Kế hoạch năm năm của Trung Quốc về năng lượng: để mắt về an ninh ngày nay, một về tương lai các-bon thấp

Kế hoạch năm năm của Trung Quốc về năng lượng: để mắt về an ninh ngày nay, một về tương lai các-bon thấp

  [Vui lòng đăng ký trang Youtube của Pacific Group tại

  https://www.youtube.com/channel/UCAxje1GxiUpZD6MEcR0f5Jg/videos

  Chúng tôi có các buổi chia sẻ về kinh doanh thực tế hàng tuần]

  Kế hoạch năm năm của Trung Quốc về năng lượng: để mắt về an ninh ngày nay, một về tương lai các-bon thấp


  Sau tình trạng thiếu điện vào năm 2021, các kế hoạch cho thấy sự căng thẳng giữa việc đảm bảo nguồn cung cấp và hướng dẫn cải cách trong vài năm quan trọng đối với quá trình chuyển đổi năng lượng.


  Một kỹ sư tại dự án nhà máy điện chu trình hỗn hợp khí hóa tổng hợp Thiên Tân ở Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Hình ảnh: Ngân hàng Phát triển Châu Á, CC BY-SA 3.0, qua Flickr.

  Vào cuối tháng 3, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia và Cơ quan Quản lý Năng lượng Quốc gia đã cùng phát hành “Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 cho một hệ thống năng lượng hiện đại”, trình bày chi tiết các kế hoạch cho lĩnh vực năng lượng của Trung Quốc đến năm 2025.

  Tiêu đề là mới. Kể từ năm 2006, khi Kế hoạch 5 năm đầu tiên (FYP) cho ngành năng lượng được ban hành, các tài liệu này được gọi là “kế hoạch phát triển năng lượng”. Trọng tâm vào “hệ thống năng lượng hiện đại” phản ánh các mục tiêu cụ thể cho giai đoạn hiện tại - một sự thay đổi hệ thống có thể thích ứng với quá trình chuyển đổi năng lượng.

  Cần lưu ý rằng tài liệu được ghi ngày 29 tháng 1 - trước khi Nga xâm lược Ukraine. Việc vẽ lại các bản đồ năng lượng mà cuộc chiến đã mang lại có thể chưa đến sớm để có bất kỳ ảnh hưởng nào. Nhưng tình trạng thiếu điện và than vào mùa thu năm ngoái đã khiến an ninh năng lượng trở thành mối quan tâm rõ ràng đối với giới lãnh đạo Trung Quốc. Các dấu hiệu của ưu tiên này đã được nhìn thấy tại các cuộc họp Hai phiên vào đầu tháng Ba.

  Phân tích mở đầu của kế hoạch cho biết đây là thời kỳ quan trọng để đảm bảo an ninh năng lượng của Trung Quốc, với những rủi ro cũ và mới chồng chéo lên nhau. Nó đánh giá giai đoạn FYP thứ 14 (2021–2025) là quan trọng để đặt nền tảng mà trên đó Trung Quốc có thể đạt được các mục tiêu carbon kép, đạt đỉnh trước năm 2030 và trung lập trước năm 2060. Quá trình chuyển đổi carbon thấp phải được phối hợp với nguồn cung cấp được đảm bảo, tạo ra một Có thể mở rộng quy mô lớn năng lượng tái tạo, đồng thời tránh cắt giảm khí thải theo kiểu “chiến dịch” hoặc cắt giảm tiêu thụ điện bừa bãi.

  Việc chuyển đổi năng lượng là một nhiệm vụ cấp bách, nhưng bản thân nó lại mang đến rủi ro thiếu hụt nguồn cung. Cần phải cải cách hệ thống năng lượng để tránh những rủi ro đó. Tuy nhiên, quá trình này sẽ không chỉ mất thời gian mà còn có phần phụ thuộc vào bài hát thiên nga của nhiên liệu hóa thạch. Sự căng thẳng đó được thể hiện rõ trong kế hoạch.

  Do đó, kế hoạch bỏ qua các mục tiêu đầy tham vọng về phát triển năng lượng tái tạo, trong khi điện than và điện than được đặt ra để đảm bảo an ninh năng lượng và đóng vai trò là “đá lót đường” cho năng lượng tái tạo. Có vẻ như xiềng xích đối với điện than có thể đang được nới lỏng. Cuộc chiến ở Ukraine chỉ làm cho căng thẳng này trở nên rõ rệt hơn, bằng cách gây ra nhiều đợt tăng giá đối với nhiên liệu hóa thạch.

  Đã đến lúc làm lại toàn bộ hệ thống. Không thể có bất kỳ điểm yếu nào. Nếu có, chúng tôi sẽ không thể đạt được tiến bộ.

  Tiến sĩ Yang Muyi, nhà phân tích chính sách điện cao cấp, Ember

  Tiến sĩ Yang Fuqiang, cố vấn cấp cao của Chương trình Chuyển đổi Năng lượng và Biến đổi Khí hậu (CCETP) tại Viện Năng lượng thuộc Đại học Bắc Kinh, cho biết: “Sông Hoàng Hà chảy ra biển, nhưng nó lại ngoằn ngoèo trên đường đi. Sự tương tự thể hiện rằng trong khi các lực lượng bên trong và bên ngoài đã thúc đẩy Trung Quốc tập trung vào sự ổn định, quá trình chuyển đổi năng lượng vẫn sẽ tiếp tục.

  Đi bộ trên than nóng
  Kế hoạch năng lượng mới không có mục tiêu cho việc loại bỏ than đá. Nó loại bỏ các giới hạn về tổng tiêu thụ than và tỷ lệ phần trăm của than trong tiêu thụ năng lượng sơ cấp, cả hai đều được nêu trong FYP trước đó. Trong khi đó, văn kiện nhấn mạnh tầm quan trọng của an ninh năng lượng và vai trò của than và điện than trong việc đảm bảo an ninh năng lượng: than cung cấp đảm bảo năng lượng mạnh mẽ hơn, điện than sẽ có vai trò “hỗ trợ” và “sử dụng sạch và hiệu quả than ”cần được khuyến khích.

  Một cuộc họp của Ủy ban Thường vụ Hội đồng Nhà nước vào cuối tháng 4 đã nói về “phát triển vai trò của than đá như một nguồn năng lượng chính”. Trong khi đó vào đầu tháng 5, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã tăng hạn ngạch cho vay lại có mục tiêu đối với ngành than thêm 100 tỷ nhân dân tệ (15 tỷ USD) để hỗ trợ sản lượng và công suất dự trữ than. Thêm những phát triển này vào tầm quan trọng của kế hoạch năng lượng, có những lo ngại rằng mức tiêu thụ than và lượng khí thải nhà kính của Trung Quốc sẽ tăng lên trong ngắn hạn, và hỗn hợp năng lượng nặng bằng than sẽ bị hạn chế.

  Kế hoạch mới cũng đã hoàn thành với giới hạn tổng mức tiêu thụ năng lượng. Động thái này được coi là phù hợp với thông báo của Hội đồng Nhà nước rằng việc tiêu thụ năng lượng tái tạo mới được bổ sung sẽ không được tính vào mục tiêu tiêu thụ năng lượng và cường độ cho chính quyền địa phương - để cho phép nhiều phạm vi hơn cho năng lượng tái tạo phát triển. Kế hoạch cũng tăng tỷ lệ mục tiêu đối với các nguồn điện linh hoạt (lên 24%) và công suất đáp ứng phía nhu cầu (bao phủ từ 3% đến 5% tải tối đa).

