Hoa Kỳ tài trợ 20 tỷ USD cho năng lượng sạch ở cộng đồng thu nhập thấp

Hoa Kỳ tài trợ 20 tỷ USD cho năng lượng sạch ở cộng đồng thu nhập thấp

  Hỗ trợ cho các dự án ở cộng đồng có thu nhập thấp và khó khăn sẽ được ưu tiên trong quá trình lựa chọn chi tiêu.

  Giày sneaker và

  Phó tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris phát biểu tại Trung tâm Cộng đồng Chavis ở Raleigh, Bắc Carolina, ngày 26 tháng 3 năm 2024. Nguồn: Eros Hoagland/Getty Images.

  Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris và Giám đốc Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) Michael Regan hôm thứ Năm đã công bố 8 tổ chức sẽ nhận được một phần của gói tài trợ năng lượng sạch trị giá 20 tỷ USD.

  Khoản đầu tư này được cung cấp thông qua Quỹ Giảm thiểu Khí nhà kính (GGRF) trị giá 27 tỷ USD được thành lập theo Đạo luật Giảm lạm phát (IRA) năm 2022, sẽ hướng tới một mạng lưới tài chính quốc gia tài trợ cho hàng chục nghìn dự án năng lượng sạch và khí hậu trên khắp Hoa Kỳ, Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố. Các dự án sẽ được hoàn thành trong bảy năm tới và dự kiến ​​sẽ giảm hoặc tránh được tới 40 triệu tấn ô nhiễm mỗi năm.

  Tám tổ chức đã được chọn để giám sát việc chi tiêu gói 20 tỷ USD. Những chương trình được chọn sẽ được vận hành theo hai chương trình riêng biệt: Quỹ đầu tư sạch quốc gia (NCIF) trị giá 14 tỷ USD và Chương trình tăng tốc đầu tư cộng đồng sạch (CCIA) trị giá 6 tỷ USD.

  Những người được chọn cho NCIF là ba nhóm phi lợi nhuận tập trung vào phát triển cộng đồng có thu nhập thấp và có hoàn cảnh khó khăn, thành lập ngân hàng xanh và đầu tư cộng đồng vào nhà ở khử cacbon. Nguồn vốn CCIA sẽ được phân bổ cho năm nhóm phi lợi nhuận khác cung cấp vốn và xây dựng năng lực để phát triển cộng đồng và năng lượng sạch.

  Các tổ chức được chọn cũng đã cam kết huy động gần 7 USD vốn tư nhân cho mỗi 1 USD tài trợ công, tương đương với tổng nguồn tài chính khoảng 150 tỷ USD.

  Ưu tiên hỗ trợ cho các dự án ở các cộng đồng có thu nhập thấp và có hoàn cảnh khó khăn, “bị thiệt thòi do thiếu đầu tư và quá tải do ô nhiễm”. Chúng sẽ bao gồm việc sản xuất và lưu trữ năng lượng sạch, trang bị thêm các ngôi nhà và doanh nghiệp nhỏ không phát thải, cũng như mạng lưới giao thông không phát thải. Chính phủ hy vọng rằng năng lượng sạch được sản xuất trong nước sẽ giảm chi phí năng lượng cho các gia đình và cải thiện khả năng chi trả nhà ở, đồng thời giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu.

  Harris cho biết trong một tuyên bố: “Những người được tài trợ được công bố hôm nay sẽ giúp đảm bảo rằng các gia đình, doanh nghiệp nhỏ và lãnh đạo cộng đồng có thể tiếp cận nguồn vốn mà họ cần để biến các dự án năng lượng sạch và khí hậu thành hiện thực trong khu vực lân cận của họ”.

  EPA hy vọng sẽ chuyển tiền đến các tổ chức liên quan vào tháng 9 năm nay. GGRF đã trở thành mục tiêu của các đảng viên Cộng hòa trong quốc hội, những người đã thông qua một nghị quyết trong năm nay nhằm cố gắng bãi bỏ việc tài trợ cho khí hậu.

  Tháng trước, Bộ Năng lượng Hoa Kỳ đã công bố gói tài trợ riêng trị giá 6 tỷ USD để khử cacbon cho 33 dự án công nghiệp trên 20 tiểu bang. Phần lớn khoản đầu tư cũng đang được huy động thông qua IRA khi chính phủ tăng cường nỗ lực nhằm đạt được các mục tiêu về không.

  Mời đối tác xem các hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:  https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:  https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt

  Zalo
  Hotline