Hydro xanh chi phí thấp: Sáng kiến ​​của Scotland hỗ trợ đổi mới

Hydro xanh chi phí thấp: Sáng kiến ​​của Scotland hỗ trợ đổi mới

  Hydro xanh chi phí thấp: Sáng kiến ​​của Scotland hỗ trợ đổi mới
  Hydro được sản xuất từ ​​năng lượng tái tạo phải có chi phí cạnh tranh với các loại nhiên liệu khác để tăng tỷ lệ sử dụng và nguồn cung. Tuy nhiên, là một ngành mới, chi phí ban đầu có thể cao. Chúng tôi tìm hiểu thêm về một sáng kiến ​​ở Scotland nhằm thúc đẩy những đổi mới và hợp tác có thể cung cấp hydro xanh với mức giá thấp hơn nhiều.

  Những đổi mới là rất quan trọng để giảm chi phí sản xuất hydro xanh. Tín dụng: Juan Robalo qua Shutterstock.

  Thách thức chính mà nền kinh tế hydro phải đối mặt là chi phí, nhưng sáng kiến ​​mới của Scotland khuyến khích đổi mới và hợp tác có thể giúp khắc phục vấn đề này.

  Với việc ngành hydro vẫn đang phát triển và đang xác định con đường tốt nhất để mở rộng quy mô, chi phí sản xuất ban đầu cao và sự không chắc chắn đang diễn ra xung quanh nhu cầu thị trường trong thời gian ngắn.

  Theo số liệu từ Hội đồng Quốc tế về Giao thông Sạch, thậm chí đến năm 2030, chi phí hydro sản xuất từ ​​năng lượng tái tạo được dự đoán là 3,7 USD/kg ở Mỹ và cao hơn ở EU ở mức 5,6 USD/kg.

  Để hydro có thể cạnh tranh với nhiên liệu hóa thạch, giá phải giảm hơn nữa - và mức giảm đáng kể có thể xảy ra khi công nghệ mở rộng quy mô và trưởng thành. Scotland có thể giúp khởi động sự thay đổi rất cần thiết này bằng cách hỗ trợ những đổi mới công nghệ cần thiết để biến hydro xanh thành một giải pháp thay thế khả thi về mặt kinh tế cho nhiều ngành công nghiệp đa dạng.

  Tham vọng hydro xanh ở Scotland
  Với nhu cầu toàn cầu về hydro dự kiến ​​sẽ tăng đáng kể trong những thập kỷ tới, Scotland được định vị để trở thành nhà sản xuất và xuất khẩu hàng đầu. Đến năm 2030, quốc gia này đặt mục tiêu có 5GW công suất lắp đặt dành riêng cho sản xuất hydro carbon thấp, tăng lên 25GW vào năm 2045.

  Điều này sẽ được sản xuất bằng máy điện phân chạy bằng năng lượng tái tạo để tách nước và tạo ra hydro xanh hoặc bằng cách tái khí hóa khí tự nhiên bằng cách thu hồi carbon để tạo ra hydro xanh. Trong khi hydro xanh là cần thiết trong thời gian ngắn và trung hạn để xây dựng khối lượng cho người dùng cuối ban đầu, thì hydro xanh được coi là lựa chọn dài hạn được mong muốn hơn và sẽ chiếm phần lớn sản lượng ở Scotland.

  Một sáng kiến ​​quan trọng có thể giúp giảm chi phí sản xuất hydro xanh – và cuối cùng là giá thị trường – là Mạng lưới Đổi mới Hydro của Scotland, được gọi là SHINe.

  Được ra mắt vào tháng 5 năm 2024 bởi Scottish Enterprise, Cơ quan Phát triển Kinh tế Quốc gia Scotland, SHINe là một tổ chức thành viên được thành lập để hỗ trợ mạng lưới hydro hiện có và thúc đẩy đổi mới ngành thông qua hợp tác.

  Mục tiêu cốt lõi của SHINe là hoạt động như một cửa hàng tổng hợp cho các doanh nghiệp hydro, nêu bật khả năng đa dạng trong lĩnh vực của Scotland ở một nơi. Tổ chức này làm việc với các nhà đầu tư để hướng dẫn họ vượt qua các cấp độ của bối cảnh tài trợ của Scotland. Cách tiếp cận này nhằm mục đích thu hút đầu tư quan trọng vào ngành hydro đang phát triển của Scotland và đưa quốc gia này trở thành nước dẫn đầu toàn cầu về sản xuất hydro.

