Giao hàng bằng máy bay không người lái có phải là phép màu hiện đại hay chỉ là giải pháp tạm thời cho tình trạng quy hoạch đô thị kém?

Giao hàng bằng máy bay không người lái có phải là phép màu hiện đại hay chỉ là giải pháp tạm thời cho tình trạng quy hoạch đô thị kém?

  Giám đốc điều hành của công ty giao hàng bằng máy bay không người lái Wing cho biết năm 2024 là "năm của việc giao hàng bằng máy bay không người lái". Công ty lần đầu tiên ra mắt công chúng vào năm 2014 dưới dạng dự án "moonshot" của Google và hiện đang hoạt động tại một số thành phố ở Úc, Hoa Kỳ và Phần Lan, với kế hoạch mở rộng hơn nữa.

  Việc vận chuyển bằng máy bay không người lái là một phép màu hiện đại hay một giải pháp hỗ trợ ban nhạc cho quy hoạch đô thị kém?

  Tín dụng: Wing

  Wing hứa hẹn giao hàng thực phẩm và hàng tạp hóa nhanh chóng, rẻ tiền chỉ bằng một nút bấm, trong khi các nhà phê bình bày tỏ lo ngại về những xâm phạm cá nhân như tiếng ồn và quyền riêng tư. Nhưng những thách thức thực sự của việc sử dụng máy bay không người lái giao hàng trong khu phố của bạn là gì?

  Để tìm hiểu, tôi đã dành thời gian đến "khu vực không người lái" của Úc, phỏng vấn người dân và nhà điều hành doanh nghiệp địa phương ở các vùng ngoại ô thử nghiệm trên khắp Canberra và Logan ở Queensland. Hóa ra tiếng ồn và sự riêng tư không phải là vấn đề chính của họ.

  Thay vào đó, mọi người nói về những vấn đề lớn hơn về cơ sở hạ tầng - giao thông kém, phương tiện công cộng kém và những thất bại khác trong quy hoạch đô thị - và cách giao hàng bằng máy bay không người lái được đề xuất như một giải pháp tạm thời.

  Wing hoạt động như thế nào?

  Đối với khách hàng, Wing hoạt động khá giống UberEats hoặc Menulog: mọi người đặt hàng và thanh toán qua ứng dụng. Có nhiều mặt hàng nhẹ, bình dân từ nhiều nhà cung cấp khác nhau, chẳng hạn như cà phê mang đi, sushi cuộn và hàng hóa siêu thị nhỏ.

  Điều khác biệt là việc giao hàng. Một máy bay không người lái tự động nhỏ có cảm biến và hệ thống định vị riêng mang gói hàng bằng đường hàng không.

  Trong các thử nghiệm cộng đồng, thời gian giao hàng cực kỳ nhanh. Thời gian trung bình là mười phút, với thời gian giao hàng nhanh nhất từ ​​trước đến nay—từ khi đặt hàng đến khi giao đến tận cửa—mất 2 phút 47 giây.

  Wing đã tiến hành thử nghiệm đầu tiên tại thị trấn nông thôn Royalla gần biên giới New South Wales và Lãnh thổ Thủ đô Úc. Úc đã trở thành nơi thử nghiệm cho các hệ thống của Wing kể từ đó.

  Trong quá trình nghiên cứu về dịch vụ giao hàng bằng máy bay không người lái tại Úc, tôi đã dành thời gian ở Canberra và Logan, quan sát các thử nghiệm và phỏng vấn người dân địa phương về cuộc sống thực tế của dịch vụ giao hàng bằng máy bay không người lái.

  Có nhiều quan điểm khác nhau về các vấn đề như tiếng ồn và quyền riêng tư. Ví dụ: một số người không bị làm phiền bởi tiếng ồn trong khi những người khác lại ví nó như một "máy bắn tỉa khổng lồ". Nhưng mối quan tâm lớn hơn là những gì Wing báo hiệu về tương lai của quy hoạch đô thị và khả năng tồn tại của doanh nghiệp nhỏ.

  Tính bền vững dựa vào ô tô và giao thông

  Một trong những lời quảng cáo mạnh mẽ nhất của Wing đối với chính phủ cũng như người dân là máy bay không người lái chạy bằng pin của họ cung cấp giải pháp không phát thải, nhanh chóng, bền vững cho việc giao hàng "dặm cuối". Trên thực tế, Wing hứa hẹn sẽ đưa ô tô ra khỏi đường bằng cách bổ sung máy bay không người lái lên bầu trời. Tuy nhiên, mô hình kinh doanh hiện tại của nó phụ thuộc vào tắc nghẽn giao thông và quy hoạch đô thị kém.

  Các khu vực Wing nhắm đến có những vấn đề lớn về cơ sở hạ tầng. Trong khi Wing có thể cung cấp giải pháp khắc phục nhanh chóng cho những vấn đề này trong ngắn hạn, về lâu dài, thành công của công ty phụ thuộc vào việc đường sá vẫn tắc nghẽn và các khu phố không thể đi bộ. Đây là một dấu hiệu cảnh báo lớn đối với những cộng đồng này, những người muốn thấy một hệ thống giao thông tốt hơn trên mặt đất hơn là nhiều phương tiện bay không người lái trên bầu trời.

  Theo quan điểm của Wing, theo người phát ngôn:

  "Wing cung cấp dịch vụ hữu ích cho những người sống ở những khu vực bị tắc nghẽn giao thông nghiêm trọng […] Chúng tôi cho rằng máy bay không người lái là phương tiện phù hợp hơn để di chuyển một gói hàng nhỏ khi không có sẵn các phương tiện hiệu quả khác."

