Kết quả của Biến đổi Khí hậu và Tuần lễ Thành phố Không Carbon

Kết quả của Biến đổi Khí hậu và Tuần lễ Thành phố Không Carbon

  Bộ Môi trường (MOE), Nhật Bản, đã chỉ định khoảng thời gian từ ngày 26 tháng 2 đến ngày 1 tháng 3 năm 2024 là “Tuần lễ Biến đổi Khí hậu và Thành phố Không Carbon” và đã tổ chức ba sự kiện sau đây liên quan đến biến đổi khí hậu và quá trình khử cacbon của các thành phố trong thời gian này. kỳ này.
  ・ Hội thảo về hợp tác giữa các thành phố vì xã hội không carbon
  ・ Hội nghị chuyên đề quốc tế: Đóng góp của Nhật Bản vào chu kỳ đánh giá lần thứ 7 của IPCC và hợp tác với IIASA về “Biến đổi khí hậu và các thành phố”
  ・ Cuộc họp đối tác toàn cầu của JCM

  ■ Sơ lược về Biến đổi khí hậu và Tuần lễ Thành phố Không Carbon

   Để đạt được mục tiêu 1,5 độ của Thỏa thuận Paris, điều cần thiết là phải thực hiện các sáng kiến ​​nhằm khử cacbon cho các thành phố chiếm 70% lượng phát thải khí nhà kính toàn cầu và hơn 60% nhu cầu năng lượng.
    MOE đã tổ chức ba sự kiện sau đây liên quan đến biến đổi khí hậu và quá trình khử cacbon của các thành phố một cách mạnh mẽ trong suốt một tuần: (1) Hội thảo về Hợp tác giữa các thành phố với nhau vì Xã hội Không Carbon; (2) Hội thảo quốc tế: Đóng góp của Nhật Bản cho chu kỳ đánh giá lần thứ 7 của IPCC và hợp tác với IIASA về “Biến đổi khí hậu và các thành phố”; và (3) Cuộc họp Đối tác Toàn cầu JCM. Thông qua những sự kiện này, MOE Nhật Bản đã tạo cơ hội cho những người tham gia ở Nhật Bản và từ nước ngoài chia sẻ tình trạng mới nhất của các sáng kiến ​​và thảo luận về các biện pháp và sáng kiến ​​chính sách trong tương lai liên quan đến quá trình khử cacbon của các thành phố.

  ■ Hội thảo về hợp tác giữa các thành phố vì xã hội không carbon

  (1)
  Ngày phác thảo: 26-27 tháng 2 năm 2024
  Đơn vị tổ chức: Bộ Môi trường (MOE), Nhật Bản
  Đồng tổ chức: Viện Chiến lược Môi trường Toàn cầu (IGES)
  Địa điểm: Hội trường Iino & Trung tâm Hội nghị 4F Phòng A (vào ngày 26 tháng 2)
  (Tòa nhà IINO, 2-1-1 Uchisaiwaicho, Chiyoda-ku, Tokyo, Nhật Bản)

   

  Phiên họp Ngày và giờ Bình luận
  Phần đầu tiên Ngày 26 tháng 2,
  từ 10:00 đến 11:30 (JST)
  ●Mở cửa cho khán giả (trực tuyến và trực tiếp)
  ●Với phiên dịch đồng thời Nhật-Anh
  Phiên họp thứ hai Ngày 26 tháng 2,
  từ 13:30 đến 17:30 (JST)
  ●Đã đóng
  Chuyến tham quan
  (Thành phố Yokohama)
  sáng ngày 27 tháng 2 ●Đã đóng

   
  (2) Người tham gia
  Hội thảo có sự tham gia của các chính quyền địa phương tham gia Chương trình Hợp tác giữa Thành phố với Thành phố (C3P) và các bên liên quan khác từ 28 thành phố ở 9 quốc gia trên thế giới, bao gồm cả Nhật Bản.

  (3) Chương trình
  (phiên đầu tiên)
  ● Phát biểu khai mạc
  ・ YAGI Tetsuya, Bộ trưởng Bộ Môi trường, Nhật Bản
  ● Bài phát biểu quan trọng
  ・ Tiến sĩ TAKEMOTO Kazuhiko, Chủ tịch Hội đồng Viện Phân tích Hệ thống Ứng dụng Quốc tế (IIASA), Giáo sư Dự án, Viện Tương lai Sáng kiến ​​của Đại học Tokyo
  ● Diễn giả từ các thành phố trực thuộc trung ương
  ・ Ông Claudio Castro, Thị trưởng thành phố Renca (Chile) (trực tuyến)
  ・ Ông Norman Ngiratecheboet, Thống đốc bang Airai (Plau)
  ・ Ông TANAKA Hideki, Phó Thống đốc Ehime Tỉnh (Nhật Bản)
  ・Ms. Sofian Ibrahim, Thư ký khu vực, tỉnh Gorontalo (Indonesia)
  ・ Bà Kamisah Binti Mohd Ghazali, Phó chủ tịch cấp cao, Môi trường thích ứng, Iskandar Malaysia (Malaysia)
  ・ Ông HASHIMOTO Toru, Tổng Giám đốc Văn phòng Quan hệ Quốc tế, Thành phố Yokohama (Nhật Bản)
  Chương trình của sự kiện, diễn giả, bản thảo và tài liệu thuyết trình cũng như các thông tin khác, bao gồm cả video về hội thảo, đều có trên trang web bên dưới.
  https://www.iges.or.jp/en/events/20240226-0

   (4) Tóm tắt kết quả
  Trong Phiên họp đầu tiên  , YAGI Tetsuya, Bộ trưởng Bộ Môi trường, Nhật Bản, đã nói về tầm quan trọng của các thành phố trong biến đổi khí hậu, một vấn đề cấp bách hiện nay và tầm quan trọng của việc khử cacbon cục bộ, cũng như đóng góp vào quá trình khử cacbon ở các thành phố đối tác mà C3P đã tích lũy được trong 10 năm qua. Ngoài ra, ông Claudio Castro, Thị trưởng thành phố Renca, Chile, ông Norman Harvey Ngiratecheboet, Thống đốc Chính quyền bang Airai, Palau và các đại diện khác từ các thành phố trong và ngoài Nhật Bản tham gia C3P đã phát biểu về các sáng kiến ​​khử cacbon của họ và những thách thức mà họ phải đối mặt.
  Trong Phiên họp thứ 2 ,  những người tham gia C3P được chia thành sáu nhóm và tham gia thảo luận nhóm về những thách thức và giải pháp liên quan đến quá trình khử cacbon tại địa phương. Trong các cuộc thảo luận nhóm, những thách thức về kỹ thuật, tài chính và thể chế mà các thành phố tương ứng phải đối mặt đã được làm rõ và các ví dụ điển hình của các thành phố khác về giải pháp cho những thách thức đó đã được chia sẻ giữa những người liên quan. Những cuộc thảo luận hiệu quả như vậy sẽ là tài liệu tham khảo cho sự phát triển hơn nữa của C3P.
  Trong chuyến tham quan vào Ngày thứ 2, những người tham gia đã tham gia chuyến tham quan thực tế cơ sở chuyển đổi chất thải thành năng lượng và trung tâm tái chế bùn, sau đó là phiên trao đổi ý kiến ​​với các công ty Nhật Bản đang tích cực tham gia vào quá trình khử cacbon.

  ■ Hội thảo quốc tế

  Đóng góp của Nhật Bản cho Chu kỳ đánh giá lần thứ 7 của IPCC và hợp tác với IIASA về “Biến đổi khí hậu và các thành phố”

  (1)
   Ngày và giờ phác thảo: ngày 28 tháng 2 năm 2024, 14:00 - 17:00 (JST)
   Đơn vị tổ chức: Bộ Môi trường ( MOE),
        Viện Phân tích Hệ thống Ứng dụng Quốc tế Nhật Bản (IIASA)
   Đồng tổ chức: Viện Chiến lược Môi trường Toàn cầu (IGES)
   Phương pháp: Họp trực tiếp và trực tuyến kết hợp

  (2) Chương trình
   Chương trình của sự kiện, diễn giả, bản thảo và tài liệu thuyết trình , v.v. được công bố trên trang web bên dưới. Một video của hội thảo cũng có thể được xem trên trang web.
          https://www.iges.or.jp/en/events/20240228

