GE cung cấp tua-bin cho nhà máy điện chạy bằng hydro lớn nhất thế giới ở Whyalla

GE cung cấp tua-bin cho nhà máy điện chạy bằng hydro lớn nhất thế giới ở Whyalla

  Chính phủ Nam Úc cho biết họ đã chọn tập đoàn năng lượng khổng lồ toàn cầu GE Vernova để cung cấp tua-bin cho nhà máy điện hydro xanh lớn nhất thế giới sắp được xây dựng gần Whyalla.

  Giày sneaker và

  GE cho biết họ sẽ cung cấp 4 máy phát điện tua-bin LM6000Velox dẫn xuất khí động, mỗi máy được trang bị tua-bin LM6000 công suất 50 MW, dự kiến ​​sẽ chạy bằng 100% hydro tái tạo, lấy từ máy điện phân 250 MW chạy bằng năng lượng gió và năng lượng mặt trời của bang. .

  Chúng sẽ là những tua-bin hydro 100% đầu tiên được lắp đặt ở Úc và là công trình lắp đặt lớn nhất thuộc loại này trên thế giới. Đây sẽ là nhà máy đầu tiên trên thế giới sử dụng tuabin GE để chạy bằng 100% hydro.

   

   

  Nhà máy điện hydro 200 MW và máy điện phân 250 MW sẽ được xây dựng gần Whyalla là những thành phần chính trong Kế hoạch Việc làm Hydro trị giá 600 triệu USD của chính quyền bang.

  Đây là một dự án đầy tham vọng nhằm mang lại cho Nam Úc – nơi đã là quốc gia dẫn đầu thế giới với tỷ trọng năng lượng gió và mặt trời cao nhất trong lưới điện của mình – một khởi đầu thuận lợi trong nền kinh tế hydro xanh.

  Nhà máy điện sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp điện vào lưới điện vào những thời điểm nhu cầu cao nhất và giá cao, đồng thời điện năng mà nhà máy tạo ra sẽ không hề rẻ do quá trình sản xuất hydro kém hiệu quả.

  Tuy nhiên, nó sẽ có lượng phát thải thấp hơn đáng kể so với khí đốt và sẽ cung cấp nguồn dự phòng rất cần thiết trong một mạng lưới dự kiến ​​sẽ tăng vọt từ mức 74% gió hiện tại (2022/23) và năng lượng mặt trời sang “ròng” 100% năng lượng tái tạo và nhiều hơn nữa trong những năm tới.

  Vào Chủ nhật, chính quyền bang cũng thông báo rằng Whyalla Steelworks đang xem xét lấy hydro từ máy điện phân Whyalla để hỗ trợ việc chuyển đổi sang “thép xanh” và loại bỏ việc sử dụng than trong quá trình sản xuất.

  Họ cũng đã ký một thỏa thuận lấy khí đốt từ Santos để lấp đầy khoảng trống cho đến khi có thể sản xuất đủ hydro xanh với mức giá cạnh tranh. Chính phủ vẫn chưa công bố nhà cung cấp máy điện phân được ưu tiên.

  Các tua-bin hydro của GE khác với những tua-bin mà họ cung cấp cho máy phát điện khí Tallawara B mới khai trương của EnergyAustralia ở NSW, dự kiến ​​sẽ chỉ chạy bằng 5% hydro vào năm 2025.

  Các tuabin khí 9F.05 đó được GE ca ngợi là nhà máy điện khí/hydro sử dụng nhiên liệu kép đầu tiên đang vận hành thương mại ở Úc và là tuabin khí 9F đầu tiên hoạt động bằng hỗn hợp khí và hydro trên toàn cầu.

  Tuy nhiên, họ cho biết khả năng vận hành hỗn hợp hydro xanh 5% (theo thể tích) của EnergyAustralia vào năm 2025 phụ thuộc vào sự phát triển của ngành sản xuất hydro..

  GE cho biết các tua-bin khí động học dành cho Whyalla rất linh hoạt, có khả năng khởi động nhanh và được thiết kế khởi động và dừng thường xuyên, cần thiết cho một mạng lưới có khả năng thâm nhập gió và mặt trời cao.
   
  Nhà máy điện hydro dự kiến ​​bắt đầu hoạt động vào đầu năm 2026 và sẽ khai thác năng lượng gió và năng lượng mặt trời dư thừa.

  Bộ trưởng Năng lượng Tom Koutsantonis cho biết thỏa thuận với GE  “ cho thấy tầm quan trọng toàn cầu của dự án này, điều này sẽ củng cố sứ mệnh thịnh vượng của bang chúng ta”.

  Trong khi đó, chính quyền bang tiếp tục đưa ra chuỗi tin tức liên quan đến hydro bằng cách thông báo rằng Fortescue Metals, Amp Energy, Origin Energy, The Hydrogen Utility (H2U) và Santos đã đăng ký theo đuổi sự phát triển tại trung tâm hydro Port Bonython riêng biệt.

  Các thỏa thuận phát triển sẽ liên quan đến các lô đất tại trung tâm mà chính quyền bang hy vọng sẽ là trung tâm của nền kinh tế hydro xanh trị giá hàng tỷ đô la, tập trung vào nhu cầu địa phương và xuất khẩu.

  Zalo
  Hotline