Illinois có thể sắp xây dựng trang trại gió Great Lakes đầu tiên sau khi Cleveland bỏ dự án

Illinois có thể sắp xây dựng trang trại gió Great Lakes đầu tiên sau khi Cleveland bỏ dự án

  Trước khi hàng triệu người Mỹ lắp đặt mái nhà bằng năng lượng mặt trời, trước khi những tuabin gió cao chót vót trở thành cảnh tượng phổ biến trên bầu trời Trung Tây, trước khi gã khổng lồ xe điện Tesla tung ra chiếc sedan đầu tiên, đã có Icebreaker.

  gió

  Tín dụng: CC0 Miền công cộng

  Nhỏ nhưng dường như không thể ngăn cản, dự án năng lượng sạch Cleveland đã đấu tranh trong 14 năm để trở thành trang trại gió ngoài khơi đầu tiên trên Ngũ Hồ.

  Trên đường đi, đã có những chiến thắng: Icebreaker Wind nhận được khoản tài trợ trị giá 50 triệu đô la từ Bộ Năng lượng Hoa Kỳ và thắng kiện trước Tòa án Tối cao Ohio.

  Nhưng vài tuần trước, nhóm Icebreaker cuối cùng đã thừa nhận thất bại, với thông báo rằng dự án đã bị đình chỉ vô thời hạn, một phần là do thiếu kinh phí.

  William Friedman, thành viên hội đồng quản trị của tổ chức phi lợi nhuận đằng sau Icebreaker, Tập đoàn Phát triển Năng lượng Lake Erie, cho biết: “Hiện tại, chúng tôi không có con đường phía trước”.

  Sự sụp đổ của Icebreaker là một đòn giáng mạnh vào những ai mơ về nguồn năng lượng sạch chảy từ Ngũ Đại Hồ, nơi có tiềm năng cung cấp điện cho hàng triệu ngôi nhà.

  Nhưng các chuyên gia và những người trong cuộc về Tàu phá băng nói với Tribune rằng dự án Tàu phá băng tiên phong phải đối mặt với những trở ngại cụ thể do tuổi đời ngày càng phát triển, quy mô tương đối nhỏ và thiếu sự hỗ trợ của nhà nước — những trở ngại mà các dự án khác, bao gồm cả một dự án đang được xem xét ở Illinois, có thể tránh được.

  Trang trại gió Illinois—được đề xuất vào tháng 2 cho Hồ Michigan trong một dự luật ghi nhận những lợi ích tiềm năng của địa điểm ở Chicago—sẽ lớn hơn Icebreaker và có thể được hưởng lợi từ sự hỗ trợ mạnh mẽ của nhà nước cho năng lượng sạch.

  Walt Musial, kỹ sư trưởng về năng lượng gió ngoài khơi tại Phòng thí nghiệm Năng lượng Tái tạo Quốc gia, cho biết: “Chicago có thể dẫn đầu và theo một cách nào đó đang dẫn đầu” trong cuộc đua xây dựng trang trại gió đầu tiên ở Great Lakes.

  Dự luật Illinois, Đạo luật Vành đai rỉ sét đến Vành đai xanh, đã được Hạ viện thông qua và đang được Thượng viện xem xét.

  Hạ nghị sĩ bang Marcus Evans, D-Chicago, người đã giới thiệu dự luật tại Hạ viện, cho biết: “Một số người cho rằng đây (chỉ) là một việc nhỏ dễ thương mà chúng tôi đang làm vì năng lượng. Nhưng ông coi việc tìm kiếm trang trại gió ở Hồ Michigan là một phần của quá trình chuyển đổi năng lượng sạch toàn cầu.

  “Chúng tôi đang xây dựng cơ sở hạ tầng để cung cấp năng lượng cho thế giới,” Evans nói.

  Kỷ nguyên tàu phá băng

  Theo Gregory Nemet, giáo sư tại Trường Công vụ La Follette thuộc Đại học Wisconsin ở Madison, từ góc độ năng lượng sạch, gió ngoài khơi là gió tốt hơn: nhanh hơn và ổn định hơn, với dòng chảy mượt mà hơn.

  “Bạn nhận được ít điện hơn từ cùng một tuabin trên đất liền,” Nemet nói. "Đó chỉ là sự khác biệt giữa việc có bề mặt nhẵn trên mặt nước so với những ngọn đồi, các tòa nhà và địa hình gây ra nhiễu loạn."

  Và lợi ích của gió ngoài khơi không dừng lại ở đó.

  Khi các tuabin gió ngày càng lớn hơn, các nhà phát triển có thể tránh được những thách thức khó khăn về giao thông, chẳng hạn như lắp những chiếc xe tải khổng lồ dưới gầm cầu. Tua bin ngoài khơi có thể được xây dựng tại các cảng chuyên dụng và được vận chuyển trực tiếp đến địa điểm lắp đặt bằng sà lan.

  Nemet cho biết, các tua-bin ngoài khơi, có thể được đặt cách đất liền 15 dặm hoặc hơn, ít có khả năng ảnh hưởng đến cảnh quan hoặc gây ra những phàn nàn về mặt thẩm mỹ. Và chúng có thể được đặt tương đối gần các trung tâm dân cư lớn như Chicago.

  Tàu phá băng sẽ được hưởng lợi từ những lợi thế như vậy, cũng như khoản trợ cấp 50 triệu USD của Bộ Năng lượng. Trong một thời gian, cũng có quan hệ đối tác với một nhà phát triển gió lớn của Na Uy.

  Nhưng Icebreaker đã gặp phải sự chậm trễ vào năm 2020, khi các cơ quan quản lý của Ohio thêm một "viên thuốc độc" vào việc phê duyệt dự án sáu tuabin trị giá 126 triệu USD: Các tuabin sẽ phải tắt điện vào ban đêm trong 8 tháng trong năm để hạn chế tác hại đối với việc di cư chim và dơi.

  Theo Cleveland Plain Dealer, viên thuốc độc đã được thêm vào bất chấp lời khai từ các chuyên gia của bang rằng việc đóng cửa vào ban đêm là không cần thiết.

  Richard Stuebi, giảng viên tại Trường Kinh doanh Questrom của Đại học Boston và là chủ tịch đầu tiên của tổ chức phi lợi nhuận đằng sau Icebreaker, cho biết: “Đó là một đòn rất tai hại”.

  Các nhà quản lý đã lùi bước, nhưng họ đã trì hoãn một dự án phải đáp ứng thời gian biểu và thời hạn của Bộ Năng lượng để duy trì nguồn tài trợ.

  Một loạt sự chậm trễ khác là do một vụ kiện của những công dân lo ngại về môi trường. Tàu phá băng đã giành chiến thắng trong quyết định của Tòa án tối cao Ohio năm 2022, nhưng một lần nữa, thời gian quý báu lại bị đánh mất.

  Cuối cùng, Icebreaker về cơ bản đã hết thời hạn gia hạn từ Bộ Năng lượng và phải từ bỏ 37 triệu USD trong số 50 triệu USD tài trợ, theo Friedman.

  “Thật đáng thất vọng,” Friedman nói. “Rất nhiều người đã làm việc chăm chỉ trong nhiều năm để cố gắng thúc đẩy dự án.”

  Tuy nhiên, ông vẫn lạc quan về tương lai của năng lượng gió Great Lakes. Theo Musial, gió ở Great Lakes có thể cung cấp đủ điện để cung cấp năng lượng cho hàng triệu ngôi nhà vào năm 2050.

  Tàu phá băng sẽ sản xuất đủ điện để cung cấp cho khoảng 7.000 ngôi nhà.

  Friedman lưu ý rằng trang trại gió Illinois được đề xuất có thể nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ của nhà nước, điều mà Icebreaker chưa bao giờ có được.

  Và ông chỉ ra rằng Icebreaker được hình thành như một dự án trình diễn tương đối nhỏ mà—do quy mô của nó—không thể tự chi trả được. Ông nói, tại thời điểm này, có lẽ sẽ hợp lý hơn nếu thực hiện một dự án lớn, có hiệu quả kinh tế.

  Dự luật Illinois đề xuất một dự án thí điểm có khả năng tạo ra ít nhất 150 megawatt điện, trong khi Icebreaker sẽ tạo ra khoảng 21 megawatt.

  Dự luật Illinois sẽ thành lập một quỹ để giúp dự án gió xin tiền trợ cấp liên bang và dự luật sẽ yêu cầu tiểu bang mua điện từ ít nhất một dự án gió ngoài khơi rất lớn trên Hồ Michigan.

  Friedman, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Cảng Cleveland, cho biết ông không biết về một dự án gió ngoài khơi Great Lakes đầy hứa hẹn.

  “Tôi nghĩ với sự quan tâm đang dấy lên ở Illinois, tất cả các bạn có lẽ là những người tiếp theo tham gia,” ông nói.

  Công việc, tiền bạc bị đe dọa

  Để chế tạo tuabin gió bạn cần uốn thép, vặn vít và mài bánh răng.

  Stuebi cho biết: “Đó là điều mà khu vực công nghiệp Trung Tây đã từng làm trong lịch sử”, và người lao động ở khu vực này có những kỹ năng phù hợp cho công việc sẽ được tạo ra.

  Cũng có thể có tiền cho bang Illinois. Ở Bờ Đông, các nhà phát triển năng lượng gió đã trả hàng tỷ đô la để thuê hợp đồng cho phép họ xây dựng các trang trại gió ngoài khơi.

  Phần lớn số tiền đó đã được chuyển đến chính phủ liên bang, nhưng ở Great Lakes, các bang sẽ có quyền kiểm soát việc cho thuê.

  Musial nói: “(Các bang) có lẽ sẽ có thể giữ được rất nhiều tiền (cho thuê). “Điều đó vẫn chưa được giải quyết, nhưng tôi nghĩ đó sẽ là động lực để ít nhất xem xét nó.”

  Gió ngoài khơi có thể phục vụ các thành phố lớn như Chicago, nơi có dân số đông, đất đai sẵn có tương đối ít và có ít lựa chọn cho nguồn điện địa phương, quy mô tiện ích, không có carbon.

  Một lựa chọn - được đề cập trong dự luật Illinois nhưng không bắt buộc - sẽ là đặt ít nhất một phần của dự án, một cảng chuyên dụng, ở phía Nam Chicago, nơi vốn đã có một cảng lớn.

  Các trang trại gió ngoài khơi đã cung cấp điện cho châu Âu từ những năm 1990 và đầu tháng này, trang trại gió Long Island đã trở thành dự án gió ngoài khơi quy mô thương mại đầu tiên ở Hoa Kỳ cung cấp điện cho lưới điện.

  Musial nói: “Tôi nghĩ chúng ta sẽ thấy năng lượng gió trên Ngũ Hồ. “Câu hỏi còn hơn thế nữa là chúng ta sẽ thấy được bao nhiêu và khi nào điều đó sẽ xảy ra?”

  Musial cho biết các tua-bin nổi lớn có thể được lắp đặt cách bờ biển Great Lakes khoảng 25 km, nơi có gió tốt, ít chim hơn và tác động trực quan được giảm thiểu.

  Trong số những thách thức: Chưa bao giờ có một trang trại gió nổi quy mô thương mại được xây dựng trên vùng nước đóng băng vào mùa đông.

  Những tảng băng lớn như Chicago có thể va chạm với các tuabin nổi cao bằng những tòa nhà chọc trời, và các tuabin sẽ phải được thiết kế để phá vỡ lớp băng và làm chệch hướng nó.

  Musial nói: “Chúng tôi đã thực hiện các nghiên cứu thiết kế và dường như đây không phải là một vấn đề kỹ thuật không thể khắc phục được, nhưng vì nó vẫn chưa được thực hiện nên không có gì chắc chắn về những điều có thể xảy ra”.

  Vượt qua ngọn đuốc

  Chia sẻ:

  Zalo
  Hotline