General Galactic xuất hiện từ khả năng tàng hình để tạo ra khí mê-tan từ carbon dioxide

General Galactic xuất hiện từ khả năng tàng hình để tạo ra khí mê-tan từ carbon dioxide

  General Galactic xuất hiện từ khả năng tàng hình để tạo ra khí mê-tan từ carbon dioxide

  Time-series images show a methane flame lighting.


  Tín dụng hình ảnh: MirageC / Getty Images

  Rất nhiều sản phẩm được hưởng lợi từ sự tích hợp chặt chẽ, trong đó các công ty thiết kế và đôi khi tự xây dựng các thành phần chính của sản phẩm: Apple và bộ vi xử lý tùy chỉnh cũng như Tesla và Bộ siêu tăng áp là hai ví dụ đáng chú ý.

  Công ty nói riêng với TechCrunch rằng đây không phải là một chiến lược dễ dàng để thực hiện đúng, nhưng General Galactic, một công ty khởi nghiệp mới lén lút, hy vọng cách tiếp cận này sẽ giúp giảm giá của cái gọi là nhiên liệu điện tử, sản xuất ra hydrocarbon từ carbon dioxide thu giữ được.

  Công ty được ra đời từ thời của người đồng sáng lập và CEO Halen Mattison tại SpaceX. “Tôi đang làm việc trong một nhóm tập trung vào việc sản xuất nhiên liệu đẩy cho Starship. Tôi bắt đầu nghĩ, 'Này, chúng ta sẽ làm gì khi tới sao Hỏa? Làm thế nào chúng ta có thể sản xuất nhiên liệu để về nhà?’”

  Ông Mattison kêu gọi SpaceX giải quyết vấn đề, nhưng nó quá liên quan đến mục tiêu của công ty vào thời điểm đó, ông nói. Vào khoảng thời gian đó, anh ấy cũng đang rời SpaceX để theo học cao học tại Stanford. Ở đó, anh gặp Luke Neise và cả hai thành lập công ty sau khi nhận ra rằng việc sản xuất khí mê-tan từ carbon dioxide sẽ hữu ích hơn ở đây trên Trái đất so với trên Sao Hỏa.

  Cả hai đã tự mình thành lập sau khi tốt nghiệp Stanford vào năm 2022 và họ đã huy động được vòng tiền hạt giống trị giá 1,9 triệu đô la vào tháng 7 năm 2023 từ các công ty đầu tư mạo hiểm bao gồm Box Group và Refactor.

  Mattison nói với TechCrunch: “Ngôi sao phương bắc đối với chúng tôi là tạo ra khí mê-tan theo cách tổng hợp từ không khí, tái sử dụng khí thải thay vì bơm nó ra khỏi mặt đất theo đúng nghĩa đen là rẻ hơn”.

  General Galactic's methane reactor shown inside its laboratory.

  Lò phản ứng mêtan của General Galactic đang sản xuất khoảng 2.000 lít mỗi ngày. 

  Kế hoạch là thiết kế và phát triển toàn bộ hệ thống nội bộ để công ty khởi nghiệp có thể thu giữ carbon dioxide từ không khí, sản xuất hydro từ nước và kết hợp cả hai để tạo thành khí mê-tan, tất cả đều sử dụng năng lượng tái tạo. Đó là sự khác biệt rõ rệt so với các công ty khác, vốn chỉ hoạt động trên một phần của câu đố, cho dù đó là thu khí trực tiếp, điện phân hay sản xuất nhiên liệu điện tử.

  Bằng cách tích hợp toàn bộ hệ thống và chỉ bán nhiên liệu chứ không bán thiết bị, Mattison cho biết General Galactic sẽ có động cơ lớn hơn để giảm chi phí. Mattison nói: “Tôi nghĩ một trong những sai lầm mà các công ty khác và các nhà khoa học khác đã xem xét vấn đề này đã mắc phải là tự bỏ rơi mình. “Vậy mục tiêu của bạn ở đó là gì? Ví dụ: bạn sẽ kiếm được nhiều tiền nhất có thể từ máy điện phân của mình. Trong khi chúng tôi muốn bán nhiên liệu thì mục tiêu của chúng tôi là giảm thiểu những chi phí đó.”

  Kế hoạch của General Galactic là mô-đun hóa từng thành phần chính, một cách tiếp cận ngày nay đang trở thành tiêu chuẩn đối với các công ty khởi nghiệp về công nghệ khí hậu. Các thành phần mô-đun có thể được sản xuất hàng loạt và dễ dàng vận chuyển đường dài hơn. Chúng cũng dễ dàng thiết kế và phát triển hơn trong phòng thí nghiệm nhỏ và việc lắp đặt cuối cùng một nhà máy quy mô thương mại ít có khả năng phát sinh chi phí xây dựng đáng kể.

  Công ty khởi nghiệp này đã tập trung vào lò phản ứng khí mê-tan để bắt đầu và Mattison cho biết công ty đang sản xuất khoảng 2.000 lít khí mê-tan mỗi ngày. Ông cho biết quyết định tập trung vào khí mê-tan chứ không phải nhiên liệu hàng không bền vững, mục tiêu chung của nhiều công ty khởi nghiệp về nhiên liệu điện tử, là có chủ ý. Ông nói, nhiên liệu hàng không là một thị trường nhỏ, trong khi khí đốt tự nhiên được sử dụng trong toàn bộ nền kinh tế. Mattison nói: “Chúng tôi muốn có mặt ở bất cứ nơi nào mà ngày nay mọi người đang sử dụng khí mê-tan.

  Đó là một mục tiêu cao cả, mặc dù điều đó không có gì đáng ngạc nhiên khi General Galactic có kế hoạch đầy tham vọng tương tự là tự thực hiện mọi việc. Mỗi bộ phận trong số đó - thiết bị thu khí trực tiếp, máy điện phân và lò phản ứng metan - có thể tạo thành nền tảng cho các hoạt động kinh doanh độc lập. Mặc dù mỗi bước đều dựa trên khoa học đã được chứng minh, nhưng mỗi bước đều đi kèm với một loạt thách thức kỹ thuật, những thách thức đã khiến một số bước đi trước gặp khó khăn. Điều đó không có nghĩa là General Galactic đang giải quyết một nhiệm vụ bất khả thi, chỉ là nó đã có công việc riêng cho nó.

  Mời các đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:    https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:    https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt

  Zalo
  Hotline