Hydro hạt nhân 'có nhiều ý nghĩa trí tuệ': Người đứng đầu các khoản cho vay năng lượng của Hoa Kỳ

Hydro hạt nhân 'có nhiều ý nghĩa trí tuệ': Người đứng đầu các khoản cho vay năng lượng của Hoa Kỳ

  Nhưng liệu sự chứng thực có mang lại niềm an ủi lạnh lùng cho một ngành có khả năng bị bất lợi bởi các quy định bổ sung khi tìm kiếm các khoản tín dụng thuế cho sản xuất?

  Giày sneaker và

  Người đứng đầu Văn phòng Chương trình Cho vay (LPO) của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ (DOE) đã ủng hộ mạnh mẽ hydro hạt nhân trong một cuộc phỏng vấn gần đây với hãng tin Reuters.

  Giám đốc LPO Jigar Shah, cựu ông trùm năng lượng mặt trời, người sáng lập SunEdison, công ty phát triển năng lượng tái tạo lớn nhất thế giới vào năm 2014, cho biết: “Toàn bộ khái niệm về hạt nhân và hydro là một khái niệm có rất nhiều ý nghĩa về mặt trí tuệ”.

  Trong khi các nhà máy điện hạt nhân hiện đang tạo ra điện năng cơ bản, với lượng năng lượng dư thừa thường được lưu trữ thông qua thủy điện được bơm, chúng được đề xuất là nguồn điện công suất cao để chạy các máy điện phân suốt ngày đêm để sản xuất ra cái gọi là hydro “hồng” ở mức tương đối. giá thấp.

  Phân tích của ngân hàng Lazard của Pháp hồi đầu năm nay cho thấy hydro hồng sẽ chỉ tốn 2,75-5,29 USD/kg để sản xuất, tùy thuộc vào kích cỡ và loại máy điện phân, so với 3,47-7,37 USD/kg đối với H 2 xanh được sản xuất bằng năng lượng tái tạo thay đổi  .

  Dù sao thì các nhà máy điện hạt nhân cũng sử dụng hydro trong hoạt động của mình - điều này có thể có nghĩa là một số lượng được đảm bảo cung cấp cho khối lượng được sản xuất bằng điện của nhà máy.

  Tuy nhiên, do hydro xám được sản xuất bằng khí hóa thạch không suy giảm thường có giá dưới 2 USD/kg ở Mỹ nên H 2  màu hồng có thể sẽ phải sử dụng tín dụng thuế sản xuất hydro sạch, vốn đưa ra mức thuế suất cao nhất là 3 USD/kg, để cạnh tranh về mặt chi phí với các giải pháp thay thế sử dụng nhiều carbon.

  Nhưng trong khi khoản tín dụng thuế đã được thông qua vào tháng 11 năm ngoái, như một phần của Đạo luật Giảm lạm phát, hướng dẫn vẫn chưa được đưa ra về cách tính chính xác lượng phát thải trong vòng đời của hydro và liệu các quy tắc tương tự với EU, yêu cầu không có carbon mới điện để cung cấp năng lượng cho máy điện phân sẽ được thực hiện.

  Những biện pháp “bổ sung” này đã bị ngành công nghiệp hạt nhân phản đối mạnh mẽ - điều này sẽ gặp bất lợi nặng nề vì các lò phản ứng mới có thể mất nhiều năm để xây dựng.

  Tuy nhiên, chính phủ Hoa Kỳ trước đây đã ủng hộ rộng rãi hydro hồng, với Luật Cơ sở hạ tầng lưỡng đảng quy định rằng chương trình Trung tâm Hydro khu vực trị giá 8 tỷ USD phải bao gồm ít nhất một trung tâm dựa trên hạt nhân H 2 .

  DOE cũng đã thông báo vào cuối năm ngoái rằng họ sẽ hỗ trợ bốn phi công hydro màu hồng, trong đó phi công đầu tiên – do Constellation điều hành, công ty vận hành hạm đội hạt nhân lớn nhất ở Mỹ – đã được tiến hành và đã nhận được khoản tài trợ 5,8 triệu USD từ bộ.

  Shah nói với Reuters: “Chúng tôi hy vọng rằng dữ liệu đến từ các dự án thí điểm đó sẽ mang lại cho họ sự tự tin để đưa ra các quyết định đầu tư cuối cùng [FID] với quy mô triển khai lớn hơn nhiều”.

  Tuy nhiên, trong khi Shah ước tính rằng có khoảng 30 tỷ USD các nhà máy hydro của Mỹ sẵn sàng chấp nhận FID vào năm tới, với 5-8 tỷ USD các dự án đang được triển khai của LPO, văn phòng này mới chỉ phê duyệt các khoản bảo lãnh khoản vay trị giá 1,5 tỷ USD cho hai cơ sở cho đến nay - Monolith's. nhà máy hydro màu ngọc lam ở Nebraska và khu phức hợp ACES green H 2 do Chevron dẫn đầu  ở Utah.

  Và mặc dù bảo lãnh khoản vay có thể thúc đẩy dự án đảm bảo tài chính, nhưng chúng không giải quyết được vấn đề liệu chi phí sản xuất có cho phép khối lượng H 2 cuối cùng cạnh  tranh về chi phí với các sản phẩm thay thế hóa thạch hay không.

  Zalo
  Hotline