Hitachi giành được hợp đồng xây dựng các trạm chuyển đổi DC Marinus Link quy mô lớn

Hitachi giành được hợp đồng xây dựng các trạm chuyển đổi DC Marinus Link quy mô lớn

  Hitachi Energy dự kiến ​​xây dựng các nhà kho chuyển đổi khổng lồ để nối cáp dài 345 km trong tuyến Marinus Link gây tranh cãi từ Tasmania đến đất liền.

  Giày sneaker và

  Ảnh: Hitachi. Dolwin5, Emden, Đức

  Một trạm sẽ nằm trên bờ biển tại Heybridge ở Tasmania và trạm kia sẽ được đặt tại Hazelwood ở Victoria, chuyển đổi điện xoay chiều của lưới điện thành nguồn DC sẽ được truyền dọc theo đường dây HVDC (dòng điện một chiều điện áp cao). 

  Bản thân tuyến cáp này đang được cung cấp bởi hệ thống cáp viễn thông khổng lồ Prysmian Powerlink của Ý. Tuyến cáp này sẽ chạy dưới biển eo biển Bass và khi đến bờ biển, nó sẽ đi 90km dưới lòng đất đến Thung lũng Latrobe.

  Giám đốc điều hành Marinus LInk Caroline Wykamp cho biết hợp đồng này là một bước quan trọng khác để đảm bảo dự án được bàn giao vào cuối thập kỷ này. Bà lưu ý Marinus Link là một dự án nền tảng trong Kế hoạch nối lại quốc gia của chính phủ Úc và được xếp vào loại khẩn cấp trong kế hoạch năng lượng quốc gia của Cơ quan điều hành thị trường năng lượng Úc.

  Cáp HVDC cho phép truyền tải lượng điện lớn qua khoảng cách xa với tổn thất tối thiểu – khoảng cách càng dài thì giá thành càng rẻ so với HVAC. Nguồn DC cũng không có sự dao động điện áp như AC, vì vậy có thể sử dụng cáp điện áp thấp hơn để cách điện tốt hơn và giảm tổn thất dọc theo đường dây. 

  Nhưng công nghệ này cũng có chi phí cao hơn và nhu cầu về các trạm chuyển đổi ở mỗi đầu cáp làm tăng thêm độ phức tạp và chi phí, đồng thời năng lượng bị thất thoát trong quá trình này.

  Hitachi cho biết công nghệ chuyển đổi của họ, trông giống như bước ra từ một bộ phim khoa học viễn tưởng, giúp giảm tổn thất ở cả hai đầu từ 5-10% xuống còn 2-3%. 

  Dự án Marinus Link ban đầu được hình thành để 'mở khóa' nguồn năng lượng thủy điện giống như pin của Tasmania và chia sẻ nó với đất liền, đồng thời giảm bớt một phần năng lượng mặt trời và năng lượng gió dư thừa vào ban ngày ở Victoria. 

  Nhưng với nguồn năng lượng mặt trời và năng lượng gió của Tasmania ngày càng tăng và chi phí triển khai cáp HVDC dưới biển cao từ một hòn đảo không cần sản xuất điện bổ sung, đã trở thành một điểm nghẽn lớn.

  Dự án đã được bật đèn xanh vào tháng 12 khi Cơ quan quản lý năng lượng Australia công bố quyết định cho phép cơ quan này thu hồi chi phí thiết kế và quy hoạch tuyến cáp quang biển 750MW cho đến quyết định đầu tư cuối cùng.

  Nó đã phê duyệt ngân sách ban đầu là 196,5 triệu đô la.

  Nhưng chi phí cho Tasmania đã khiến chính quyền bang đe dọa rút khỏi hoàn toàn vào năm ngoái.  

  Chính phủ liên bang đã vào cuộc và dự án đứng đằng sau dự án bị cắt giảm một nửa, từ đề xuất 1500MW cáp kép ban đầu thành một cáp 750 MW duy nhất, sau khi chính phủ quốc gia và tiểu bang đạt được thỏa thuận vào tháng 9. Trong tương lai, cánh cửa sẽ mở để nâng cấp lên cáp thứ hai nếu cần thiết. 

  Vào thời điểm đó, Thủ hiến Tasmania Jeremy Rockcliff tiết lộ rằng mặc dù đã giảm một nửa nhưng đường liên kết này vẫn có giá tương đương hoặc cao hơn một chút – 3-3,3 tỷ USD – như đề xuất ban đầu. 

  Marinus cũng nằm trong tầm ngắm của Lao động Tasmania vào tháng 2, lực lượng này đe dọa sẽ hủy bỏ hoàn toàn dự án nếu nó giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tiểu bang vào tháng sau. Đảng Tự do đương nhiệm đã thắng cử và Đảng Lao động đã hứa sẽ ủng hộ đảng này về chính sách năng lượng. 

  Vào tháng 3, chính phủ liên bang đã mua cổ phần của dự án để đảm bảo dự án tiếp tục tiến triển, chiếm 49%, trong đó cổ phần của Victoria là 33,3% và Tasmania giảm xuống còn 17,7%.

  Kể từ hôm nay, các cột mốc quan trọng tiếp theo của dự án Marinus Link bao gồm việc nộp tài liệu phê duyệt về môi trường, thực hiện hợp đồng cho các công trình dân dụng và cáp HVDC cũng như nộp đề xuất doanh thu cho chi phí xây dựng.

  Người phát ngôn của Marinus Link nói với Renew Economic rằng dự án sẽ tuân theo các thông số kỹ thuật tương tự như bộ kết nối Viking Link ở châu Âu: dây cáp sẽ được chôn sâu tới 1,5 mét dưới bề mặt và việc canh tác sẽ được phép diễn ra phía trên chúng.

  Mời các đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:  https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:  https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline