Hà Lan cắt giảm lợi ích thuế môi trường đối với thiết bị chạy bằng hydro và cung cấp nhiên liệu H2

Hà Lan cắt giảm lợi ích thuế môi trường đối với thiết bị chạy bằng hydro và cung cấp nhiên liệu H2

  Cơ quan chính phủ nêu khó khăn trong việc chứng minh hydro xanh đang được sử dụng thay vì hydro xám

  Giày sneaker và 

  Các công ty đầu tư vào máy móc chạy bằng nhiên liệu hydro, cũng như cung cấp H2 cho  xe cộ và tàu thuyền, bể chứa, xe tải và máy kéo sử dụng nhiên liệu kép, sẽ không còn đủ điều kiện nhận ưu đãi thuế môi trường ở Hà Lan trong năm nay.

  Cơ quan Doanh nghiệp Hà Lan (RVO), cơ quan điều hành của Bộ Kinh tế và Chính sách Khí hậu Hà Lan, chịu trách nhiệm điều chỉnh cái gọi là “Danh sách Môi trường” của các tài sản xanh đủ điều kiện nhận tín dụng thuế đầu tư, đã cắt giảm 108 và thay đổi đáng kể 112 các danh mục khác nhau, một phần do các quy định chặt chẽ hơn của EU về viện trợ nhà nước.

  Bản sửa đổi Quy định miễn trừ chung của EU đối với viện trợ nhà nước, được công bố vào tháng 6 năm ngoái, đã thắt chặt phạm vi hỗ trợ đầu tư vào thiết bị, máy móc và cơ sở hạ tầng chỉ sử dụng hoặc vận chuyển hydro nếu nó đủ tiêu chuẩn là năng lượng tái tạo hoặc được sản xuất từ ​​quá trình điện phân với công nghệ điện phân. Giảm 70% lượng phát thải khí nhà kính so với nhiên liệu hóa thạch.

  Tuy nhiên, RVO lưu ý rằng các lợi ích về thuế môi trường của Hà Lan - Trợ cấp Đầu tư Môi trường (MIA) và Khấu hao ngẫu nhiên của Đầu tư Môi trường (Vamil) - hiện không có cơ chế để xác nhận rằng chỉ  sử dụng H 2 xanh, dẫn đến những danh mục này đang bị loại bỏ.

  Trong khi đó, các quy định thắt chặt viện trợ của nhà nước EU không yêu cầu đầu tư vào các phương tiện chạy bằng hydro để chứng minh rằng chúng chỉ chạy bằng hydro tái tạo — có thể là do hạn chế này áp dụng cho các trạm tiếp nhiên liệu.

  Do đó, Hà Lan sẽ tiếp tục cung cấp các ưu đãi về thuế đối với tiền mặt chi cho ô tô, xe tải nhỏ, xe buýt và xe tải chỉ chạy bằng H 2 , mặc dù các lựa chọn nhiên liệu kép không đủ điều kiện, miễn là không có khoản đầu tư nào hướng tới một nơi tiếp nhiên liệu.

  Các công ty cũng sẽ có thể yêu cầu MIA và Vamil cung cấp hệ thống đẩy hydro cho các tàu không phải tàu đánh cá, cũng như các dự án trang bị thêm thay thế động cơ diesel trong các đoàn tàu hiện có bằng bộ pin có hoặc không có pin nhiên liệu.

  Tuy nhiên, do RVO dự kiến ​​các yêu cầu về tín dụng thuế MIA sẽ vượt quá ngân sách đặt ra vào năm 2023, điều này đã làm giảm lợi ích sẵn có trong năm nay đối với xe tải chạy bằng điện hoặc chạy bằng hydro.

  Trong khi taxi điện đã bị loại khỏi danh sách - RVO cho biết "chi phí bổ sung của những chiếc taxi này so với taxi không dùng điện là quá nhỏ để tiếp tục khuyến khích chúng bằng các lợi ích về thuế" - các phương án chạy bằng hydro vẫn sẽ đủ điều kiện được hưởng thuế được hưởng lợi vì chúng vẫn còn đắt tiền.

  Nhưng do các công ty cũng không thể yêu cầu MIA hoặc Vamil trên các trạm tiếp nhiên liệu – trong đó Hà Lan chỉ có 17 trạm so với hơn 170.000 điểm sạc điện – điều này có thể dẫn đến gián đoạn nguồn cung, như đã thấy ở Đan Mạch và Hàn Quốc.

  Chính phủ Hà Lan có kế hoạch triển khai Chương trình trợ cấp di chuyển hydro trị giá 150 triệu euro (164 triệu USD), sẽ cung cấp các khoản tài trợ lên tới 300.000 euro cho mỗi phương tiện và 2 triệu euro cho mỗi trạm xăng, nhằm đáp ứng các mục tiêu trên toàn EU do Chính phủ Hà Lan đặt ra. Quy định về cơ sở hạ tầng nhiên liệu thay thế được thông qua vào năm ngoái.

  Tuy nhiên, các quy tắc viện trợ nhà nước EU sửa đổi có thể có nghĩa là điều này sẽ đi kèm với các điều kiện gắn liền với các trạm tiếp nhiên liệu để chứng minh việc cung cấp H 2 tái tạo  theo định nghĩa do các đạo luật được ủy quyền đặt ra trước khi họ có thể nhận được tài trợ của chính phủ.

  Zalo
  Hotline