GHD cho biết nhiều quốc gia đang phát triển chiến lược hydro trong nỗ lực thúc đẩy ròng bằng 0

GHD cho biết nhiều quốc gia đang phát triển chiến lược hydro trong nỗ lực thúc đẩy ròng bằng 0

  Nhiên liệu có hàm lượng carbon thấp dự kiến ​​sẽ đóng một vai trò quan trọng khi các nền kinh tế và các ngành công nghiệp chuyển sang một thế giới không có cacbon

  Một nhà máy hydro xanh do công ty Iberdrola của Tây Ban Nha xây dựng ở Puertollano, Tây Ban Nha. AFP

  Một nhà máy hydro xanh do công ty Iberdrola của Tây Ban Nha xây dựng ở Puertollano, Tây Ban Nha. AFP

  Theo một giám đốc điều hành của GHD, ngày càng nhiều quốc gia đang xem xét xây dựng năng lực và chiến lược hydro của riêng mình để đạt được mục tiêu không phát thải.

  Công ty tư vấn kỹ thuật và môi trường hiện đang thực hiện các nghiên cứu khả thi về hydro ở Oman, Maroc và Azerbaijan, với triển vọng các nghiên cứu giai đoạn đầu tương tự sẽ bắt đầu ở Tây Ban Nha. Thomas Evans, cố vấn điều hành tại GHD, nói với  The National  rằng các nước đang cố gắng đánh giá chi phí và cơ sở hạ tầng cần thiết cho các dự án hydro.

  “Mọi quốc gia có mục tiêu khử cacbon cần [tạo khoảng trống] cho hydro trong hỗn hợp năng lượng của họ. Nếu bạn quan tâm đến số 0 ròng, thì theo mặc định, bạn quan tâm đến hydro… Tôi nghĩ chúng ta sẽ thấy nhiều nhu cầu hơn về các chiến lược và dịch vụ liên quan đến hydro,” ông Evans nói.

  Hydro, có thể được sản xuất từ ​​​​năng lượng tái tạo và khí đốt tự nhiên, dự kiến ​​sẽ trở thành nhiên liệu quan trọng khi các nền kinh tế và ngành công nghiệp chuyển sang một thế giới ít carbon.

  Nó có nhiều dạng khác nhau, bao gồm xanh lam, xanh lá cây và xám. Hydro màu xanh lam và xám được sản xuất từ ​​khí tự nhiên, trong khi hydro màu xanh lá cây có nguồn gốc từ việc tách các phân tử nước thông qua quá trình điện phân.

  Ngân hàng đầu tư Pháp Natixis ước tính đầu tư vào hydro sẽ vượt quá 300 tỷ USD vào năm 2030.

  Thomas Evans, cố vấn điều hành tại GHD. Ảnh: GHDThomas Evans, cố vấn điều hành tại GHD. Ảnh: GHD

  Khu vực Trung Đông và Bắc Phi đã đặt cược lớn vào nhiên liệu giá rẻ, với một số quốc gia đã công bố các dự án trị giá hàng tỷ USD trong vài năm qua.

  Tháng 9 năm ngoái, UAE đã ký một thỏa thuận với GHD hợp tác với Fraunhofer-Gesellschaft để phát triển chiến lược sản xuất hydro.

  Emirates đặt mục tiêu sản xuất 1,4 triệu tấn hydro hàng năm vào năm 2031. Họ sẽ tăng sản lượng lên 15 triệu tấn hàng năm vào năm 2050.

  Ông Evans cho biết: “UAE có giá khí đốt tự nhiên dành cho hydro xanh có giá rất cạnh tranh, vì vậy, sự kết hợp giữa hydro xanh lam [và] xanh lam cùng với tất cả các nguồn tài nguyên thiên nhiên sẽ trở thành một cơ hội đầy hứa hẹn”.

  Ông nói thêm: “Mỗi nhà máy lọc dầu ở UAE đều đã sản xuất hydro xám… để giúp lọc dầu, vì vậy, bạn thêm yếu tố thu hồi carbon vào đó và bạn sẽ có hydro màu xanh lam”.

  Các nhà máy lọc dầu sử dụng hydro để giảm hàm lượng lưu huỳnh trong nhiên liệu diesel.

  Máy điện phân sử dụng điện để tách nước thành hydro và oxy, rất quan trọng để tăng cường sản xuất nhiên liệu.

  Vào tháng 6, công ty năng lượng Adnoc có trụ sở tại Abu Dhabi đã ký một thỏa thuận với Strata và nhà sản xuất máy công nghiệp John Cockerill để sản xuất máy điện phân tại UAE để sử dụng trong nước và xuất khẩu.

  Ông Evans cho biết: “Điều quan trọng là phải thu hút các OEM (nhà sản xuất thiết bị gốc) phù hợp đến khu vực [Trung Đông] để mang lại khả năng phục hồi đó trong chuỗi cung ứng”.

  “Một trong những thế mạnh thực sự của Trung Đông là họ có vốn để đầu tư. Họ biết cách thu hút các doanh nghiệp quốc tế vào khu vực và khu vực này ổn định về mặt chính trị và kinh tế”, ông Evans nói.

  Ông Evans cho biết, trong khi hầu hết các nước đang khám phá tiềm năng xuất khẩu hydro, điều quan trọng là phải thiết lập nhu cầu nhiên liệu trong nước trước tiên.

  Ông nói: “Điều đó làm giảm rủi ro cho các dự án cho các nhà đầu tư, trong khi toàn bộ hệ sinh thái xuất khẩu là một dấu hỏi rất lớn vào lúc này”.

  Bất chấp tiềm năng ngày càng tăng của hydro, các nhà phê bình trong ngành năng lượng đã chỉ ra chi phí sản xuất cao và thiếu thị trường ổn định.


  Ông Evans cho biết: “Hiện tại, việc sản xuất hydro xanh rất tốn kém [và] nó sẽ không đạt được mức chi phí tương đương với khí đốt tự nhiên trong 5 năm tới”.

  Ông nói thêm rằng hydro là lựa chọn “duy nhất” để khử cacbon trong các lĩnh vực như sản xuất thép, vận tải biển và vận tải đường dài.

  Theo một công ty nghiên cứu Rethink Energy, chi phí sản xuất hydro xanh dự kiến ​​sẽ giảm xuống còn 1,54 USD/kg vào năm 2030 từ mức khoảng 3,70 USD/kg.

  Ông Evans cho biết, nó cũng được coi là một “vector” cho việc lưu trữ năng lượng, trong đó năng lượng tái tạo chiếm tỷ trọng lớn hơn trong cơ cấu điện năng ở nhiều quốc gia.

  Thay vì xây dựng các trang trại pin lớn tốn kém và tốn nhiều tài nguyên, năng lượng dư thừa từ mặt trời và gió có thể được sử dụng để sản xuất hydro xanh, có thể được lưu trữ hoặc biến thành điện năng.

  Ông Evans nói: “Bất kỳ công nghệ mới nổi nào cũng bắt đầu đắt đỏ và khi chuỗi cung ứng phát triển, nhu cầu tăng [và] nguồn cung cũng tăng, nền kinh tế cũng bắt kịp.

  Zalo
  Hotline