Giới thiệu loại dầu mới: Dầu CO2

Giới thiệu loại dầu mới: Dầu CO2

  Giới thiệu loại dầu mới: Dầu CO2

  Nếu trữ lượng xăng dầu chỉ được kiểm soát bởi một số ít nước giàu trên thế giới thì loại dầu mới này không phải như vậy - tất cả các nước đều có nó, nên sẽ không còn một quốc gia nào phải phụ thuộc vào một quốc gia khác về nhu cầu dầu mỏ. Các mỏ dầu mới được tìm thấy trong ống khói của nhà máy và nhà máy điện, ống khói của tàu thủy, khí thải của máy bay và phương tiện, từ bất cứ thứ gì đã thải ra khí thải CO2.

  Vì vậy chúng tôi gọi loại dầu mới này là Dầu CO2, bất cứ ai có đủ tài nguyên đều có thể sản xuất được, không cần phải những ông lớn năng lượng trên thế giới mới làm được, ngay cả những doanh nghiệp tầm trung trong khu vực cũng có thể làm được. Phần lớn công nghệ đã chín muồi, chỉ có một công nghệ duy nhất chúng tôi phải tự phát triển vì chưa có trên thị trường.

  Công nghệ do chúng tôi tự phát triển nằm ở góc trên bên trái của bản phác thảo bên dưới. Chúng tôi gọi công nghệ này là Lò phản ứng chu trình cacbon trên bo mạch (OCCY), chức năng của nó là thu giữ CO2 và chuyển hóa thành CO sau phản ứng Boudouard. Sau khi trở thành CO, một phần được sử dụng để sản xuất hydro thông qua Lò phản ứng chuyển đổi khí nước (WGS), phần còn lại đi thẳng đến Lò phản ứng tổng hợp Fischer-Tropsch (FTS).

  FTS là một công nghệ trưởng thành đã được sử dụng trên quy mô công nghiệp lớn kể từ Thế chiến thứ hai, chức năng của nó là xử lý CO và H2 để trở thành Dầu thô tổng hợp (Syncrude), ít nhiều giống dầu mỏ nhưng loại này có thể tái tạo. Chính từ sự đồng bộ này mà tất cả nhiên liệu hydrocarbon mà chúng ta sử dụng ngày nay đều có thể được sản xuất, dưới dạng dầu diesel, nhiên liệu máy bay phản lực, xăng hoặc LPG.

  Khi nhiên liệu được sử dụng, nó sẽ bị đốt cháy và tạo ra CO2 trở lại, chúng ta có thể thu lại lượng CO2 này bằng nhiều công nghệ FlueTrap khác nhau mà chúng tôi đã phát triển. Từ đây CO2 sẽ bắt đầu lại chu trình tiếp theo với quy trình OCCY nêu trên.

  Bây giờ bạn có thể tưởng tượng rằng nếu các nước sử dụng công nghệ này thì tất cả đều sẽ có cơ hội và khả năng tiếp cận dầu như nhau, chúng ta sẽ không còn nhu cầu nhập khẩu nguyên liệu dầu hoặc LPG nữa. Nhưng tiềm năng lớn đến mức nào?

  Lấy trường hợp của Indonesia làm ví dụ, trong chương trình NDC (Đóng góp do quốc gia tự quyết định), chúng tôi đã cam kết giảm 32% lượng khí thải CO2 từ hoạt động kinh doanh như thường lệ vào năm 2030, tương đương với 912 triệu tấn CO2e mỗi năm. Hãy tưởng tượng nếu chúng tôi cam kết giảm lượng dầu này, chúng tôi xử lý nó thành dầu thô tái tạo (syncrude), con số này sẽ tương đương với sản lượng 6,77 triệu thùng mỗi ngày (BPD). Con số này gần tương đương với 10 lần công suất sản xuất dầu thô hàng ngày hiện tại của chúng tôi!

  Chúng ta sẽ trở lại là nước xuất khẩu dầu mỏ nếu chúng ta làm điều đó trước, hoặc ít nhất là tự chủ được về dầu mỏ - nếu các nước khác cũng làm như vậy.

  Zalo
  Hotline