Fugaku của Nhật Bản mất danh hiệu siêu máy tính nhanh nhất thế giới

Fugaku của Nhật Bản mất danh hiệu siêu máy tính nhanh nhất thế giới

  [Vui lòng đăng ký trang Youtube của Pacific Group tại

  https://www.youtube.com/channel/UCAxje1GxiUpZD6MEcR0f5Jg/videos

  Chúng tôi có các buổi chia sẻ về kinh doanh thực tế hàng tuần]

  Fugaku của Nhật Bản mất danh hiệu siêu máy tính nhanh nhất thế giới
  Viện nghiên cứu Riken cho biết, siêu máy tính Nhật Bản Fugaku đã đánh mất vị trí nhanh nhất thế giới về tốc độ tính toán, xếp thứ hai sau khi đứng đầu danh sách trong bảng xếp hạng hai năm một lần và bốn lần liên tiếp, nhà phát triển của viện nghiên cứu Riken cho biết hôm thứ Hai.

  Được đặt tên theo một từ thay thế cho Núi Phú Sĩ, nó đã mất vị trí đầu bảng vào tay siêu máy tính Frontier của Phòng thí nghiệm Quốc gia Oak Ridge của Hoa Kỳ, có tốc độ chạy nhanh hơn gấp 2,5 lần so với của Fugaku, Riken cho biết, trích dẫn kết quả từ Hoa Kỳ-Châu Âu. Dự án TOP500.

  Ảnh chụp ngày 9 tháng 3 năm 2021, cho thấy siêu máy tính Fugaku của Nhật Bản tại Trung tâm Khoa học Tính toán Riken ở Kobe. (Kyodo)

  Fugaku cũng đứng thứ hai trong một dự án được gọi là HPL-AI, xếp hạng năng lực trí tuệ nhân tạo.

  Tuy nhiên, Fugaku đã duy trì vị trí đầu tiên lần thứ năm liên tiếp trong TOP500 gradient liên hợp hiệu suất cao tập trung vào việc sử dụng công nghiệp, cũng như trong danh sách Graph500 về phân tích dữ liệu lớn, theo Riken.

  Satoshi Matsuoka, Giám đốc Trung tâm Khoa học Tính toán của viện ở Kobe, tỉnh Hyogo, nơi tổ chức Fugaku cho biết: “Điều này cho thấy Fugaku tiếp tục là một trong những siêu máy tính hàng đầu thế giới trong lĩnh vực cạnh tranh và phát triển rất khốc liệt.

  Được phát triển chung bởi Riken và Fujitsu Ltd., siêu máy tính này bắt đầu hoạt động từng phần vào tháng 4 năm 2020 và hoạt động toàn bộ vào tháng 3 năm 2021. Fugaku được sử dụng để hình dung cách các giọt có thể mang coronavirus lây lan từ miệng và giúp khám phá các phương pháp điều trị COVID có thể -19.

  Tiền thân của Fugaku, siêu máy tính K, đã ngừng hoạt động vào năm 2019.

  Zalo
  Hotline