   (3) Tóm tắt kết quả
   Nửa đầu của hội nghị chuyên đề bao gồm các bài phát biểu quan trọng. Đầu tiên, Tiến sĩ Diana Ürge-Vorsatz, Phó Chủ tịch Hội đồng liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) cho Chu kỳ đánh giá thứ bảy (AR7), giải thích tầm nhìn của AR7. Tiếp theo, Tiến sĩ John Schellnhuber, Tổng Giám đốc Viện Phân tích Hệ thống Ứng dụng Quốc tế (IIASA) nói về tầm quan trọng của các thành phố trong các biện pháp ứng phó với biến đổi khí hậu, tiếp theo là bà OGAWA Masako, Phó Tổng cục trưởng Cục Môi trường Toàn cầu, Bộ Môi trường , Nhật Bản, người đã nói về những nỗ lực của Nhật Bản nhằm thúc đẩy các hành động về khí hậu ở cấp địa phương. Ngoài ra, Tiến sĩ Keywan Riahi, Giám đốc Chương trình Năng lượng, Khí hậu và Môi trường (ECE) tại IIASA, đã báo cáo về Dự án nghiên cứu chung IIASA-Nhật Bản “Chuyển đổi thành phố”.
  Nửa sau của hội nghị chuyên đề là phần thảo luận nhóm. Các cuộc thảo luận đã được tổ chức về những thách thức và phương hướng khả thi cho việc phát triển “Báo cáo đặc biệt về biến đổi khí hậu và các thành phố” (SR-Cities) trong AR7, cũng như những kỳ vọng đối với Dự án nghiên cứu chung IIASA-Nhật Bản. Các cuộc thảo luận cũng diễn ra dựa trên kỳ vọng của cộng đồng quốc tế về cách các nhà hoạch định chính sách và cộng đồng nghiên cứu Nhật Bản có thể đóng góp cho sự phát triển của các Thành phố SR.

   

  ■ Hội nghị đối tác toàn cầu JCM

  Trong cuộc họp này, các quan chức cấp chuyên viên từ các Quốc gia Đối tác Cơ chế Tín dụng Chung (JCM) đã thảo luận về cách sử dụng JCM trong tương lai nhằm hướng tới quá trình khử cacbon của các thành phố. Cuộc họp được tổ chức như một cuộc họp kín.

  (1)
   Ngày phác thảo: Ngày 27 và 28 tháng 2 năm 2024
   Đơn vị tổ chức: Bộ Môi trường (MOE), Nhật Bản
   Chương trình nghị sự:    
   ・ Tình trạng và tiến độ gần đây của Điều 6 của Thỏa thuận Paris và JCM
   ・ Chuẩn bị báo cáo Điều 6
   ・ Thành lập một cơ quan Cơ quan đăng ký JCM
   ・ Hợp tác giữa các quốc gia đối tác JCM  

  (2)Người tham gia
   Cuộc họp có sự tham dự của khoảng 40 quan chức cấp công tác từ 21 quốc gia đối tác JCM và đại diện từ các tổ chức quốc tế và các tổ chức liên quan đến JCM tại Nhật Bản.

  (3)Tóm tắt kết quả
   Những diễn biến gần đây về đàm phán và thực hiện Điều 6 của Thỏa thuận Paris cũng như việc thực hiện JCM theo Điều 6 đã được giới thiệu. Ngoài ra, tình hình chuẩn bị nộp báo cáo ban đầu về Điều 6 cũng đã được chia sẻ, đồng thời các thách thức và giải pháp liên quan đến việc mô tả thông tin cụ thể cho từng quốc gia cũng đã được thảo luận.
  Liên quan đến việc thành lập cơ quan đăng ký JCM, các cuộc thảo luận đã được tổ chức về việc thành lập cơ quan đăng ký ở mỗi quốc gia phù hợp với hướng dẫn Điều 6 và các cách thức khả thi để liên kết các cơ quan đăng ký JCM với các cơ quan đăng ký khác.
   Trong các cuộc thảo luận liên quan đến sự hợp tác trong tương lai giữa các Quốc gia Đối tác JCM, những người tham gia đã đề cập đến tầm quan trọng của việc xây dựng năng lực hướng tới thực hiện JCM phù hợp với Điều 6 và tính hiệu quả của việc chia sẻ nhu cầu và kinh nghiệm giữa các Quốc gia Đối tác.

  [Liên hệ]
  Hội thảo về hợp tác giữa các thành phố với Hiệp hội Zero Carbon
  Cuộc họp đối tác toàn cầu JCM
   Văn phòng hợp tác quốc tế để chuyển đổi sang cơ sở hạ tầng bền vững và khử cacbon, Cục Môi trường toàn cầu, Bộ Môi trường, Nhật Bản
   Điện thoại:+81-3-5521- Hội thảo chuyên đề quốc tế 8248
   
  : Đóng góp của Nhật Bản cho chu kỳ đánh giá lần thứ 7 của IPCC và hợp tác với IIASA về “Biến đổi khí hậu và các thành phố”
   Văn phòng thích ứng với biến đổi khí hậu, Cục Môi trường toàn cầu, Bộ Môi trường, Nhật Bản
   Điện thoại:+81-3-5521-8242

  Mời đối tác xem các hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:  https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:  https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt

  Zalo
  Hotline