Hành động cân bằng: Đưa tính bền vững vào tài chính của MHI

Hành động cân bằng: Đưa tính bền vững vào tài chính của MHI

  Tại Mitsubishi Heavy Industries (MHI), chúng tôi thấy mục đích của mình là giúp xây dựng một xã hội bền vững hơn thông qua việc áp dụng các sản phẩm và công nghệ của chúng tôi - đáng chú ý nhất là bằng cách cho phép thế giới khử cacbon. 

  Hisato Kozawa, Giám đốc tài chính của MHI

  Tuy nhiên, để có thể làm được điều đó, chúng ta phải bền vững theo một cách khác: có lợi nhuận bền vững và tạo ra tiền mặt; có thể kiểm soát chi phí, quản lý chuỗi cung ứng của chúng tôi và thu hút những nhân tài giỏi nhất, bất chấp môi trường bên ngoài có biến động như thế nào; và với sức mạnh tài chính để đầu tư liên tục vào các công nghệ và lĩnh vực tăng trưởng hứa hẹn nhất.

  Phần lớn việc này là trách nhiệm của bộ phận tài chính. Công việc của chúng tôi thu hút ít sự chú ý hơn so với các sản phẩm và giải pháp đang được các đồng nghiệp kỹ thuật của chúng tôi phát triển. Nhưng chúng tôi cũng đang nỗ lực thúc đẩy hành trình hướng tới sự bền vững của MHI -- như đã nêu trong tuyên bố MISSION NET ZERO vào tháng 10 năm 2021, trong đó đặt mục tiêu về Phạm vi trung hòa carbon 1-3 bao gồm cả việc giảm thiểu thông qua CCUS vào năm 2040 - trước 10 năm hầu hết các mục tiêu quốc gia và ngành. 

  Gắn kết với thị trường

  Bắt đầu từ tháng 11 năm 2020, chúng tôi đã phát hành  hai trái phiếu xanh  và  một trái phiếu chuyển tiếp , huy động tổng cộng 50 tỷ JPY (khoảng 350 triệu USD) trong thời hạn 5 năm để đầu tư vào các công nghệ sạch như thu giữ hydro và CO2. Chúng tôi cũng đang có kế hoạch phát hành  trái phiếu chuyển tiếp thứ hai  vào tháng 8. Ngoài ra, chúng tôi đã sắp xếp một  khoản vay Tài chính Tác động Tích cực  với ngân hàng nội bộ của mình để giúp hiện thực hóa  các Mục tiêu Phát triển Bền vững khác nhau của Liên hợp quốc  (UN SDGs) mà MHI đã cam kết thực hiện.

  Những trái phiếu và khoản vay 'sử dụng tiền thu được' như vậy không chỉ thôi thúc chúng tôi hướng nguồn vốn vào các khoản đầu tư carbon thấp cụ thể. Chúng cũng kết hợp các chỉ số hiệu suất chính mà ban quản lý và các bên liên quan bên ngoài của chúng tôi sẽ sử dụng để đo lường tiến độ. 

  Đổi lại, chúng tôi đạt được chi phí tài trợ thấp hơn so với cách khác. Tôi không thể cung cấp con số chính xác, nhưng nhìn vào lợi suất của cả trái phiếu vani đơn giản của MHI và trái phiếu do nhóm ngang hàng của chúng tôi phát hành, tôi có thể nói rằng các vấn đề liên quan đến tính bền vững của chúng tôi giúp chúng tôi tiết kiệm được 5-10 điểm cơ bản (100 phần trăm), tương đương của một bậc xếp hạng tín dụng. Ví dụ, trái phiếu xanh thứ hai của MHI có lãi suất chỉ 0,09% - thấp ngay cả đối với Nhật Bản.  

  Đầu tư vào công nghệ khử cacbon đòi hỏi khả năng sinh lời cao và bảng cân đối kế toán vững chắc.
  Đầu tư vào công nghệ khử cacbon đòi hỏi khả năng sinh lời cao và bảng cân đối kế toán vững chắc.

  Quan trọng hơn, chúng tôi đang xây dựng MHI như một công ty 'bền vững' trong tâm trí các nhà đầu tư tài chính và đây là một phần quan trọng trong việc chứng minh tương lai của chúng tôi. Chi phí vốn đối với bất kỳ công ty nào chưa đặt mục tiêu số 0 ròng rõ ràng có thể tăng đáng kể trong những năm tới. 

  Thu hút các nhà đầu tư mới

  Xu hướng tương tự cũng thể hiện rõ ở khía cạnh vốn chủ sở hữu khi tiền chảy ra khỏi các ngành công nghiệp 'không xanh' và chảy vào ESG cũng như các quỹ liên quan đến tính bền vững. Là nhà cung cấp công nghệ sạch, MHI đang bắt đầu được hưởng lợi. 

  Năm nay, giá cổ phiếu của chúng tôi đã bị kéo theo bởi sự bùng nổ chung của chứng khoán Nhật Bản khi các nhà đầu tư đang phân bổ nhiều tiền hơn vào thị trường và tận dụng đồng yên yếu đồng thời ghi nhận những tiến bộ của Nhật Bản trong cải cách quản trị doanh nghiệp.

  Nhưng cổ phiếu của MHI đã tăng lên kể từ đầu năm 2022. Với thị phần hàng đầu thế giới của chúng tôi về tua-bin khí tiên tiến và hệ thống thu giữ CO 2  , khoản đầu tư của chúng tôi vào việc xây dựng hệ sinh thái giải pháp hydro và CO 2  , mối quan tâm mới đến hoạt động kinh doanh điện hạt nhân và ngày càng tăng chi tiêu quốc phòng, chúng ta có vị thế tốt trong nhiều chủ đề tăng trưởng lớn nhất hiện nay – và các nhà đầu tư đang nhận ra điều đó. 

  Mặc dù MHI đã được đưa vào  các chỉ số bền vững hàng đầu  trong nhiều năm nhưng ngày nay mọi thứ đã khác. Ba năm sau khi chúng tôi lần đầu tiên bắt đầu quảng bá chiến lược Chuyển đổi Năng lượng của mình, có vẻ như các nhà đầu tư bắt đầu hiểu và đánh giá cao chiến lược này khi họ nhìn thấy sự tiến bộ của chúng tôi trên thực tế. Ngày càng có nhiều quỹ ESG quan tâm đến cổ phiếu và chúng tôi nhận thấy sự quan tâm ngày càng tăng đối với các cuộc họp giao ban kinh doanh và chuyến tham quan nhà máy của chúng tôi. Trong khi đó, các nhà đầu tư truyền thống lại bị thu hút bởi những đóng góp của MHI trong việc đảm bảo an ninh năng lượng.

  Giá cổ phiếu đã tăng gấp hai lần rưỡi kể từ khi tôi trở thành Giám đốc tài chính vào tháng 4 năm 2020 và tỷ lệ giá/sổ sách của chúng tôi – một thước đo quan trọng đối với tôi – đã cải thiện từ 0,5 lên 1,3 lần trong ba năm qua. Đây là một khởi đầu tốt. 

  Tài trợ cho tương lai

  Tất nhiên, chúng tôi cần tiếp tục phát triển với MISSION NET ZERO. Tại Mihara Machinery Works gần Hiroshima, chúng tôi đang trình diễn cách  khử cacbon hoàn toàn cho một nhà máy  bằng công nghệ của riêng mình. Tại Takasago, nơi chúng tôi sản xuất tua-bin khí, chúng tôi đang xây dựng  chuỗi giá trị hydro toàn diện . Trong tương lai, chúng ta cũng có thể áp dụng định giá carbon nội bộ nhưng làm như vậy ngay hôm nay sẽ cản trở hơn là giúp ích cho khoản đầu tư thiết yếu. 

  Trên hết, công việc của nhóm tôi là tạo ra tiền mặt cho khoản đầu tư đó. Chúng tôi đang trên đà đạt được tỷ suất lợi nhuận kinh doanh 7% và ROE 11% mà chúng tôi đã nhắm tới cho năm tài chính hiện tại: doanh thu và đơn đặt hàng đang tăng lên, chuỗi cung ứng ổn định và chúng tôi có thể vượt qua lạm phát chi phí. Tuy nhiên, chúng ta cần phải tham vọng hơn. Tôi tin MHI có khả năng liên tục đạt ROE hai con số. 

  Đồng thời, chúng tôi muốn giảm hơn nữa tỷ lệ nợ/EBITDA và cải thiện xếp hạng tín dụng từ BBB+ lên A- hoặc A, đồng thời tiếp tục chia cổ tức lũy tiến. Nếu lợi nhuận của chúng tôi cải thiện như chúng tôi mong đợi, chúng tôi sẽ có thể đầu tư cho tương lai đồng thời mang lại lợi ích cho các cổ đông trong suốt chặng đường. Đó là những gì tôi coi là bền vững thực sự.

  Zalo
  Hotline