  Trong các cuộc phỏng vấn với người dân ở Browns Plains (ở Logan, phía nam Brisbane) và Gungahlin (ở Canberra), cuộc trò chuyện của chúng tôi nhanh chóng chuyển từ máy bay không người lái sang vấn đề giao thông công cộng và đường sá kém:

  "Thành thật mà nói, điều đó thật khủng khiếp. Chúng tôi có xe buýt mất một giờ chỉ để đến Woodridge. Đúng là mất 13 phút lái xe trên đường và phải mất nhiều thời gian để đến đó. Giao thông lúc nào cũng tắc nghẽn."

  Bãi đậu xe cũng là một khiếu nại lớn trong các lĩnh vực này:

  "Quy hoạch Gungahlin giống như vừa có thêm nhiều thứ mới được thêm vào. Sự phát triển mạnh mẽ của nhiều tòa nhà mật độ cao đã tạo ra sự khác biệt lớn về bãi đậu xe và nhiều thứ khác khi mọi người muốn đi mua sắm […] không có đủ bãi đậu xe."

  Từ bỏ doanh nghiệp nhỏ để ủng hộ quan hệ đối tác lớn

  Vào năm 2019, khi Wing lần đầu tiên hạ cánh tại thành phố Logan ở Queensland, công ty đã hợp tác độc quyền với các doanh nghiệp địa phương. Về lý thuyết, Wing sẽ giúp các doanh nghiệp này tiếp cận khách hàng mới và "đưa [họ] lên tầm cao mới".

  Chiến lược này đã cực kỳ thành công. Các cửa hàng kim khí, quán cà phê và cửa hàng tạp hóa ở địa phương đã cung cấp hàng cho kho của Wing. Năm 2021, Wing tuyên bố Logan là “thủ đô vận chuyển bằng máy bay không người lái của thế giới”.

  Nhưng vào năm 2022, Wing bắt đầu chuyển sang một mô hình dễ mở rộng quy mô hơn. Thay vì tự dự trữ và cung cấp cho kho hàng của mình hoặc quản lý ứng dụng giao hàng của riêng mình, Wing đã ký hợp đồng với các công ty bán lẻ lớn bao gồm Coles và DoorDash.

  Cả khách hàng và doanh nghiệp địa phương đều cảm thấy bị bỏ rơi. Như một người dân đã nói với tôi:

  "Lý do chúng tôi bắt đầu tiếp tục ở đó là vì bạn vẫn có thể hỗ trợ địa phương. Giao hàng với giá khá rẻ và [có] yếu tố tiện lợi. Và sau đó khi họ gỡ bỏ mọi thứ, chẳng hạn như Boost [Juice] có lẽ là cái duy nhất tôi thực sự sử dụng ở đó bây giờ là thông qua DoorDash, thậm chí không phải thông qua chúng trực tiếp."

  Một chủ doanh nghiệp khác cho biết ông cảm thấy "bị bỏ rơi":

  “Họ đặt ngày kết thúc và nói rằng 'Chúng tôi đang làm lại cách thức kinh doanh'. […] Họ quyết định cắt giảm chi phí mặc dù họ thuộc sở hữu của Google, họ sẽ kiếm được rất nhiều tiền. Họ sẽ sử dụng không gian trên sân thượng của các trung tâm mua sắm lớn và phóng máy bay không người lái từ đó và sử dụng số hàng có sẵn từ đó. Coles hay bất cứ ai mà họ đang giao dịch vào thời điểm đó.”

  Các quan hệ đối tác lớn của Wing cũng khiến các doanh nghiệp nhỏ khó cạnh tranh hơn. Một cửa hàng địa phương không thể đáp ứng được kỳ vọng giao hàng trong mười phút và hoa hồng của nền tảng giao hàng lên tới 15%–20% cũng sẽ cắt giảm biên lợi nhuận của họ.

  Người phát ngôn của Wing chia sẻ với The Conversation rằng công ty đang cung cấp dịch vụ giao hàng cho nhiều doanh nghiệp nhỏ hơn trước đây, đồng thời cho biết thêm "68% nhà hàng và thương gia trên thị trường [Wing] là các doanh nghiệp nhỏ độc lập không liên kết với bất kỳ chuỗi hoặc thương hiệu quốc gia nào".

  Tác động lâu dài

  Hình ảnh nổi lên từ các cuộc phỏng vấn của tôi cho thấy việc giao hàng bằng máy bay không người lái khởi đầu là một điều mới lạ, nhưng những tác động lâu dài tiềm tàng đối với khả năng sinh sống của các khu dân cư đang trở nên rõ ràng.

  Những đổi mới của Wing không chỉ mang tính kỹ thuật—những thứ như máy bay không người lái tự hành, cơ sở hạ tầng vật chất và hệ thống quản lý giao thông—mà còn mang tính xã hội và quy định. Mối quan hệ hợp tác với các nhà bán lẻ lớn và nhà phát triển bất động sản cũng không kém phần quan trọng, đồng thời công ty cũng tham gia vào việc phát triển các quy định và tiêu chuẩn an toàn mới cho máy bay không người lái. Là công ty con của tập đoàn công nghệ trị giá hàng nghìn tỷ đô la Mỹ Alphabet (công ty mẹ của Google), Wing có nguồn lực đáng kể để đảm bảo hoạt động kinh doanh của mình thành công.

  Wing cho biết Úc đại diện cho tương lai của việc giao hàng bằng máy bay không người lái. Bằng cách lắng nghe câu chuyện của những người đã sống chung với việc giao hàng bằng máy bay không người lái, chúng ta có thể tìm hiểu thêm về những rủi ro và tác động không mong muốn của họ.

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:  https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:  https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline