Hình ảnh tàu quỹ đạo khí ExoMars Trace cho thấy sắt, magie và nhôm trên bề mặt sao Hỏa

Hình ảnh tàu quỹ đạo khí ExoMars Trace cho thấy sắt, magie và nhôm trên bề mặt sao Hỏa

  Vẻ ngoài rỉ sét và lộng lẫy đến từng chi tiết, hình ảnh mới về vùng Mawrth Vallis trên sao Hỏa cho thấy một thế giới giàu sắt, magie và nhôm.

  ESA - Sao Hỏa kim loại

  Tín dụng: ESA/TGO/CaSSIS

  Sao Hỏa được gọi là Hành tinh Đỏ là có lý do. Đối với mắt con người, hành tinh láng giềng của chúng ta trông giống như một chấm đỏ trên bầu trời đêm. Bề mặt sao Hỏa rất giàu oxit sắt và khoáng chất. Giống như xích xe đạp để ngoài một thời gian bị rỉ sét, đất và bụi trên sao Hỏa bị oxy hóa và chuyển sang màu đỏ.

  Máy ảnh quay quanh sao Hỏa có thể chụp được nhiều màu sắc hơn mắt chúng ta có thể nhìn thấy. Hệ thống hình ảnh bề mặt âm thanh nổi và màu sắc châu Âu (CaSSIS) trên tàu ExoMars Trace Gas Orbiter (TGO) cho thấy sự đa dạng nổi bật của màu sắc.

  Hình ảnh CaSSIS này cho thấy các lớp màu vàng chứa đất sét giàu sắt và magie, được che phủ bởi các lớp màu trắng và xanh giàu nhôm. Khu vực này được bao phủ bởi một lớp tối màu, bị xói mòn nặng nề.

  Màu kim loại của cảnh quan rực rỡ này kể lại câu chuyện về sự đa dạng khoáng vật bắt đầu khoảng 3,6 tỷ năm trước. Khu vực này nằm ở phía nam của ranh giới phân đôi—một sườn núi bao quanh Sao Hỏa, đánh dấu nơi các cao nguyên phía nam gặp các vùng đất thấp phía bắc. Mawrth Vallis tiếp tục gây tò mò cho các nhà khoa học bởi sự phức tạp về địa chất của nó. Nước lỏng đã từng chảy qua khu vực này, nơi được đưa vào danh sách rút gọn là một trong những địa điểm hạ cánh hứa hẹn nhất cho tàu thám hiểm ExoMars Rosalind Franklin. Một khu vực khác, Oxia Planum, được chọn làm nơi Rosalind Franklin sẽ săn tìm dấu hiệu của sự sống.

  Trong khi đó, TGO tiếp tục thu thập thông tin từ quỹ đạo quanh Sao Hỏa để hiểu về quá khứ xa xưa và khả năng sinh sống tiềm năng của nó. Sứ mệnh khoa học đầy đủ của TGO bắt đầu vào năm 2018. Tàu vũ trụ không chỉ mang lại những hình ảnh ngoạn mục mà còn cung cấp bản kiểm kê tốt nhất về khí quyển của hành tinh và lập bản đồ bề mặt hành tinh để tìm những vị trí giàu nước.

  Trong sáu năm, CaSSIS đã quan sát Sao Hỏa với màu sắc đáng kinh ngạc, ghi lại các đặc điểm từ cảnh quan núi lửa đến quỷ bụi đang hoạt động và cồn cát khổng lồ.

  Tìm hiểu lịch sử của nước trên sao Hỏa và liệu điều này từng cho phép sự sống phát triển hay không là trọng tâm của các sứ mệnh ExoMars của ESA.

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:  https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:  https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline