Gió, năng lượng mặt trời và xe điện mang đến cho Nhật Bản con đường khí hậu bằng không rẻ nhất: Báo cáo

Gió, năng lượng mặt trời và xe điện mang đến cho Nhật Bản con đường khí hậu bằng không rẻ nhất: Báo cáo

  TOKYO – Cách rẻ nhất để Nhật Bản  đạt được mục tiêu giảm phát thải vào năm 2030  và không có lượng khí thải ròng vào giữa thế kỷ này là triển khai các công nghệ sạch, hoàn thiện như sản xuất gió và năng lượng mặt trời cũng như xe điện, theo báo cáo từ BloombergNEF (BNEF).

  Giày sneaker và

  Quỹ đạo giảm phát thải hiện tại của Nhật Bản đang đi xa nhất so với mức cần thiết vào năm 2030 để đạt mức 0 vào năm 2050. ẢNH: NYTIMES

  Phân tích này trái ngược với lộ trình chuyển đổi mà quốc gia này đã vạch ra có thể kéo dài tuổi thọ của thế hệ đốt than và khí đốt đến năm 2050 bằng cách đồng đốt các cơ sở với amoniac và hydro và thu giữ lượng khí thải. 

  Các chính sách chuyển đổi khí hậu của Nhật Bản đã khiến nước này trở thành một ngoại lệ trong số các nước cùng nhóm trong Nhóm Bảy nước, những nước chủ yếu hướng tới năng lượng sạch và tránh xa nhiên liệu hóa thạch tạo ra khí carbon dioxide và khí mê-tan thải ra làm nóng hành tinh.

  Theo dữ liệu do Bloomberg và Mạng lưới xanh hóa hệ thống tài chính tổng hợp, quỹ đạo giảm phát thải hiện tại của nước này đang đi xa nhất so với mức cần thiết vào năm 2030 để đạt mức 0 ròng vào năm 2050.

  Nhật Bản đã chi 1,8 nghìn tỷ USD (2,4 nghìn tỷ đô la Singapore) để nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch trong giai đoạn 2010-2022, tương đương với mức chi tiêu trung bình hàng năm là hơn 3% GDP, theo báo cáo Triển vọng Năng lượng Mới của Nhật Bản do BNEF công bố hôm thứ Ba. 

  Nhà phân tích David Kang cho biết trong báo cáo: “Nếu Nhật Bản có thể chuyển hướng một phần chi tiêu này sang việc triển khai các công nghệ sạch hoàn thiện như phương tiện sử dụng năng lượng mặt trời, gió và điện, điều đó sẽ tạo ra nhiều cơ hội kinh tế trong nước hơn đồng thời giảm khí thải và tăng cường an ninh năng lượng”.

  Nhật Bản nghèo tài nguyên, nước đăng cai tổ chức hội nghị thượng đỉnh G-7 năm nay, đã nhiều lần nhấn mạnh sự cần thiết phải có nhiều lựa chọn khác nhau để đạt được an ninh năng lượng và không có điện ròng vào năm 2050.

  Điều đó không chỉ bao gồm năng lượng tái tạo mà còn cả nhiên liệu hóa thạch như khí đốt tự nhiên và các công nghệ vẫn chưa được mở rộng quy mô bao gồm thu giữ, lưu trữ và sử dụng carbon, cũng như đồng đốt amoniac và hydro trong các nhà máy nhiệt điện. 

  Nước này lập luận rằng các quốc gia đang phát triển cũng cần một con đường đa dạng để đạt được mục tiêu giảm phát thải carbon.

  Theo BNEF, chìa khóa để khai thác tiềm năng năng lượng tái tạo của Nhật Bản là thúc đẩy đầu tư vào lưới điện quốc gia để giúp các nhà phát triển năng lượng gió và mặt trời dễ dàng cung cấp điện tử sạch hơn ở những nơi cần thiết nhất.

  Khả năng kết nối các trung tâm nhu cầu như Tokyo và Osaka với hoạt động phát triển năng lượng tái tạo như lắp đặt năng lượng gió ngoài khơi dự kiến ​​gần đảo Hokkaido phía bắc hoặc phát triển năng lượng mặt trời ở khu vực phía nam Kyushu là rất quan trọng để tối đa hóa tiềm năng năng lượng tái tạo của đất nước.

  Trong kịch bản chuyển đổi do BNEF vạch ra, Nhật Bản cần 489,3 tỷ USD đầu tư vào lưới điện từ năm 2022 đến năm 2050 để tích hợp đầy đủ đủ năng lượng gió, năng lượng mặt trời và pin nhằm khử cacbon trong lĩnh vực sản xuất điện của mình.

  Ước tính hiện tại của chính phủ về đầu tư lưới truyền tải liên vùng ước tính vào khoảng từ 27 tỷ USD đến 40,5 tỷ USD cho đến giữa thế kỷ này. BLOOMBERG

  Zalo
  Hotline