Indonesia ban hành quy định CCS cho phép lưu trữ 30% carbon từ nước ngoài

Indonesia ban hành quy định CCS cho phép lưu trữ 30% carbon từ nước ngoài

  JAKARTA – Indonesia đã ban hành quy định tổng thống về thu hồi và lưu trữ carbon (CCS), cho phép các nhà khai thác CCS dành 30% khả năng lưu trữ của họ đối với carbon dioxide (CO2) nhập khẩu, tài liệu cho thấy vào ngày 31 tháng 1.

  Giày sneaker và

  Các nhà thầu dầu khí có thể sử dụng các hồ chứa hoặc tầng ngậm nước đã cạn kiệt trong khối của họ để thực hiện các hoạt động thu hồi và lưu trữ carbon. ẢNH: REUTERS

  Quy định này có hiệu lực vào thứ Ba, cho biết các nhà thầu dầu khí có thể sử dụng các hồ chứa hoặc tầng ngậm nước đã cạn kiệt trong các lô của họ cho các hoạt động CCS, mà chính phủ cho biết có khả năng lưu trữ hơn 400 tỷ tấn CO2 tương đương.

  Chính phủ Indonesia sẽ thu tiền bản quyền từ phí lưu trữ do các nhà khai thác CCS tính.

  CO2 được lưu trữ cho các hoạt động CCS có thể đến từ khí thải từ các hoạt động dầu khí thượng nguồn, nhà máy lọc dầu, nhà máy điện và từ các hoạt động công nghiệp từ Indonesia và nước ngoài.

  Quy định cho biết thêm, các công ty vận hành CCS có thể phân bổ 30% tổng công suất lưu trữ carbon của họ để lưu trữ carbon có nguồn gốc từ nước ngoài.

  Để lưu trữ carbon từ nước ngoài, Indonesia sẽ chỉ cho phép các cơ sở phát thải đã đầu tư vào nước này hoặc liên kết với các công ty đã làm như vậy và chính phủ phải có thỏa thuận song phương với chính phủ nơi phát thải bắt nguồn.

  Vào tháng 11 năm 2023, BP đã khởi động xây dựng dự án thu hồi, sử dụng và lưu trữ carbon (CCUS) ở tỉnh Tây Papua.

  Công ty năng lượng nhà nước Pertamina của Indonesia đã đồng ý với các công ty dầu mỏ lớn của Mỹ là Exxon Mobil và Chevron để thảo luận về việc đầu tư các dự án CCS ở Indonesia.

  Dữ liệu của Bộ Năng lượng cho thấy có 15 dự án CCS và CCUS đang trong các giai đoạn chuẩn bị khác nhau ở nước này với tổng vốn đầu tư gần 8 tỷ USD, bao gồm cả dự án của BP.

  Tuy nhiên, các dự án CCS vẫn còn gây tranh cãi. Các nhà phê bình cho rằng ở quy mô lớn như vậy, chúng chưa được chứng minh có khả năng lưu trữ lượng lớn CO2 một cách đáng tin cậy trong thời gian dài và sẽ cần được giám sát liên tục để đảm bảo CO2 không bị rò rỉ trở lại khí quyển.

  Cũng có những lo ngại rằng việc thu giữ và lưu trữ CO2 sẽ làm chậm quá trình chuyển đổi khỏi sử dụng nhiên liệu hóa thạch gây ô nhiễm, việc đốt nhiên liệu này là nguyên nhân chính gây ra biến đổi khí hậu. REUTERS

  Zalo
  Hotline