  Ngoài ra, SHINe hoạt động trong cả khu vực công và tư nhân, cung cấp cho các công ty thuộc mọi quy mô một nền tảng nơi họ có thể hưởng lợi từ sự hướng dẫn của chuyên gia, cơ sở hạ tầng của trung tâm kiểm tra và các cơ hội kết nối mạng. Đóng vai trò là cầu nối giữa những người mới đến và đầu tư hướng nội, tổ chức thành viên nhằm giảm chi phí tìm kiếm và đấu thầu cho các doanh nghiệp đang phát triển.

  Bằng cách cung cấp các nguồn lực và hướng dẫn về các chương trình tài trợ, SHINe cũng tìm cách giảm thiểu rủi ro và chi phí liên quan đến các dự án mới. Ngoài ra, sự tham gia của các trường đại học Scotland vào tổ chức mang lại khả năng tiếp cận nguồn tài trợ và cơ sở vật chất có thể giúp giảm thiểu rủi ro cho các dự án đổi mới.

  Chia sẻ khả năng và nguồn lực cho các dự án hydro tái tạo hơn nữa
  Các tổ chức đã làm việc thông qua SHINe bao gồm Trung tâm Công nghệ Net Zero, Powerhouse và Hydrogen Works.

  Một tính năng đáng chú ý mà họ thấy hữu ích là danh mục năng lực của SHINe, trong đó liệt kê các đối tác hydro hiện có sẵn sàng cung cấp hỗ trợ và tạo điều kiện hội nhập vào ngành công nghiệp Scotland. Công cụ này cung cấp cho các công ty và nhà đổi mới phương tiện để xác định các cộng tác viên tiềm năng cho các dự án mới.

  “Luôn luôn có một vấn đề là không bao giờ biết rõ mọi người đang làm gì và có những cơ hội hoặc sự kiện nào ở ngoài kia. Emma Swiergon, cố vấn công nghệ tại Trung tâm Công nghệ Net Zero, cho biết chỉ cần tập hợp tất cả những điều đó lại với nhau thành một sáng kiến ​​là điều tuyệt vời. “Nhìn qua khả năng của các thành viên khác, bạn sẽ biết các trung tâm khác đang làm gì.”

  Việc tăng cường khả năng hiển thị của các dự án này có thể giúp tránh khả năng hai công ty dành thời gian và tiền bạc để phát triển các dự án hydro xanh tương tự một cách độc lập. Tài nguyên và kiến ​​thức có thể được chia sẻ dễ dàng hơn thông qua SHINe, giúp giảm chi phí và có khả năng đẩy nhanh tiến độ dự án.

  Swiergon cho biết thêm: “Mọi người đều muốn dự án của riêng mình tiến triển, nhưng có những lĩnh vực mà hợp tác cùng nhau sẽ hiệu quả hơn”. "Chúng ta có 

  để cộng tác để đạt được nơi chúng ta cần. Thật vô nghĩa khi làm việc một mình. Chúng ta cần học hỏi từ những người khác và cùng nhau thực hiện điều này, vì mục đích cuối cùng là thực hiện tham vọng của Scotland – đó không phải là mục tiêu của một cá nhân.”

  Một dự án quan trọng mà PNDC đang thực hiện là xe tải được thiết kế để chạy bằng hydro. Nguồn: PNDC.
  Hợp tác để thúc đẩy nền kinh tế hydro
  Một thành viên khác của SHINe là PNDC, một trong những trung tâm đổi mới hướng tới ngành công nghiệp của Đại học Strathclyde. PNDC chuyên nghiên cứu về toàn bộ hệ thống năng lượng, với cơ sở vật chất để thử nghiệm và trình diễn. Trung tâm làm việc cùng với nhiều đối tác để chia sẻ kiến ​​thức chuyên môn nhằm tăng tốc và giảm thiểu rủi ro cho các hệ thống mới về điện, giao thông và nhiệt - khiến trung tâm trở thành nơi lý tưởng cho nền kinh tế hydro. Điều quan trọng là PNDC giúp giải quyết một số lỗ hổng về năng lực có thể đã bị bỏ qua.

  Tiến sĩ Priya Bhagavathy, kỹ sư trưởng R&D tại PNDC cho biết: “Chúng tôi cần trao đổi nhiều hơn giữa những người đã hoàn thành dự án và xác định một số thách thức”.

  Cô cho biết thêm: “Đối với hydro, các chuyên gia chủ chốt thường có xu hướng xem xét kỹ thuật hóa học hoặc kỹ thuật cơ khí và có thể không xem xét một số khía cạnh điện – cho đến khi tôi đến và nói chuyện với họ về những thách thức”. “Vì vậy, thật tốt khi có cơ hội thu hút mọi người từ các lĩnh vực hoặc ngành nghề khác nhau tham gia vào một nền tảng thống nhất, duy nhất.”

  Tiến sĩ Bhagavathy nhấn mạnh rằng trong nhiều trường hợp, các công nghệ cần thiết đã tồn tại – chúng thường chỉ cần thích ứng với nền kinh tế hydro.

  Cô cho biết thêm: “Một số khía cạnh đã được sử dụng trong các công nghệ khác dành cho các ngành công nghiệp khác và chúng tôi thực sự không cần phải phát minh lại nó”. “Chúng tôi có thể tận dụng những gì đã được thực hiện ở các lĩnh vực khác.”

  Những đổi mới trong tương lai để giảm chi phí hydro xanh
  Tham vọng là đưa Scotland trở thành nước xuất khẩu ròng hydro vào năm 2045, với sự đổi mới và hợp tác không thể thiếu trong mục tiêu này. Hỗ trợ tham vọng này là 13 Trung tâm Hydro khu vực đang được phát triển trên khắp Scotland sẽ tập trung vào vòng đời hoàn chỉnh, bao gồm sản xuất, lưu trữ, phân phối, sử dụng cuối và xuất khẩu.

  Là một trong những khu vực năng lượng tái tạo ngoài khơi lớn nhất châu Âu, Scotland có tiềm năng to lớn trong việc sử dụng năng lực này để hỗ trợ các dự án hydro quy mô lớn. Điều quan trọng là cơ sở hạ tầng dầu khí hiện có và chuyên môn kỹ thuật hàng thập kỷ của đất nước có thể được điều chỉnh cho phù hợp với nền kinh tế hydro.

  Tại Aberdeen, Trung tâm Công nghệ Net Zero (NZTC) đang hợp tác với SHINe để cung cấp các địa điểm khởi nghiệp về hydro trong các chương trình Máy gia tốc TechX và Wind2Hydrogen, nhằm cung cấp lời khuyên, hướng dẫn và cơ hội trong lĩnh vực hydro.

  NZTC tham gia vào nhiều dự án trong đó sự hợp tác dẫn đến sự đổi mới và tiềm năng giảm chi phí hydro. Tổ chức này đang tổ chức một cuộc thi nhằm tìm kiếm các thiết kế cho máy điện phân hiệu quả hơn và tiết kiệm chi phí hơn.

  Ở quy mô lớn hơn nhiều, một dự án khác có thể cắt giảm đáng kể chi phí hydro xanh hơn nữa, đặc biệt là để xuất khẩu sang các thị trường có nhu cầu cao. Dự án Liên kết xương sống hydro của NZTTP có thể cho phép Scotland đáp ứng tới 10% nhu cầu nhập khẩu hydro xanh dự kiến ​​của châu Âu vào giữa những năm 2030 thông qua đường ống. Vận chuyển hydro theo cách này có thể giúp giảm đáng kể chi phí, với ước tính cho thấy giá cuối cùng có thể thấp tới 0,40 USD/kg khi vận chuyển khí hydro trên 1.000 km.

  “Scotland có khả năng đáp ứng nhu cầu của chính mình và cũng có thể xuất khẩu lượng hydro xanh dư thừa. Swiergon cho biết, Backbone Link là điểm kết nối vào châu Âu sẽ có ý nghĩa rất lớn đối với chúng tôi. “Cuối cùng, Scotland trở thành nhà sản xuất hydro xanh chính sẽ giúp giảm chi phí.”

  Liên kết xương sống là một ví dụ rõ ràng về cách hợp tác dẫn đến sự đổi mới và giảm chi phí cho hydro xanh. Thông qua SHINe, nhiều ví dụ khác sẽ sớm xuất hiện.

  Mời các đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage: https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube: https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline