Khai thác khả năng thu giữ carbon: Các sáng kiến ​​CCS mang tính đột phá của CapturePoint và Glencore

Khai thác khả năng thu giữ carbon: Các sáng kiến ​​CCS mang tính đột phá của CapturePoint và Glencore

  CapturePoint LLC đã thiết lập một liên minh chiến lược với Energy Transfer LP để bắt tay vào một sáng kiến ​​đột phá nhằm thu giữ lượng khí thải carbon dioxide (CO2) từ các cơ sở xử lý khí đốt của Energy Transfer ở Louisiana. 

  Khai thác các sáng kiến ​​CCS đột phá về thu giữ carbon, CapturePoint và Glencore

  Theo các điều khoản của thỏa thuận, lượng khí thải CO2 từ các cơ sở Haynesville của Energy Transfer sẽ được dẫn đến dự án lưu trữ carbon khu vực của CapturePoint, được gọi là Trung tâm lưu trữ carbon khu vực miền Trung Louisiana (Trung tâm CENLA).

  Nắm bắt lượng khí thải trong một liên minh thay đổi trò chơi

  Theo phân tích của Wood Mackenzie năm ngoái, tỷ lệ nỗ lực loại bỏ carbon hiện tại được dự đoán sẽ chỉ cô lập được 2 tỷ tấn CO2 vào năm 2050, dựa trên kịch bản cơ bản. Khả năng thu giữ carbon này tương ứng với quỹ đạo được vạch ra trong kịch bản nóng lên toàn cầu 2,5°C.

  kịch bản thu hồi và loại bỏ carbon của Wood Mackenzie

  Để đáp ứng ngưỡng nóng lên quan trọng 1,5°C vào giữa thế kỷ này, người ta ước tính cần phải thu giữ và loại bỏ 7 tỷ tấn carbon.

  Sự hợp tác giữa CapturePoint và Energy Transfer không chỉ là thỏa thuận bao tiêu. Các công ty cũng đã sửa đổi ý định thư phác thảo một liên doanh tiềm năng, nêu rõ rằng,

  “…phản ánh sự công nhận của Energy Transfer đối với Trung tâm CENLA là một trong những địa điểm lưu trữ CO2 sâu dưới lòng đất hứa hẹn nhất trên toàn quốc.”

  Để chuẩn bị cho nỗ lực đầy tham vọng này, CapturePoint đang trong quá trình đảm bảo giấy phép của tiểu bang để khoan 12 giếng lưu trữ Loại VI tại các giáo xứ Rapides và Vernon. Những giếng này sẽ đóng vai trò là cơ sở hạ tầng chính để bơm CO2 vào sâu dưới lòng đất, góp phần giảm thiểu phát thải khí nhà kính.

  Các địa điểm lưu trữ CCS đang hoạt động được đề xuất của Hoa Kỳ

  • Liên doanh này sẽ yêu cầu Chuyển giao Năng lượng đồng sở hữu và vận hành Trung tâm CENLA, biểu thị một cam kết đáng kể trong việc thúc đẩy các sáng kiến ​​thu hồi và lưu trữ carbon.

  CapturePoint hứa hẹn sẽ là địa điểm lưu trữ CO2 hàng đầu. Nó có thể cô lập tới hai triệu tấn CO2 mỗi năm. Dựa trên dữ liệu từ các giếng thử nghiệm, CapturePoint ước tính rằng tổng dung lượng lưu trữ của trung tâm có thể đạt tới vài trăm triệu tấn, định vị nó là tài sản then chốt trong nỗ lực chống biến đổi khí hậu của quốc gia.

  Các chi phí liên quan đến thu hồi, vận chuyển và lưu trữ carbon khác nhau tùy theo các ứng dụng công nghiệp khác nhau. Theo một nghiên cứu năm 2023 của Sáng kiến ​​Năng lượng Tương lai, xử lý khí tự nhiên được xếp vào hàng những ứng dụng khả thi nhất về mặt tài chính, với chi phí quy dẫn dưới 40 USD/tấn, được bù đắp thêm bằng các khoản tín dụng thuế liên bang.

  Tracy Evans, Giám đốc điều hành của CapturePoint, bày tỏ sự tin tưởng vào tiềm năng của dự án, nhấn mạnh việc Energy Transfer công nhận Trung tâm CENLA là nền tảng của các giải pháp lưu trữ CO2 dưới lòng đất sâu. 

  Trung tâm CapturePoint CENLA

  Đặt nền móng cho CCS ở Úc

  Ở Úc, Glencore đang chờ phê duyệt từ Queensland cho một dự án thu hồi và lưu trữ carbon (CCS) đáng kể. Nó nhằm mục đích chôn carbon dioxide hóa lỏng sâu dưới lòng đất. 

  Theo các chính phủ, đề xuất trị giá 210 triệu đô la Úc (gần 140 đô la Mỹ) sẽ bơm CO2 từ một nhà máy điện đốt than vào tầng ngậm nước, một động thái cần thiết để đạt được mục tiêu không có khí thải. Tuy nhiên, các nhóm nông dân phản đối kế hoạch của Glencore, với lý do tiềm ẩn những rủi ro đối với nguồn cung cấp nước.

  Gã khổng lồ hàng hóa Thụy Sĩ dự định thực hiện dự án thí điểm CCS kéo dài ba năm, nhằm cô lập 330.000 tấn CO2 từ một nhà máy nhiệt điện than địa phương nằm sâu dưới lòng đất.

  Theo người phát ngôn của Glencore, Francis De Rosa, sáng kiến ​​này đóng vai trò là trường hợp thử nghiệm quan trọng đối với CCS trên bờ ở Australia. Ông nói thêm rằng kế hoạch này được hỗ trợ bởi dữ liệu và phân tích mạnh mẽ, với nhiều cơ quan chính phủ ủng hộ kế hoạch này.

  Tuy nhiên, các nhóm trang trại bày tỏ lo ngại về khả năng ô nhiễm nước ngầm trong Lưu vực Great Artesian, nguồn nước quan trọng cho nông nghiệp và cộng đồng. Họ lo ngại rằng lượng CO2 được bơm vào có thể tương tác với đá, giải phóng các chất độc hại như chì và asen.

  Michael Guerin, đại diện cho hiệp hội trang trại AgForce, coi dự án là “không thể tưởng tượng được” và đã khởi xướng hành động pháp lý để thúc đẩy liên bang xem xét. Bất chấp sự khẳng định của Glencore về giá trị khoa học, Thủ hiến bang Queensland Steven Miles vẫn lên tiếng hoài nghi, làm dấy lên nghi ngờ về việc tuân thủ các quy định về môi trường.

  Những đổi mới về môi trường ở phía dưới

  Chính phủ Queensland dự kiến ​​sẽ quyết định đánh giá tác động môi trường của Glencore vào cuối tháng 5. Nếu được phê duyệt, dự án sẽ đánh dấu một bước tiến quan trọng trong bối cảnh CCS của Australia. 

  Glencore khẳng định rằng kế hoạch của họ cuối cùng có thể thu được tới 90% lượng khí thải từ nhà máy điện Millmerran, mặc dù hiện chỉ nhắm mục tiêu 2%.

  Được quản lý bởi công ty con của Glencore là Tập đoàn Vận tải và Lưu trữ Carbon (CTSCo), dự án đã thu hút được đầu tư từ các công ty Nhật Bản Marubeni Corp và J-POWER, cho thấy sự quan tâm và hỗ trợ tài chính của quốc tế.

  Những nỗ lực CCS của Australia còn hạn chế, trong đó dự án Gorgon LNG của Chevron là hoạt động duy nhất đang hoạt động. Tuy nhiên, với hai dự án nữa đang được triển khai và 14 dự án đang được phát triển, các sáng kiến ​​CCS đang có đà phát triển. Trong khi việc lưu trữ CO2 trong tầng nước ngầm ngày càng được áp dụng, sự giám sát nghiêm ngặt theo quy định đảm bảo rằng chỉ những địa điểm phù hợp mới được chọn.

  Cuối cùng, sự hợp tác giữa CapturePoint và Energy Transfer thể hiện một bước tiến đáng kể trong việc theo đuổi các chiến lược quản lý carbon bền vững.

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:   https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:   https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline