thái Bình Dương là sự chắp vá của các quốc gia có điểm xuất phát rất khác nhau trong quá trình chuyển đổi năng lượng. Một số quốc gia có sự kết hợp phù hợp giữa tài sản thiên nhiên để thay thế than bằng khí đốt và năng lượng tái tạo.

  Ví dụ, Ấn Độ và Trung Quốc có diện tích đất rộng lớn phù hợp cho việc sản xuất điện mặt trời. Indonesia và Philippines – nằm trên “Vòng lửa” núi lửa châu Á – có thể tìm cách sử dụng năng lượng địa nhiệt.

  Nhưng những nước khác có ít tài sản thiên nhiên và tài nguyên năng lượng mà họ có thể tận dụng để nhảy vọt sang các công nghệ thân thiện với môi trường hơn, Everingham nhấn mạnh.

  “Ở phần lớn Đông Nam Á, không có nguồn tài nguyên gió đáng kể. Ví dụ, Singapore, Malaysia và Indonesia nằm gần xích đạo. Gió không thổi nhiều và khi có gió thường chỉ là tạm thời,” Everingham nói. “Vấn đề khác là độ ẩm; bầu khí quyển ở phần lớn Đông Nam Á có xu hướng tạo ra mây che phủ hầu hết các ngày và do đó năng lượng mặt trời có thể bị hạn chế.”

  Trong trường hợp không có một nguồn năng lượng xanh duy nhất mạnh mẽ, nhiều quốc gia sẽ tìm cách noi gương Nhật Bản và triển khai danh mục các nguồn năng lượng. Khí tự nhiên sẽ nổi bật như một loại nhiên liệu chuyển tiếp, thay thế than trong ngắn hạn và trung hạn. Về lâu dài, một số quốc gia sẽ tiếp tục phụ thuộc vào khí đốt khi không có đủ nguồn cung năng lượng tái tạo và năng lượng ít carbon để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng.

  Điều này cũng phản ánh quan điểm của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), trong đó coi vai trò của khí đốt tự nhiên trong việc mở đường cho các tổ hợp năng lượng sử dụng năng lượng tái tạo và là nguồn năng lượng dự phòng.

  Some Asian countries can more easily tap into renewable energy sources, like geothermal, than others


  Một số quốc gia châu Á có thể dễ dàng khai thác các nguồn năng lượng tái tạo, như địa nhiệt, hơn các quốc gia khác
  Cần thêm khí tự nhiên và thu hồi CO₂
  Mặc dù là nhiên liệu hóa thạch nhưng khí tự nhiên thải ra ít khí nhà kính hơn đáng kể so với than đá. Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ, lượng khí carbon dioxide được tạo ra trên mỗi đơn vị năng lượng chỉ bằng khoảng một nửa so với công nghệ than.

  Hơn nữa, các công nghệ như thu hồi, sử dụng và lưu trữ carbon (CCUS) có thể được triển khai để loại bỏ CO₂ ra khỏi khí thải của ngành sản xuất nhiệt điện hoặc công nghiệp. Cơ quan Khảo sát Địa chất Anh cho biết, việc đưa công cụ thu giữ CO₂ vào một nhà máy điện sử dụng nhiên liệu hóa thạch có thể giảm hơn 95% lượng khí thải CO2.

  IEA đã mô tả CCUS là “trụ cột chính trong nỗ lực đưa thế giới đi tới con đường đạt mức phát thải ròng bằng 0”. Về lâu dài, khí đốt tự nhiên cũng có thể được kết hợp với nhiên liệu không có carbon và ít carbon như hydro và amoniac trong sản xuất điện và cuối cùng được thay thế bằng chúng.

  Tuy nhiên, hiện tại, không có đủ khí đốt tự nhiên cho quá trình chuyển đổi sâu rộng ở Châu Á Thái Bình Dương, Everingham chỉ ra. Khí đốt tự nhiên hiện đắt hơn than đá – thực tế đã trở nên trầm trọng hơn do cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu. Trong khi giá cả đã giảm kể từ năm ngoái, châu Á cần giá cả phải chăng hơn để tạo ra bước nhảy vọt.