  Các biện pháp này sẽ mang lại cho hệ thống điện tính linh hoạt và khả năng phục hồi cao hơn cần thiết để hấp thụ nhiều năng lượng tái tạo hơn. Nó cũng chấm dứt các giới hạn trên đối với mức tiêu thụ than trên mỗi kilowatt giờ - một lần nữa, được hiểu là chuẩn bị đường cho các nhà máy phát điện chạy bằng than được tái trang bị để họ có thể cung cấp các dịch vụ điều tiết cao điểm cho hệ thống tái tạo. 

  quyền lực. (Sự gia tăng nhanh chóng của quá trình phát điện để đáp ứng nhu cầu cao điểm dẫn đến tiêu thụ nhiều than hơn trên một đơn vị điện.)

  Các chuyên gia trong lĩnh vực năng lượng tham gia Đối thoại Trung Quốc nói rằng nội dung của kế hoạch này có phạm vi rộng nhưng thiếu định hướng tổng thể và các mục tiêu định lượng mạnh mẽ, đồng thời gửi đi nhiều tín hiệu trái chiều. Họ nói rằng sự thiếu rõ ràng đó xuất phát từ nỗ lực của chính phủ nhằm tìm kiếm sự cân bằng giữa việc đảm bảo an ninh nguồn cung ngắn hạn và tạo nền tảng cho quá trình chuyển đổi dài hạn.

  Fu Sha, giám đốc chương trình tại Chương trình Tăng trưởng Kinh tế Các bon Thấp của Quỹ Năng lượng, cho biết kế hoạch này không chỉ là về 5 năm tới - mà còn có thể hướng tới năm 2035. Một số nội dung là về công việc cho quá trình chuyển đổi trung và dài hạn, với chủ đề chung là xây dựng một hệ thống năng lượng hiện đại phù hợp với các mục tiêu carbon kép của Trung Quốc.

  Nhưng cô ấy nói rằng kế hoạch sẽ cho phép người đọc hiểu nó theo nhiều cách. Ví dụ, nói về “sử dụng than sạch và hiệu quả”, cũng như quá trình hóa lỏng và khí hóa than, sẽ khuyến khích một số người, trong khi những người khác sẽ lưu ý đến cơ hội để điện than cung cấp quy định cao nhất cùng với phát điện tái tạo ở miền Tây Trung Quốc.

  Fu cũng lo ngại rằng áp lực tăng trưởng kinh tế ổn định có thể khiến một số chính quyền địa phương đầu tư vào những lĩnh vực đó để thúc đẩy ngắn hạn, tạo ra lượng khí thải carbon không cần thiết và các nhà máy sẽ bị loại bỏ sớm hoặc cần trang bị thêm thiết bị thu giữ carbon đắt tiền. Trung Quốc đã thông báo rằng việc tiêu thụ than sẽ được kiểm soát chặt chẽ trong giai đoạn FYP thứ 14 và rơi vào năm năm tiếp theo, đồng thời cam kết đạt được lượng carbon cao nhất vào năm 2030, vì vậy những khoản đầu tư này có thể gặp khó khăn về tài chính trong 10-15 năm nữa, Fu cho biết thêm.

  Bất chấp những rủi ro đó, Fu cho rằng các quan chức chính quyền địa phương đang lưu ý đến các mục tiêu về tiêu thụ năng lượng và cường độ. Mặc dù giới hạn về tiêu thụ năng lượng đang được nới lỏng từ năm nay và việc kiểm tra cường độ năng lượng sẽ được thực hiện 5 năm một lần thay vì hàng năm để cho phép linh hoạt hơn, bà chỉ ra rằng các chính quyền địa phương biết rằng họ sẽ vẫn phải tính đến năm 2025.

  Hơn nữa, nhiều dự án năng lượng vẫn cần sự phê duyệt của nhà nước, với các biện pháp kiểm soát chặt chẽ đối với các dự án sử dụng nhiều năng lượng và phát thải vẫn được áp dụng. Và các kế hoạch sắp tới về năng lượng và lưu trữ năng lượng hydro, cùng với các chương trình làm việc từ gần đến trung hạn, sẽ tạo cơ hội ứng phó với hoàn cảnh thực tế.

  Fu nhận thấy một số thay đổi cần thiết nếu sự nhiệt tình đầu tư vào than được tiếp tục. Đầu tiên, cường độ năng lượng và cường độ phát thải cần được xem xét trong quá trình đánh giá tác động môi trường. Thứ hai, hệ thống “kiểm soát kép” đối với mục tiêu tiêu thụ năng lượng và cường độ cho các chính quyền địa phương nên chuyển sang hệ thống kiểm soát kép mới đối với tổng lượng phát thải carbon và cường độ carbon so với GDP. Thứ ba, thị trường carbon phải được mở rộng hơn nữa. Cuối cùng, các chính sách ưu đãi hơn đối với năng lượng tái tạo cần được đưa ra.

  Thị trường cũng vậy, biết rằng nó phải theo dõi quá trình chuyển đổi năng lượng. Fu Sha cho biết 5 công ty điện lực lớn thuộc sở hữu nhà nước đã nói với Tổ chức Năng lượng Trung Quốc rằng năng lượng tái tạo là nguồn lợi nhuận chính của họ vào năm 2021 và rằng trừ khi được chính quyền địa phương yêu cầu, họ sẽ không có xu hướng đầu tư vào điện than. Trong khi đó, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã cảnh báo các tổ chức tài chính nên cảnh giác với “rủi ro chuyển đổi” phát sinh từ các khoản đầu tư than.

  Yuan Jiahai, một giáo sư tại Đại học Điện lực Hoa Bắc, cũng nói rằng các doanh nghiệp nhà nước do trung ương quản lý không muốn xây dựng điện than - nhưng chính quyền địa phương thì làm để đảm bảo nguồn cung. Ông cho rằng sẽ cần có những ràng buộc mạnh mẽ của chính quyền trung ương để ngăn chặn sự mở rộng quá mức của điện than.

  Cách tiếp cận được mong đợi rộng rãi là biến hệ thống “kiểm soát kép” đối với mức tiêu thụ năng lượng và cường độ thành một hệ thống đối với carbon vẫn còn thiếu các tiêu chuẩn để tính toán lượng khí thải có thể được áp dụng. Yuan cho rằng tốt nhất là giai đoạn FYP thứ 14 sẽ chứng kiến ​​một số thử nghiệm về “kiểm soát kép đối với carbon” ở một số tỉnh; Ông nói, xây dựng hệ thống giám sát, đo lường và thống kê sẽ là một kết quả tốt. Nhưng các hệ thống kiểm soát kép hiện có về năng lượng có thể sẽ vẫn là phương pháp chính để kiểm soát khí thải.

  Than dẻo?
  Kế hoạch năng lượng mới kêu gọi tái chế độ linh hoạt bán buôn cho các máy phát điện chạy bằng than, để giúp lưới điện hấp thụ năng lượng gió và năng lượng mặt trời. Đến cuối năm 2025, 200 gigawatt sẽ được trang bị thêm và các nguồn điện linh hoạt sẽ chiếm khoảng 24% tổng sản lượng điện - phần lớn trong số đó là điện than.

  Theo Yuan Jiahai, một số nhà máy điện than mới sẽ cần thiết để điều chỉnh năng lượng tái tạo cao nhất ở các khu vực phía tây Trung Quốc, vì không có nhà máy nào gần đó để trang bị thêm. Hiện tại vẫn chưa rõ bằng cách nào Trung Quốc có thể đảm bảo rằng những nhà máy mới đó, được xây dựng theo quy định cao nhất, chỉ được sử dụng cho mục đích đó và không bắt đầu đóng góp vào tải trọng cơ sở.

  Nhân dân tệ kỳ vọng đỉnh cao trở lại 

  các nhà máy nhiệt điện than chạy không quá 3.000 giờ / năm. Mức trung bình hiện nay đối với một nhà máy điện than là 4.400 đến 4.500 giờ một năm - và nhiều nhà máy vẫn thua lỗ. "Làm thế nào họ sẽ kiếm được lợi nhuận sau 3.000 giờ?" anh ta hỏi.

  “Đây không chỉ là vấn đề đầu tư vào các tài sản bị mắc kẹt - những nhà máy đó sẽ thua lỗ ngay khi chúng được xây dựng xong.” Tình hình như vậy sẽ thúc đẩy các nhà khai thác tạo ra nhiều điện hơn. Yuan nói rằng cần phải có một hệ thống để đảm bảo hệ thống cần những nhà máy đó và chúng sẽ được thưởng xứng đáng nếu chúng chỉ được sử dụng để điều tiết cao điểm và dự phòng khẩn cấp. “Vì vậy, vấn đề cốt lõi của giai đoạn tiếp theo là cơ chế thanh toán công suất cho thị trường điện.” Mặc dù FYP lần thứ 14 dành cho các cuộc thảo luận về năng lượng nhằm cải thiện thị trường cho các dịch vụ phụ trợ - những dịch vụ giúp duy trì và cân bằng việc truyền tải điện - Yuan nói rằng sẽ không có bất kỳ tiến bộ thực sự nào cho đến khi điều đó được viết thành các chương trình làm việc hàng năm.

  Tiến sĩ Yang Muyi, nhà phân tích chính sách điện cao cấp tại Ember, nói rằng các tuyên bố chính sách về cách các nhà máy điện than nên vận hành không phải là cách tiếp cận tốt nhất: tốt hơn là sử dụng các biện pháp khuyến khích thị trường, chẳng hạn như tạo ra một thị trường dịch vụ phụ trợ hợp lý và cơ chế thanh toán công suất, khuyến khích các nhà máy phù hợp cung cấp các dịch vụ điều tiết cao điểm và dự phòng cho năng lượng tái tạo. “Có thể thấy rất nhiều nhà máy điện than đang lao đao, thua lỗ. Nếu các dịch vụ điều tiết tần số và cao điểm không được thưởng, việc chuyển đổi từ điện than sẽ khó khăn hơn ”.

  Shi Xunpeng, giáo sư tại Đại học Công nghệ Sydney và là chủ tịch của Hiệp hội Nghiên cứu Chuyển đổi Năng lượng Quốc tế, cho rằng cải cách thị trường vẫn là chìa khóa.

  “Ở cấp độ dự án, thật khó để đánh giá liệu một nhà máy điện than mới có hợp lý hay không và rất nhiều yếu tố phi thị trường đang ảnh hưởng đến các quyết định đó. Ví dụ: các chính quyền địa phương quan tâm đến việc tạo việc làm và tăng trưởng kinh tế, và hạn ngạch sản xuất điện vẫn đang được trao cho điện than, vì vậy một công ty có được hạn ngạch sẽ không lo lắng [về việc thua lỗ]. Nhưng nếu các công ty vẫn muốn xây dựng các nhà máy điện than sau khi cải cách thị trường, thì có khả năng chúng thực sự cần thiết ”.

  Yang Fuqiang lo lắng việc sử dụng điện than trong thời gian dài để điều tiết cao điểm sẽ có ý nghĩa như thế nào đối với lượng khí thải, ngay cả khi không có quá trình tạo ra chất tải cơ sở. “Hiện tại, [quy định cao điểm với điện than] có thể thúc đẩy tăng trưởng năng lượng tái tạo, nhưng theo thời gian vai trò đó nên được giao cho các nguồn sạch hơn. Nó phải là tạm thời và chuyển tiếp. Nhưng nếu các xu hướng hiện tại tiếp tục, nó sẽ trở thành một trở ngại ”.

  Nguyên nhân chính của tình trạng thiếu điện năm ngoái là do thiếu than. Chính quyền trung ương đáp trả bằng một loạt các biện pháp nhằm tăng sản lượng. Để tiếp tục điều đó, FYP thứ 14 về năng lượng loại bỏ các giới hạn về tổng tiêu thụ than và tỷ lệ phần trăm than trong tiêu thụ năng lượng sơ cấp.

