Greenwashing thông qua CBAM: Lỗ hổng Đe dọa Thị trường Sản phẩm Xanh Châu Âu

Greenwashing thông qua CBAM: Lỗ hổng Đe dọa Thị trường Sản phẩm Xanh Châu Âu

  Cơ chế điều chỉnh biên giới carbon của EU (CBAM) là một công cụ mang tính bước ngoặt được thiết kế để mở rộng việc định giá carbon ở châu Âu đối với các sản phẩm nhập khẩu. Nó nhằm cân bằng sự cạnh tranh giữa ngành công nghiệp EU và ngành công nghiệp từ các quốc gia có chính sách khí hậu ít tham vọng hơn. Nó được cho là phục vụ như một công cụ khí hậu và bảo vệ các ngành công nghiệp châu Âu đang có bước nhảy vọt hướng tới một tương lai bền vững hơn. 

  một nhóm người đàn ông làm việc trên một cái máy

  Tuy nhiên, một quy định của CBAM có một kẽ hở đáng kể: Nó không tính đến tất cả lượng khí thải carbon của các sản phẩm nhập khẩu. Điều này mở ra cơ hội cho việc tẩy rửa xanh quy mô lớn đối với hàng nhập khẩu sử dụng nhiều carbon và gây nguy hiểm cho cả những nỗ lực về khí hậu toàn cầu của Châu Âu cũng như các ngành công nghiệp của chúng ta đang thực hiện quá trình chuyển đổi sang một Châu Âu xanh hơn. 

  Các thách thức

  Ủy ban gợi ý rằng khi tính toán lượng khí thải nhúng từ nhôm nhập khẩu, tất cả hàm lượng phế liệu được nấu chảy lại được coi là lượng khí thải bằng không. Tuy nhiên, cách phân loại này trộn phế liệu công nghiệp thải nhiều carbon với các sản phẩm tái chế như lon cũ, khung cửa sổ cũ và phụ tùng ô tô. 

  Tại EU, các nhà sản xuất nhôm sơ cấp phải trả tiền cho lượng khí thải được tạo ra trong quá trình sản xuất. Những khí thải và chi phí này đi theo nhôm thông qua chuỗi giá trị đến tận tay người tiêu dùng. Phương pháp CBAM được đề xuất không ấn định được lượng khí thải và chi phí tương tự đối với nhôm nhập khẩu dựa trên phế liệu quy trình mà các nhà sản xuất EU phải trả theo EU-ETS. Kết quả là chi phí carbon đối với nhôm nhập khẩu thấp hơn nhiều so với sản xuất nhôm của EU. 

  Hơn 1/3 tổng sản lượng nhôm ở một số giai đoạn trở thành phế liệu công nghiệp trước khi được nấu chảy lại và sử dụng để tạo ra các sản phẩm cuối cùng. Mọi thứ được quay vòng lại, nấu chảy lại và sử dụng lại. Khí thải tạo ra khi chế tạo kim loại không biến mất. Tuy nhiên, do cách CBAM xử lý phế liệu công nghiệp được nấu chảy lại, nên nó sẽ được coi là không phát thải và không phải trả chi phí carbon. 

  Lỗi quy định này tạo ra một lỗ hổng lớn trong hệ thống CBAM. Nó sẽ khuyến khích các công ty ngoài châu Âu xuất khẩu phế liệu của quá trình nấu chảy lại sang châu Âu, dán nhãn sai cho nó là "không có carbon" và vượt qua sản xuất carbon thấp tại địa phương.

  Hơn nữa, lỗ hổng này có thể làm tổn hại đến các nỗ lực giảm thiểu biến đổi khí hậu toàn cầu của EU và có thể khuyến khích các công ty nước ngoài sản xuất quá mức, nấu chảy lại và xuất khẩu phế liệu của quy trình sang châu Âu với lý do giả tạo "không có carbon", làm tăng tác động đến môi trường và kinh tế.

  Sự trình bày sai lệch này không chỉ đánh lừa người tiêu dùng EU mà còn làm suy yếu cam kết của các ngành trong việc đầu tư mạnh vào quá trình chuyển đổi xanh.

  Tấn công số dư

  Mặc dù nấu chảy lại phế liệu nhôm công nghiệp vừa hiệu quả vừa là phương pháp kinh doanh tốt, nhưng luật hiện hành sẽ phân loại nó một cách sai lầm là không có carbon. Để khắc phục điều này, lượng khí thải do phế liệu quy trình và công nghiệp được nấu chảy lại phải phù hợp với lượng khí thải đối với nhôm nguyên sinh theo CBAM. Sự điều chỉnh này sẽ cân bằng chi phí carbon giữa các sản phẩm nhập khẩu và ngành công nghiệp EU, nâng cao hiệu quả của CBAM, bảo vệ thị trường xanh của châu Âu và hạn chế tẩy rửa xanh.

  Hơn nữa, trong thời gian thử nghiệm, các nhà nhập khẩu cũng phải có nghĩa vụ báo cáo về việc liệu hàm lượng nhôm tái chế được yêu cầu trong nhôm nhập khẩu của họ có dựa trên phế liệu công nghiệp và các mảnh vụn hoặc phế liệu sau tiêu dùng được thu gom và phân loại hay không.

  Lời kêu gọi hành động của chúng tôi

  Chúng tôi hết sức kêu gọi Ủy ban EU và các Quốc gia Thành viên giải quyết lỗ hổng pháp lý này trong CBAM bằng cách điều chỉnh lượng phát thải của phế liệu công nghiệp và quy trình nấu chảy lại với lượng phát thải của nhôm nguyên sinh. Sự liên kết này là cần thiết để thực hiện mục đích ban đầu của CBAM: cân bằng chi phí các-bon đối với hàng hóa nhập khẩu với hàng hóa ở Châu Âu.

  Con đường phía trước

  Việc lấp lỗ hổng này sẽ không chỉ đảm bảo tính hiệu quả của CBAM trong việc bảo vệ thị trường xanh của Châu Âu mà còn tăng doanh thu của các Quốc gia Thành viên, cung cấp các biện pháp khuyến khích khử cacbon phù hợp cho các ngành công nghiệp nước ngoài và ngăn chặn các nỗ lực tẩy rửa xanh.

  Cùng nhau, chúng ta hãy ủng hộ sự bền vững thực sự, thúc đẩy và duy trì tính toàn vẹn của thị trường xanh châu Âu và môi trường toàn cầu rộng lớn hơn.

  Zalo
  Hotline