EasyJet, Airbus và Rolls-Royce ra mắt nhóm vận động hành lang 'Hydrogen trong Hàng không' mới để tăng tốc chuyến bay không carbon

EasyJet, Airbus và Rolls-Royce ra mắt nhóm vận động hành lang 'Hydrogen trong Hàng không' mới để tăng tốc chuyến bay không carbon

  Liên minh sẽ 'làm việc để đảm bảo Vương quốc Anh tận dụng cơ hội to lớn mà H2 mang lại'

  Giày sneaker và

  Hãng hàng không giá rẻ EasyJet, nhà sản xuất máy bay Airbus và nhà cung cấp động cơ Rolls-Royce đã hợp tác để thành lập liên minh “Hydrogen trong Hàng không” (HIA) mới, với mục đích đẩy nhanh việc cung cấp các chuyến bay không carbon, đặc biệt cho những chặng bay ngắn.

  “HIA sẽ làm việc để đảm bảo Vương quốc Anh tận dụng cơ hội to lớn mà hydro mang lại cho cả ngành hàng không và đất nước nói chung,” một tuyên bố do các đối tác đưa ra cho biết.

  “Mặc dù có nhiều lựa chọn khác nhau để khử cacbon trong lĩnh vực hàng không, bao gồm nhiên liệu hàng không bền vững (SAF), nhiên liệu tổng hợp hoặc pin, HIA tin rằng cần chú ý nhiều hơn đến tiềm năng sử dụng trực tiếp hydro.”

  Mặc dù H 2  mang lại tiềm năng cho ngành hàng không không carbon nhưng nó có một số vấn đề cơ bản khiến nó không còn đơn giản nữa. Đầu tiên là việc đốt hydro trong không khí tạo ra hàm lượng oxit nitơ độc hại cao có hại cho sức khỏe con người.

  Thứ hai, mật độ năng lượng theo thể tích của hydro thấp hơn nhiều so với nhiên liệu máy bay phản lực có nghĩa là máy bay H2 đường dài sẽ cần thùng nhiên liệu lớn hơn nhiều để bay cùng một khoảng cách, có thể cần phải thiết kế lại máy bay. Thể tích của thùng nhiên liệu có thể giảm bằng cách sử dụng H 2  hóa lỏng thay vì hydro nén, nhưng điều đó sẽ gây ra các vấn đề riêng, bao gồm khó khăn trong việc giữ nó ở nhiệt độ dưới âm 253C và xử lý hiện tượng bay hơi (khi hydro đông lạnh nóng lên). lên và giãn nở khi nó trở thành chất khí).

  Đây là lý do tại sao HIA tập trung vào các chuyến bay chặng ngắn không nhất thiết cần thùng nhiên liệu khổng lồ.

  Vấn đề thứ ba là thiếu cơ sở hạ tầng hydro tại các sân bay và việc vận chuyển H 2 liên quan .

  Tuy nhiên, Airbus đã phát triển máy bay chạy bằng hydro từ năm 2020, nhằm thương mại hóa ít nhất một máy bay thương mại vào năm 2035; EasyJet đã công bố vào năm ngoái rằng họ sẽ đầu tư “con số hàng triệu bảng Anh” vào ngành hàng không H 2  ; trong khi động cơ máy bay hydro đầu tiên của Rolls-Royce đã được thử nghiệm thành công trên mặt đất ở Anh vào tháng 11 năm ngoái.

  Công ty năng lượng tái tạo khổng lồ Orsted của Đan Mạch, nhà cung cấp công nghệ hàng không GKN Aerospace và Sân bay Bristol của Vương quốc Anh cũng đã gia nhập HIA với tư cách là thành viên sáng lập.

  Tuy nhiên, các nhà phát triển máy bay hydro quy mô nhỏ hàng đầu - ZeroAvia và Universal Hydrogen - đều đã thực hiện các chuyến bay thử nghiệm sử dụng một động cơ chạy bằng hydro kết hợp với động cơ thứ hai thông thường, vẫn chưa tham gia HIA.

  Tuyên bố của nhóm cho biết: “Nhóm sẽ dựa trên kiến ​​thức chuyên môn đáng kể của mình để đề xuất một lộ trình rõ ràng và khả thi nhằm đạt được ngành hàng không chạy bằng năng lượng hydro”. “HIA sẽ hợp tác mang tính xây dựng với Chính phủ, chính quyền địa phương cũng như ngành hàng không và hydro để giúp Vương quốc Anh phát huy hết tiềm năng của mình với tư cách là quốc gia dẫn đầu toàn cầu trong ứng dụng quan trọng này của công nghệ hydro.

  “Điều này sẽ bao gồm việc thiết lập lộ trình mở rộng cơ sở hạ tầng cũng như các khung chính sách, quy định và an toàn cần thiết để hàng không thương mại quy mô lớn có thể trở thành hiện thực.

  “Liên minh sẽ đặt ra rằng Chính phủ cần tập trung vào ba lĩnh vực chính là; hỗ trợ cung cấp cơ sở hạ tầng cần thiết để Vương quốc Anh trở thành nước dẫn đầu toàn cầu; đảm bảo chế độ quản lý hàng không sẵn sàng sử dụng hydro; và chuyển nguồn tài trợ cho hỗ trợ R&D hàng không hydro thành chương trình 10 năm, nếu Vương quốc Anh muốn nhìn thấy những lợi ích kinh tế và đáp ứng các mục tiêu khử cacbon.”

  Giám đốc điều hành EasyJet Johan Lundgren, đồng thời là chủ tịch đầu tiên của HIA, nói rằng hàng không hydro có thể thúc đẩy nền kinh tế Anh thêm 34 tỷ bảng Anh (42,7 triệu USD) mỗi năm vào năm 2050, “nhưng để nắm bắt cơ hội này, cần phải thay đổi nhanh chóng và đã đến lúc phải hành động rồi”.

  “Chúng ta phải làm việc cùng nhau để đưa ra các giải pháp căn cơ cần thiết cho một ngành khó giảm bớt như hàng không để chúng ta có thể bảo vệ và tối đa hóa lợi ích mà nó mang lại cho nền kinh tế và xã hội Vương quốc Anh và chúng tôi biết người tiêu dùng Anh muốn được bảo tồn.”

  Giám đốc công nghệ của Airbus, Sabine Klauke, cho biết thêm: “Cần có tiếng nói thống nhất trong ngành để đảm bảo một hệ sinh thái mạnh mẽ về nguồn hydro có thể tái tạo”.

  Vào tháng 7 năm ngoái, chính phủ Anh đã đưa ra “chiến lược Jet Zero” nhằm đạt mức phát thải ròng bằng 0 cho các chuyến bay nội địa vào năm 2040, nhưng trọng tâm là SAF, thay vì hydro.

  Là một phần của thông báo HIA, EasyJet cho biết họ đã tiến hành một cuộc khảo sát với 2.000 người Anh vào tháng trước, cho thấy 91% số người được hỏi sẽ ủng hộ đầu tư của chính phủ Anh vào sản xuất và sử dụng hydro trong ngành hàng không, với 89% cho rằng họ nghĩ rằng việc sử dụng hydro nên được thực hiện. ưu tiên cho các ngành khó giảm như hàng không.

  Zalo
  Hotline