  Điều này đã gây ra những lo lắng về tình trạng khai thác than quá mức. Nhưng Yuan cho biết công suất bổ sung được phê duyệt khẩn cấp vào năm ngoái đã được đưa lên mạng và bất kỳ sự mở rộng nào nữa sẽ yêu cầu các mỏ than mới phải được phê duyệt - một quá trình kéo dài. Vì vậy, mặc dù vào cuối tháng 4, Ủy ban Thường vụ Quốc vụ viện cho biết công suất than sẽ tăng thêm 300 triệu tấn trong năm nay, Yuan cho rằng sẽ rất khó để đạt được điều đó.

  Thị trường cũng sẽ hoạt động chống lại sự gia tăng công suất khai thác than. Theo Yuan, các công ty khai thác than muốn kiểm soát sản lượng để giữ giá cao. Họ cũng nhận thức được rằng các mục tiêu carbon kép của Trung Quốc đặt vấn đề lợi nhuận dài hạn của các khoản đầu tư. Vì vậy, "thật khó để biết được có thể cung cấp thêm dung lượng như thế nào, với những hạn chế này." Yuan nói rằng mặc dù kế hoạch mới không giới hạn than, nhưng đóng góp của nhiên liệu vào tổng thể năng lượng sẽ tiếp tục giảm.

  Năng lượng tái tạo: sẵn sàng và chờ đợi
  Trong khi điện than và điện than được chú ý nhiều, kế hoạch mới không đưa ra các mục tiêu đầy tham vọng về công suất phát điện từ gió và năng lượng mặt trời, chỉ nói rằng các nguồn năng lượng không hóa thạch sẽ chiếm 39% tổng sản lượng điện vào năm 2025. Các phương tiện truyền thông lưu ý rằng điều này cho thấy tốc độ thay đổi trong FYP thứ 13 đang chậm lại một chút và ít hơn so với dự đoán của thị trường. Lauri Myllyvirta, nhà phân tích chính tại Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng và Không khí Sạch, đã mô tả đây là “mức tối thiểu trần” nếu đạt được mục tiêu 20% năng lượng không hóa thạch trong tổng mức tiêu thụ năng lượng.

  Theo Yuan Jiahai, trong bối cảnh đảm bảo cung cấp năng lượng, chính phủ nên đặt ra các mục tiêu phù hợp với Đóng góp do quốc gia xác định cho Thỏa thuận Paris: “nâng tổng công suất lắp đặt điện gió và điện mặt trời lên hơn 1,2 tỷ kW” vào năm 2030.

  Bình luận về việc thiếu mục tiêu 5 năm đầy tham vọng hơn, Yuan nói: “Phát triển năng lượng tái tạo không chỉ là vấn đề xây dựng năng lực phát điện. Lưới điện cần có khả năng hấp thụ điện năng đó. Có vấn đề về hệ thống khi chơi. Cho đến khi chúng được giải quyết, chúng ta phải tránh kích thích quá mức trong 

  lĩnh vực năng lượng mới. "

  Chính phủ cũng đang để lại cho mình khả năng điều động trong trường hợp cần ứng phó với tình trạng thiếu điện như năm ngoái. “Nhưng trong thực tế, nó có thể là một trường hợp nhìn thoải mái từ bên ngoài, khi rất nhiều việc đang được thực hiện ngoài tầm nhìn.” Yuan cho biết chính phủ đã lên kế hoạch cho các trang trại điện gió quy mô lớn ở các vùng sa mạc và trên thực tế, Trung Quốc sẽ nhắm đến các mục tiêu đầy tham vọng hơn cho cả gió và mặt trời.

  “Nhiều người nói rằng Trung Quốc đang có đường lối mềm mỏng hơn trong quá trình chuyển đổi năng lượng. Tôi không nghĩ nó mềm chút nào, ”Yang Muyi nói. Ông cho rằng mục tiêu 39% đối với các nguồn năng lượng không hóa thạch trong sản xuất điện sẽ có nghĩa là tăng trưởng nhanh điện gió, vì hai lý do: thứ nhất, thủy điện và điện hạt nhân không thể phát triển nhanh chóng, vì vậy tăng trưởng trong 5 năm tới sẽ cần phải từ gió và mặt trời; thứ hai, kế hoạch mới bao gồm mục tiêu điện khí hóa cho mức tiêu thụ năng lượng cuối cùng - khoảng 30% vào cuối giai đoạn này, cao hơn ở EU hoặc Nhật Bản hiện nay.

  Điều đó, kết hợp với 39% năng lượng không hóa thạch trong mục tiêu sản xuất điện, sẽ đòi hỏi sự phát triển nhanh hơn của các nguồn năng lượng không hóa thạch, chẳng hạn như gió. Ông nói: “Cho đến khi chúng tôi triển khai quy mô lớn về lưu trữ năng lượng dài hạn, thì gió và mặt trời không thể thay thế được năng lượng than. Kế hoạch nhấn mạnh vào việc sử dụng năng lượng than để điều tiết cao điểm nhằm cho phép lưới điện đáp ứng được việc phát điện gió và năng lượng mặt trời đang phát triển nhanh chóng.

  Shi Xunpeng nói rằng việc thiếu một mục tiêu cụ thể cho năng lượng gió trên thực tế là một điều tích cực. “Trước đây, các mục tiêu được sử dụng để thúc đẩy tăng trưởng, do chúng thiếu tính cạnh tranh trên thị trường. Hiện nay, năng lượng gió và điện mặt trời hoạt động mà không cần trợ cấp ở hầu hết các khu vực và đang tìm cách tiếp cận lưới điện. Các công ty muốn xây dựng, đó là mạng lưới nói không, ”ông nói.

  “Tốc độ xây dựng không còn quyết định tốc độ phát triển năng lượng tái tạo hay tốc độ chuyển đổi năng lượng nhanh như thế nào nữa - mà chính là tốc độ lưới điện có thể hấp thụ những nguồn cung cấp đó. Chi phí và công nghệ không phải là thách thức lớn nhất - thách thức lớn nhất là đảm bảo an ninh năng lượng. Tất cả chúng ta đã thấy điều đó vào năm ngoái. Bây giờ đã đến lúc nỗ lực tập trung để cải cách hệ thống điện và điều đó không thể được thực hiện một cách vội vàng ”.

  Yang Muyi cho rằng mâu thuẫn lớn nhất hiện nay là giữa hệ thống năng lượng cũ và nhu cầu phát triển các loại năng lượng mới như gió và mặt trời. Nếu không làm đúng cách có thể dẫn đến các vấn đề về an ninh và ổn định của nguồn cung. Nhưng xây dựng các hệ thống năng lượng và năng lượng mới đồng nghĩa với việc thay đổi những hệ thống đã có - một nhiệm vụ phức tạp và trên phạm vi rộng. Đây là lý do tại sao kế hoạch mới này, nhằm đảm bảo an ninh nguồn cung đồng thời xây dựng một hệ thống năng lượng hiện đại, dường như không có chủ đề chung, theo Yang Muyi.

  Những bất cập trong quản trị cần được chú ý
  Yang Muyi nói: “Làm lại hệ thống năng lượng không chỉ là về thị trường năng lượng. "Việc quản lý cũng cần được làm lại."

  Khi xem xét các phê duyệt điện than cấp tỉnh cho năm 2020, Greenpeace đã tìm thấy những lý do trái ngược nhau được đưa ra bởi những người ở phía đông và tây Trung Quốc. Ở phía Tây, các nhà máy điện than mới được cho là cần thiết để có thể xuất khẩu điện sang phía Đông, trong khi ở phía Đông, chúng được biện minh là do tự cung tự cấp.

  Kế hoạch mới cũng kêu gọi tăng cường cả “cơ sở năng lượng sạch” ở phía Tây, nghĩa là chủ yếu là năng lượng mặt trời và gió cùng với năng lượng than, và năng lượng “không hóa thạch” ở miền Trung và miền Đông Trung Quốc, có thể bao gồm thủy điện và hạt nhân. Tuy nhiên, gió và mặt trời, trong khi các nguồn năng lượng không phải hóa thạch, cần sự hỗ trợ từ năng lượng hóa thạch để điều tiết đỉnh cao, và các đường dây truyền tải đường dài cần nhiều thời gian để xây dựng. Cuối cùng, chúng ta có thể thấy các nhà máy điện than mới được xây dựng ở cả phía đông và phía tây của đất nước, để ngăn chặn tình trạng thiếu điện như những gì đã thấy vào mùa thu năm ngoái.

  Yang Muyi cho rằng quản trị quyền lực ở Trung Quốc thiếu sự phối hợp giữa các khu vực, có nghĩa là các nguồn lực không được phân bổ hiệu quả nhất có thể. Ông chỉ ra rằng các tỉnh phía đông không kiểm soát các nhà máy điện mà họ dựa vào để cung cấp điện nhập khẩu và họ không thể đảm bảo các dự án như vậy sẽ được xây dựng đúng thời hạn hoặc các tỉnh xuất khẩu sẽ không giữ lại điện để sử dụng. Do đó, các tỉnh nhập khẩu xây dựng các nhà máy điện của riêng mình để đảm bảo nguồn cung cấp, sao chép các nhà máy đã được xây dựng ở những nơi khác.

  Theo ông, đó là lý do tại sao sự phối hợp giữa các tỉnh lại rất quan trọng. Một bài báo mà Yang và Shi Xunpeng đồng tác giả đề xuất xem xét một cơ chế điều phối cho toàn bộ Khu vực Vịnh Lớn Quảng Đông-Hồng Kông-Ma Cao. Trong bài báo đó, họ chỉ ra rằng quản lý năng lượng của Trung Quốc hoạt động từ trên xuống - các mục tiêu được đặt ra, kế hoạch được lập theo đó và các hướng dẫn được truyền qua các cấp chính phủ. Điều đó có lợi khi huy động các nguồn lực và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

  Nhưng điều đó có nghĩa là các chính quyền địa phương có các công cụ và quyền hạn chính sách hạn chế và không thể phối hợp với các khu vực pháp lý khác khi cần thiết, trên phạm vi toàn tỉnh hoặc trong phạm vi các tỉnh. Ví dụ, chính quyền địa phương không phải thu xếp để các khu vực pháp lý khác đưa ra quy định cao nhất về sản xuất năng lượng tái tạo của họ khi họ loại bỏ than đá. Cần có sự phối hợp giữa các khu vực rộng lớn hơn.

  Kế hoạch năng lượng mới đề xuất một cơ chế thực hiện, được điều phối bởi Ủy ban Năng lượng Quốc gia, do các cơ quan chính phủ quản lý, và với các chính quyền cấp tỉnh và các công ty năng lượng lớn đang thực hiện công việc triển khai chi tiết.

  Nhưng Yang Muyi cảnh báo rằng ở Trung Quốc, sự phối hợp diễn ra trong quá trình lập kế hoạch và thiết lập mục tiêu, và hiếm khi xảy ra trong quá trình thực hiện. Shi Xunpeng nói rằng việc điều phối liên vùng về vận hành lưới điện cần phải diễn ra hàng tháng, hàng ngày và thậm chí hàng giờ. Nhưng sự phối hợp của Ủy ban Năng lượng Quốc gia chỉ xảy ra khi các hệ thống đang được đưa vào vị trí hoặc các kế hoạch được thực hiện.

  “Đã đến lúc làm lại toàn bộ hệ thống. Không thể có bất kỳ điểm yếu nào. Nếu có, chúng tôi sẽ không thể đạt được tiến bộ, ”Yang nói. Ông nói thêm rằng vấn đề cốt lõi là: thị trường làm gì hiệu quả nhất và điều gì tốt nhất nên để lại cho chính phủ? Cả hai đều sẽ có vai trò của mình - câu hỏi đặt ra là làm thế nào để cân bằng chúng.

  Zalo
  Hotline