JERA và ExxonMobil đồng ý phát triển hydro và amoniac

JERA và ExxonMobil đồng ý phát triển hydro và amoniac

  Nhà máy này dự kiến ​​sẽ trở thành cơ sở sản xuất hydro 'xanh' lớn nhất thế giới.

  Giày sneaker và

  Yukio Kani, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành toàn cầu của JERA, phát biểu trong hội nghị dầu khí CERAWeek 2024 ở Texas. Nhà cung cấp hình ảnh: Aaron M. Sprecher/Bloomberg qua Getty Images.

  Nhà sản xuất điện lớn nhất Nhật Bản, JERA, và công ty dầu khí lớn ExxonMobil đã đồng ý cùng khám phá việc phát triển một nhà máy sản xuất hydro và amoniac có hàm lượng carbon thấp ở Mỹ.

  Thỏa thuận khung dự án sẽ hướng tới việc đưa JERA tham gia với tư cách là đồng sở hữu của một dự án hydro carbon thấp hoặc xanh lam thuộc sở hữu của Exxon đang được phát triển ở Texas, Hoa Kỳ. Hydro xanh được sản xuất từ ​​khí tự nhiên hóa thạch với lượng khí thải CO₂ được thu giữ bằng công nghệ thu giữ carbon tại chỗ.

  Nhà máy này dự kiến ​​sẽ trở thành cơ sở sản xuất hydro xanh lớn nhất thế giới, với công suất sản xuất hàng năm khoảng 900.000 tấn hydro carbon thấp và hơn một triệu tấn amoniac carbon thấp.

  JERA cho biết trong một thông cáo báo chí hôm thứ Hai rằng thỏa thuận này cũng sẽ khám phá tiềm năng để JERA mua khoảng 500.000 tấn amoniac hàm lượng carbon thấp mỗi năm được sản xuất tại nhà máy để đáp ứng nhu cầu tại Nhật Bản.

  JERA đặt mục tiêu vào năm 2020 là đạt mức phát thải CO₂ ròng từ các hoạt động kinh doanh trong và ngoài nước vào năm 2050. Họ cũng đang tìm cách phát triển công nghệ nhiệt điện không phát thải để sử dụng tại Nhật Bản. Theo GlobalData, nhiệt điện chiếm 52% tổng công suất điện lắp đặt của Nhật Bản vào năm 2022 và dự kiến ​​sẽ vẫn là trung tâm trong hệ thống điện của quận trong ít nhất thập kỷ tới.

  Steven Winn, giám đốc điều hành cấp cao của JERA, cho biết về thỏa thuận với Exxon: “Sự hợp tác giữa các công ty hàng đầu là điều cần thiết để thiết lập chuỗi cung ứng amoniac, hydro và các sản phẩm khác là chìa khóa cho nhiệt điện không phát thải.

  “Chúng tôi tin rằng việc hợp tác với ExxonMobil, công ty đang tích cực thúc đẩy đầu tư vào thu hồi và lưu trữ carbon (CCS) và hydro, sẽ góp phần chuyển đổi sang một xã hội khử cacbon toàn cầu.”

  Dan Ammann, chủ tịch của ExxonMobil Low Carbon Solutions, cho biết thêm: “Xây dựng các dự án quy mô thế giới cho các thị trường mới đòi hỏi quy định cung, cầu và hỗ trợ phải kết hợp đồng bộ với nhau… Chúng tôi đánh giá cao sự lãnh đạo của JERA trong việc giúp thúc đẩy nền kinh tế hydro và coi thỏa thuận này là một chất xúc tác quan trọng.”

  Hydro xanh đã trở thành trọng tâm trong kế hoạch khử cacbon công nghiệp của nhiều quốc gia. Tuy nhiên, một số nghiên cứu học thuật gần đây đã phát hiện ra rằng việc sản xuất và sử dụng nhiên liệu thay thế có thể gây ô nhiễm tương đương hoặc nhiều hơn so với việc đốt trực tiếp nhiên liệu hóa thạch làm nguồn năng lượng, chủ yếu là do rủi ro rò rỉ khí mê-tan và thiếu thành công về mặt thương mại với công nghệ CCS.

  Một nghiên cứu được công bố vào tháng trước cho thấy hydro xanh có thể làm tăng sự nóng lên toàn cầu trong thời gian ngắn lên 50% so với việc đốt trực tiếp nhiên liệu hóa thạch và có thể gây ra tác động khí hậu “tồi tệ hơn nhiều” so với suy nghĩ ban đầu.

  Mời đối tác xem hoạt động của Pacific co.ltd:
  Fanpage:      
  https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:      https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLtd

  Zalo
  Hotline