GSI kết thúc dự án xây dựng tàu chở nhiên liệu kép metanol đầu tiên của Trung Quốc với việc giao Stena Progressive

GSI kết thúc dự án xây dựng tàu chở nhiên liệu kép metanol đầu tiên của Trung Quốc với việc giao Stena Progressive

  Công ty đóng tàu lớn của Trung Quốc Quảng Châu Shipbuilding International (GSI), một công ty con của Tập đoàn đóng tàu nhà nước Trung Quốc, đã bàn giao tàu chở dầu nhiên liệu kép metanol 50.000 tấn Stena Progressive cho chủ sở hữu Proman Stena Bulk, liên doanh giữa Stena Bulk và nhà sản xuất metanol Proman .

  Giày sneaker và

  Tín dụng hình ảnh: Stena Progressive

  GSI cho biết việc hoàn thành tàu chở dầu này đánh dấu sự kết thúc của dự án tàu chở dầu nhiên liệu kép metanol đầu tiên của Trung Quốc.

  Cụ thể, Stena Progressive là tàu cuối cùng được giao tại bãi từ loạt sáu tàu chở dầu metanol liên doanh.

  Việc xây dựng đội tàu của Proman Stena Bulk được nhà máy đóng tàu thực hiện trong ba năm qua, kể cả trong thời kỳ đại dịch Covid-19.

  Việc Công ty Đóng tàu Quốc tế Quảng Châu giao thành công đội tàu chạy bằng metanol này nhấn mạnh tham vọng của Trung Quốc trở thành quốc gia dẫn đầu về công nghệ nhiên liệu kép dùng metanol.

  Stena Progressive đã hoàn thành các cuộc thử nghiệm trên biển và quay trở lại vào ngày 24 tháng 12 sau khi trở thành chiếc tàu thứ năm trong loạt vượt qua các cuộc thử nghiệm trên biển “hai trong một” ở cả chế độ nhiên liệu và metanol. Trước chuyến hành trình thử nghiệm, đội ngũ kỹ thuật đã đảm bảo sự tích hợp liền mạch giữa việc tiếp nhiên liệu metanol và hoạt động của động cơ chính ở chế độ metanol tại bến tàu.

  Stena Progressive là tàu chở dầu tầm trung sử dụng nhiên liệu kép được trang bị hệ thống truyền động nhiên liệu kép sử dụng metanol, giải pháp tiên phong trong ngành đóng tàu. Nó hoạt động ở bốn chế độ: nhiên liệu, hydrat nhiên liệu, metanol và metanol hydrat. Hãng đóng tàu cho biết, công nghệ này cho phép kiểm soát chính xác trạng thái đốt cháy, đáp ứng yêu cầu phát thải cao nhất của Tổ chức Hàng hải Quốc tế mà không cần bổ sung thêm hệ thống xử lý khí thải.

  Ngoài hệ thống động cơ tiên tiến, các con tàu này còn tự hào về tính linh hoạt hàng đầu trong ngành nhờ lớp lót két hàng MarineLINE bằng polymer hiệu suất cao.

  Việc giao hàng diễn ra sau buổi lễ đặt tên kép gần đây do GSI tổ chức vào tháng 11 cho Stena Provident và Stena Progressive.

  Các tàu trong loạt sản phẩm này sẽ tiêu thụ 12.000 tấn metanol. Proman Stena Bulk dự đoán rằng chạy bằng metanol sẽ giúp giảm 80% lượng khí thải NOx, loại bỏ hầu như SOx và Vật chất dạng hạt (PM) và giảm 15% lượng khí thải CO2 trên cơ sở từ bình chứa đến thức ăn so với nhiên liệu hàng hải thông thường .

  Theo dữ liệu từ Clarksons, các tàu chở dầu của Proman Stena Bulk hiện chiếm 1/4 số tàu chạy bằng nhiên liệu metanol hiện đang hoạt động trên mặt nước. 

  Zalo
  Hotline