Fujita và cộng sự/ Dự báo hàng ngày về sự thay đổi tính chất của mặt hầm, sử dụng dữ liệu rung động nổ mìn

Fujita và cộng sự/ Dự báo hàng ngày về sự thay đổi tính chất của mặt hầm, sử dụng dữ liệu rung động nổ mìn

  Fujita và Viện Nghiên cứu Khoa học Địa chất (Bunkyo-ku, Tokyo, Chủ tịch Susumu Abe) đã phát triển một "dự báo khuôn mặt" sử dụng rung động của vụ nổ do đào đường hầm trên núi để dự đoán những thay đổi về trạng thái (đặc tính) của khuôn mặt trong thời gian thực . . Hàng ngày, chúng tôi đánh giá tình trạng khuôn mặt ở khoảng cách lên tới 150 mét trước mặt chúng tôi theo bốn giai đoạn, chẳng hạn như `` nắng '' hoặc `` mưa '', giống như dự báo thời tiết. Chia sẻ thông tin giữa những người tham gia vào công việc sẽ dẫn đến cải thiện sự an toàn. Trong tương lai, công ty có kế hoạch tích cực giới thiệu hệ thống này đến các công trường xây dựng của mình.

  Màn hình web dự báo khuôn mặt (do Fujita cung cấp)

  Một thiết bị ghi chuyên dụng được lắp đặt cách mặt một khoảng nhất định để ghi lại rung động của vụ nổ. Chúng tôi đã thiết lập một phương pháp xử lý dạng sóng của một dữ liệu rung động đơn lẻ bằng cách sử dụng phép đo giao thoa sóng địa chấn (xử lý tự tương quan). Bằng cách trích xuất và phân tích các sóng (sóng phản xạ) quay trở lại từ bề mặt thay đổi địa chất gần bề mặt, chúng tôi đã thành công trong việc dự đoán các đặc tính của bề mặt chỉ từ một rung động nổ duy nhất.

  Trong quá trình xây dựng đường hầm trên núi, việc nổ mìn được thực hiện nhiều lần mỗi ngày. Mỗi lần, dữ liệu rung được thu thập và những thay đổi về đặc tính của khuôn mặt được dự đoán, tương tự như dự báo thời tiết, chẳng hạn như ``nắng (an toàn)'', ``có mây (hơi thận trọng)'' và ``mưa ( hết sức thận trọng)''. Dữ liệu rung được cập nhật tự động và có thể đưa ra dự báo khuôn mặt cho ngày làm việc và ngày hôm sau.

  Bạn cũng có thể kiểm tra nó trên điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng của mình từ một trang web chuyên dụng và phản ánh nó trong công việc của bạn theo thời gian thực. Nó còn có chức năng bình chọn để đánh giá kết quả tốt hay xấu. Độ chính xác của dự đoán được cải thiện bằng cách tích lũy kết quả.

  Hệ thống này được giới thiệu trong ``Xây dựng đường hầm Hanoura ngang Reiwa 1-4'' (Thành phố Komatsushima đến Thành phố Anan, Tỉnh Tokushima), được hoàn thành vào tháng 7 năm 2023 theo yêu cầu xây dựng của Cục Phát triển Khu vực Shikoku của Bộ Đất đai , Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch và tính hữu dụng của nó đã được khẳng định và đã được đưa vào sử dụng trong thực tế. Trong tương lai, chúng tôi sẽ hướng đến việc cải thiện hơn nữa sự an toàn khi làm việc gần khuôn mặt, chẳng hạn như bằng cách sử dụng lượng lớn dữ liệu dự báo khuôn mặt thu được thông qua nhiều ứng dụng hiện trường và bằng cách kết hợp AI để cải thiện độ chính xác của dự báo.

  Mời đối tác xem hoạt động của Pacific co.ltd:
  Fanpage:      
   https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:       https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLtd

  Zalo
  Hotline