Hydro xanh sẽ trở thành phiên bản dầu của thế kỷ 21

Hydro xanh sẽ trở thành phiên bản dầu của thế kỷ 21

  Khi hydro xanh được sử dụng, nó sẽ trở thành 'dầu mới'—nguồn năng lượng thúc đẩy nền kinh tế toàn cầu. Như vậy, các nước hiện đang chuẩn bị và hình thành các liên minh quốc tế để định vị mình cho tương lai đó.

  Bình khí lưu trữ năng lượng hydro cho cơ sở tuabin gió và năng lượng mặt trời điện sạch.

  Bình khí lưu trữ năng lượng hydro cho cơ sở tuabin gió và năng lượng mặt trời điện sạch.Kết xuất 3d

  Nhiệm vụ đạt mức 0 ròng vào năm 2050 đang tạo ra sự quan tâm đến hydro sạch, chất này cũng có khả năng khử cacbon trong các lĩnh vực khó giảm thiểu như thép, hóa chất và vận tải biển. Trong khi giá công nghệ và năng lượng sạch đang giảm, chúng phải giảm nhiều hơn nữa để hoàn thành quá trình chuyển đổi năng lượng này.

  Fredrik Mowill, giám đốc điều hành của Hystar, cho biết trong một cuộc phỏng vấn: “Chúng ta cần giảm lượng khí thải và cung cấp năng lượng sạch, điều này sẽ đòi hỏi những khoản đầu tư mới vào công nghệ và sản xuất hydro xanh”. "Nếu bạn cần năng lượng sạch thì hydro xanh là một phần quan trọng của quá trình chuyển đổi đó. Dòng tiền chảy vào sẽ tạo ra việc làm, công nghệ và thị trường mới, tác động to lớn đến toàn bộ chuỗi giá trị. Chúng ta sẽ chi ít tiền hơn cho nhiên liệu dựa trên carbon truyền thống , cũng vậy."

  Theo MarketsandMarkets, thị trường hydro xanh sẽ mở rộng từ khoảng 1 tỷ USD hiện nay lên 30 tỷ USD vào năm 2030. Giá năng lượng tái tạo thấp và những tiến bộ trong điện phân sẽ thúc đẩy tăng trưởng. Tuy nhiên, việc thiếu cơ sở hạ tầng vận chuyển và kho bãi là một rào cản. Đó là lý do tại sao các quốc gia và công ty đang hợp tác để xây dựng nền kinh tế nhờ quy mô.

  Ưu điểm của hydro là nó dồi dào, có thể tái tạo và không gây ô nhiễm. Nhưng nó đắt tiền để sản xuất, vận chuyển và lưu trữ.

  Ngày nay, các phản ứng than và khí tự nhiên tạo ra gần như toàn bộ hydro, được gọi là “hydro xám” và không làm gì để hạn chế lượng khí thải CO2. Mục tiêu là tạo ra hydro từ các nguồn carbon thấp, hay còn gọi là “hydro xanh”.

  Ví dụ, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đặt mục tiêu chiếm 25% thị phần toàn cầu về hydro carbon thấp vào năm 2030. Họ đang hợp tác với Đức để mở rộng danh mục đầu tư của mình. Hơn nữa, Nhật Bản đã công bố khoản đầu tư 100 triệu USD để chuyển đổi các nhà máy đốt nhiên liệu hóa thạch thành các nhà máy sử dụng amoniac và hydro. Trong khi đó, Hàn Quốc đã dành 40 tỷ USD để mở rộng cơ sở hạ tầng hydro vào năm 2040 - từ công cụ sản xuất, pin nhiên liệu đến các trạm nạp.

  Mowill cho biết: “Kết quả của quá trình chuyển đổi năng lượng này và sự gia tăng đầu tư vào hydro xanh là chúng ta đang thấy các tập đoàn quốc tế ở Hoa Kỳ, Úc và Trung Đông”. “Thách thức là mở rộng quy mô và đáp ứng nhu cầu.”

  Quy mô là mục tiêu

  Hãy suy nghĩ: Các tấm pin mặt trời có thể tạo ra năng lượng dư thừa—năng lượng được lưu trữ trong pin và được sử dụng trong máy điện phân để tạo ra hydro nguyên chất và sản xuất điện. Máy điện phân tạo ra dòng điện để tách hydro và oxy ra khỏi nước.

  Để đạt được mục tiêu đó, tập đoàn năng lượng Equinor của Na Uy đang hợp tác với Hystar để thử nghiệm các máy điện phân liên quan đến năng lượng gió ngoài khơi. Plug PowerPLUG -2,3% và Fortescue Future Industries đang hợp tác xây dựng một nhà máy gigafactory ở Queensland, Australia để sản xuất các thiết bị đó. Các công ty châu Âu và châu Á đang triển khai máy điện phân của Enapter. Hydrogen Insights 2023 cho biết các nhà sản xuất đã có 8 tỷ USD máy điện phân đang chờ xử lý cho đến tháng 10 năm 2023.

  Chi phí là trở ngại. Quy mô là mục tiêu. Thép và vận chuyển là một trong những lĩnh vực phức tạp nhất để khử cacbon. Sử dụng amoniac xanh, một bước tạm thời dành cho người sử dụng công nghiệp—một loại nhiên liệu mà năng lượng gió và mặt trời có thể tạo ra cũng như các động cơ hoặc pin nhiên liệu truyền thống có thể sử dụng. Theo truyền thống, các ngành công nghiệp đốt khí đốt để đun sôi nước tạo ra hơi nước hoặc than để làm nóng lò hơi, sử dụng nhiều nhiên liệu và tạo ra quá nhiều khí thải.

  DNV GL dự đoán việc sử dụng rộng rãi nhiên liệu amoniac sẽ bắt đầu vào năm 2037 - dự kiến ​​sẽ chiếm 25% hỗn hợp nhiên liệu hàng hải vào năm 2050; vận chuyển bao gồm 13% tổng lượng CO2 phát thải liên quan đến vận tải. Samsung Heavy Industries, Lloyd's Register và MAN Energy Solutions đang phát triển tàu chạy bằng nhiên liệu amoniac.

  Thép cũng khó khử cacbon - một ngành công nghiệp trị giá 1 nghìn tỷ USD đóng góp khoảng 7% lượng khí thải nhà kính toàn cầu. Uniper của Đức tập trung sản xuất hydro từ các nguồn xanh, trong khi Salzgitter là nhà sản xuất thép lớn muốn sản xuất thép sử dụng hydro xanh. Trong trường hợp này, Uniper đang phát triển các dự án hydro xanh để chuyển đổi amoniac xanh thành hydro.

  DNV GL cho biết, "Hydro xanh từ quá trình điện phân sẽ là giải pháp lâu dài chính để khử cacbon cho các lĩnh vực khó giảm thiểu."

  Giả sử hydro xanh đạt được tiềm năng của nó: Các nhà sản xuất có thể giảm chi phí sản xuất và lượng khí thải - một điều đôi bên cùng có lợi trong nền kinh tế toàn cầu cạnh tranh. Đó là động lực đằng sau nhiều mối quan hệ hợp tác quốc tế và tại sao hydro xanh có thể trở thành vua năng lượng của thế kỷ này.

  Mời đối tác xem hoạt động của Pacific co.ltd:
  Fanpage:  
   https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:   https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLtd

  Zalo
  Hotline