Khảo sát cho thấy tua-bin gió càng xa thì càng được chấp nhận

Khảo sát cho thấy tua-bin gió càng xa thì càng được chấp nhận

  Khảo sát cho thấy tua-bin gió càng xa thì càng được chấp nhận
  của Viện Tài nguyên Thiên nhiên Phần Lan (Luke)

  wind turbine


  Ảnh: Jem Sanchez từ Pexels
  Một nghiên cứu gần đây dựa trên khảo sát về sự tham gia của cộng đồng cho thấy rằng khoảng cách xa đến các trang trại gió sẽ làm tăng thái độ tích cực đối với họ và năng lượng gió. Tua bin gió hiện tại được coi là dễ chấp nhận hơn so với những tuabin đang được quy hoạch. Tua bin gió được chấp nhận ở gần một ngôi nhà thông thường hơn là một ngôi nhà nghỉ dưỡng, điều này có thể gây ra thách thức trong việc bố trí tua bin gió, đặc biệt là ở những khu vực có nhiều nhà nghỉ hơn.

  Nghiên cứu này đã được công bố trên Tạp chí Chính sách và Quy hoạch Môi trường.

  Ở Phần Lan, sản lượng điện gió dự kiến sẽ tăng ít nhất gấp ba lần trong vài thập kỷ tới. Trong khi năng lượng gió có thể góp phần giải quyết những thách thức lâu dài về biến đổi khí hậu và sự phụ thuộc vào năng lượng, thì những hậu quả ngắn hạn trong môi trường hàng ngày của con người lại có tác động đến khả năng chấp nhận năng lượng gió. Ngược lại, việc thiếu sự chấp nhận có thể làm chậm quá trình thành lập các trang trại gió mới.

  Một nghiên cứu do Viện Tài nguyên Thiên nhiên Phần Lan (Luke) thực hiện đã điều tra tác động của khoảng cách đến các tua-bin gió đến khả năng chấp nhận sử dụng năng lượng gió.

  Dữ liệu nghiên cứu được thu thập bằng cách tiến hành một cuộc khảo sát về sự tham gia của cộng đồng ở các khu vực Tây Nam Phần Lan và Satakunta là những trung tâm năng lượng gió và có mật độ dân số tương đối cao trên quy mô Phần Lan. Các tua-bin gió gần nhà của người trả lời hoặc bất kỳ nhà nghỉ nào và các tua-bin theo quy hoạch đều được tính đến.

  Năng lượng gió được chấp nhận gần một ngôi nhà thông thường hơn là một ngôi nhà nghỉ dưỡng
  Tua bin gió được coi là dễ chấp nhận hơn ở gần ngôi nhà cố định hơn là nhà nghỉ, điều này thậm chí còn khiến các nhà nghiên cứu phải ngạc nhiên.

  "Có thể kết quả bị ảnh hưởng bởi lối sống khác nhau ở hai địa điểm này. Vì hoạt động hàng ngày của người dân phụ thuộc nhiều vào công nghệ và việc sản xuất điện trong ngôi nhà cố định của họ, nên việc chấp nhận các giải pháp duy trì lối sống phụ thuộc vào công nghệ của họ là điều hợp lý. Đối với nhiều người, Eija Pouta, Giáo sư Nghiên cứu tại Luke cho biết lý tưởng về một ngôi nhà nghỉ dưỡng đòi hỏi phải có một cuộc sống đơn giản giữa thiên nhiên và tránh xa cuộc sống phụ thuộc vào công nghệ”.

  Nhà nghỉ dưỡng đặt ra những thách thức đối với các chính quyền thành phố: làm thế nào để nhà nghỉ thông thường và nhà nghỉ mát có thể được giải quyết một cách công bằng trong các quyết định về địa điểm? Các quyết định có nên dựa trên ý kiến của những người thường trú hoặc chủ sở hữu nhà nghỉ dưỡng chỉ dành một khoảng thời gian nhỏ trong năm ở khu vực này không?

  Càng xa càng tốt—những lo ngại về tác động lên tài sản ở phía sau
  "Kết quả khảo sát chỉ ra rằng mọi người không muốn các dự án trang trại gió ở gần họ, bất kể họ có thể nhìn thấy các tua-bin gió trên đường đi hàng ngày hay không. Mọi người có thể lo ngại về tác động của các dự án đối với giá trị tài sản hoặc cộng đồng làng của họ," Pouta nói.

  Khả năng chấp nhận của tuabin gió dựa trên nhận thức về tác động của chúng. Khi khoảng cách địa lý ngày càng tăng, hình ảnh năng lượng gió như một nguồn năng lượng sạch và cơ hội sản xuất năng lượng trong tương lai càng được nhấn mạnh trong thái độ của người trả lời.

  Ở những khoảng cách ngắn hơn, thái độ tập trung nhiều hơn vào tác động cụ thể của địa phương. Nhận thức tiêu cực bao gồm tác động của tuabin gió đến môi trường giải trí, cơ hội của nông nghiệp và lâm nghiệp cũng như điều kiện sống của động vật. Ngược lại với giả định thông thường, tác động đến cảnh quan cũng được coi là một yếu tố tích cực.

  Các tuabin gió đang hoạt động hiện nay được cho là dễ chấp nhận hơn so với những tuabin vẫn đang được lên kế hoạch. Điều này có nghĩa là thái độ của mọi người trở nên tích cực hơn khi họ quen hơn với các trang trại gió và ý tưởng có chúng ở xung quanh. Sau khi xây dựng, ý tưởng trở nên cụ thể hơn và một số mối đe dọa được nhận thấy có thể biến mất.

  Ở Phần Lan, mật độ tuabin gió vẫn còn khá thấp và khoảng cách đến các tuabin gió gần nhất tương đối cao so với nhiều quốc gia khác trong khu vực Biển Baltic như Đức và Đan Mạch.

  "Cho đến nay, các tuabin gió có thể đã được đặt ở những khu vực khá xa và dân cư thưa thớt ở Phần Lan. Đây cũng là lý do tại sao chỉ có một số ít người được hỏi có nhà cố định hoặc nhà nghỉ ở gần các trang trại gió. gần các tuabin gió cũng cần được đo lường trong tương lai," Pouta nói.

  Zalo
  Hotline