  Điều đó nói lên rằng, Everingham mong đợi điều tự nhiên hơn 

  khí đốt sẽ có sẵn trong hai năm tới khi xuất khẩu LNG mở rộng và giá ổn định.

  Large swathes of Asia still rely on coal for power generation


  Phần lớn châu Á vẫn dựa vào than để sản xuất điện
  Hướng tới nền kinh tế carbon tuần hoàn
  Một trở ngại tiềm tàng khác trong việc chuyển đổi từ than sang khí đốt ở Châu Á Thái Bình Dương là các dự án khí đốt tự nhiên mới phải đối mặt với những hạn chế về quy định và ngày càng thiếu vốn.

  Everingham chỉ ra rằng mặc dù các biện pháp này dường như có mục đích ngăn cản việc tiếp tục sản xuất nhiên liệu hóa thạch trên toàn cầu nhưng chúng đang vô tình ảnh hưởng đến quá trình chuyển đổi khỏi sử dụng than ở một số thị trường mới nổi ở châu Á. Các sáng kiến như trang bị thêm hoặc chuyển đổi nhà máy than và xây dựng cơ sở CCUS hoặc kho cảng LNG đều có thể bị ảnh hưởng.

   

  ANGEA và MHI chia sẻ tầm nhìn về nền kinh tế CO₂ tuần hoàn từ đầu đến cuối

  Hơn nữa, hỗ trợ tài chính và quy định là rất quan trọng đối với tầm nhìn của ANGEA về một nền kinh tế carbon tuần hoàn khép kín, từ đầu đến cuối. Cơ bản của điều này sẽ là đẩy nhanh việc sử dụng CCUS và khả năng vận chuyển CO₂ thu được giữa các quốc gia.

  Các thị trường mới nổi như Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Đông Timor, cùng với các đối thủ nặng ký như Úc, rất muốn biến mình thành trung tâm CCUS. Họ đang hy vọng sử dụng các mỏ dầu khí đã cạn kiệt và các tầng chứa nước mặn để lưu trữ CO₂. Ở đầu bên kia của quang phổ, các nước phát thải lớn như Trung Quốc, Nhật Bản, Singapore và Hàn Quốc có thể tham gia thị trường cho các dịch vụ lưu trữ loại này.

  Tuy nhiên, như hiện tại, việc vận chuyển CO₂ sẽ tuân theo Nghị định thư Luân Đôn, một hiệp ước quốc tế hiện cấm vận chuyển một số vật liệu xuyên biên giới. ANGEA hiện đang nỗ lực giải quyết vấn đề này và những vấn đề khác tương tự khi họ tìm cách xây dựng Khung carbon xuyên biên giới Châu Á Thái Bình Dương.

  Cho phép chuyển đổi năng lượng công bằng
  Everingham lập luận rằng một khi các vấn đề chính được giải quyết và khuôn khổ quản lý vận chuyển và lưu trữ CO₂ được triển khai, đây có thể trở thành cơ hội tăng trưởng đáng kể cho các nền kinh tế mới nổi trong khu vực.

  “Các nền kinh tế mới nổi ở Châu Á Thái Bình Dương chỉ mới bắt đầu trải nghiệm cái mà bạn có thể gọi là ‘thời kỳ khởi sắc về kinh tế’, ‘Các cuộc cách mạng công nghiệp’ của họ. Họ muốn tận dụng tối đa cơ hội này, đồng thời giảm lượng khí thải carbon một cách hiệu quả.

  Everingham kết luận: “Khí tự nhiên sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc cuối cùng tạo điều kiện cho quá trình chuyển đổi công bằng sang mức 0 ròng trong giới hạn tài nguyên thiên nhiên, năng lực kinh tế và trách nhiệm môi trường của họ”.

  Zalo
  Hotline