Đức đặt ngày 2035 để các mạng lưới khí hóa thạch chuyển sang H2 sạch hoặc tắt

Đức đặt ngày 2035 để các mạng lưới khí hóa thạch chuyển sang H2 sạch hoặc tắt

  Tất cả các mạng lưới khí hóa thạch ở Đức được sử dụng để tạo nhiệt trong các tòa nhà phải được chuyển đổi thành hydro vào đầu năm 2035 hoặc bị tắt, theo dự thảo luật mới do chính phủ liên minh Đức công bố.

  Một phiên bản trước của dự luật, nhằm cấm sưởi ấm bằng nhiên liệu hóa thạch ở Đức vào năm 2045, đã dẫn đến một cuộc tranh cãi công khai giữa các đối tác liên minh là Đảng Xanh và Đảng Dân chủ Tự do bảo thủ hơn về tài chính - nhưng một thỏa thuận thỏa hiệp đã đạt được vào cuối ngày thứ Sáu.

  Khi liên minh ba bên “đèn giao thông” gồm Đảng Xanh, Đảng Dân chủ Xã hội trung tả và FDP lên nắm quyền vào năm 2021, họ đã đồng ý rằng tất cả các hệ thống sưởi ấm mới phải được cung cấp ít nhất 65% năng lượng tái tạo “bất cứ khi nào có thể”.

   

  Một đạo luật về vấn đề này sau đó đã được soạn thảo bởi Greens - dưới sự lãnh đạo của Robert Habeck với vai trò là bộ trưởng phụ trách các vấn đề kinh tế và hành động khí hậu - dẫn đến lệnh cấm trên thực tế đối với các hệ thống sưởi ấm bằng dầu và khí đốt mới từ năm 2024, nhưng nó đã bị rò rỉ. vào đầu tháng 3, và FDP đã quyết liệt chống lại nó.

  Một dự thảo luật mới, được cả ba bên đồng ý vào thứ Sáu, hiện đã được công bố, cho phép lắp đặt các nồi hơi khí đốt “sẵn sàng cho hydro” cho đến năm 2035 - nhưng chỉ với điều kiện là các mạng lưới khí đốt được chuyển sang chạy bằng hydro trước ngày 1 tháng 1 2035.

  Và từ năm 2045, “tất cả các hệ thống sưởi ấm phải được vận hành hoàn toàn bằng năng lượng tái tạo”, nó nói.

  Dự thảo luật mới liệt kê các phương pháp sưởi ấm không sử dụng hóa thạch được chấp nhận như: sưởi ấm khu vực; máy bơm nhiệt; "sưởi điện trực tiếp" khác; nhiệt mặt trời; nồi hơi sinh khối và hydro [hoặc dẫn xuất H2); và máy bơm nhiệt lai sử dụng ít nhất 65% năng lượng tái tạo nói chung.

   

  “Khi lắp đặt hoặc thiết lập một hệ thống sưởi ấm... có thể sử dụng cả khí đốt tự nhiên và 100% hydro, chủ sở hữu có thể sử dụng khí đốt tự nhiên để tạo nhiệt... cho đến ngày 1 tháng 1 năm 2035,” luật đề xuất cho biết, nhưng nó bổ sung thêm rằng nhà điều hành hệ thống phân phối khí đốt sẽ phải ngừng cung cấp khí đốt tự nhiên trước ngày này.

  Chủ sở hữu tòa nhà cũng sẽ phải mua 50% “khí xanh” — khí mê-tan sinh học hoặc các loại khí khác có nguồn gốc từ mê-tan — từ ngày 1 tháng 1 năm 2030 và 65% khí hydro màu xanh lục hoặc xanh lam từ ngày 1 tháng 1 năm 2035 và cung cấp bằng chứng về việc mua đó theo từng trường hợp. ngày có liên quan.

  Con số 65% này dường như đã được chọn vì dự luật quy định rằng tất cả hệ thống sưởi ấm phải lấy ít nhất 65% năng lượng từ các nguồn tái tạo vào năm 2035, thay vì kế hoạch cho các nhà phân phối khí đốt cung cấp 65% hydro sạch cho người dùng cuối, hoặc để cho phép chủ sở hữu tòa nhà bổ sung nguồn cung cấp H2 của họ bằng các loại nhiên liệu khác.

  Dự luật cho biết thêm rằng việc “ngừng cung cấp khí đốt tự nhiên cho các khách hàng được kết nối” phải đạt được chậm nhất vào ngày 1 tháng 1 năm 2035.

  Là một phần của điều này, nhà điều hành hệ thống phân phối khí đốt “phải giải thích cách chuyển đổi cơ sở hạ tầng mạng lưới khí đốt trong khu vực mạng lưới của mình sang cơ sở hạ tầng hydro trước ngày 1 tháng 1 năm 2035”.

  “Kế hoạch chuyển đổi này phải bao gồm một kế hoạch đầu tư với các mốc thời gian từ hai đến ba năm để thực hiện xây dựng mới hoặc chuyển đổi mạng lưới khí đốt sang hydro.”

  Dự thảo luật bổ sung: “Nếu hệ thống sưởi ấm không thể vận hành với ít nhất 65% hydro xanh lục hoặc xanh dương... do việc xây dựng mới hoặc chuyển đổi mạng lưới phân phối chưa được hoàn thành hoặc không được kết nối với mạng lưới vận chuyển hydro ngược dòng hoặc để sản xuất hydro tại địa phương được bảo đảm... người chịu trách nhiệm về hệ thống sưởi ấm có nghĩa vụ tuân thủ các yêu cầu [của luật này].”

  Dự luật cũng định nghĩa hydro màu xanh lam được sản xuất từ ​​khí tự nhiên và quá trình thu hồi và lưu trữ carbon với lượng phát thải khí nhà kính trong vòng đời (bao gồm cả lượng khí thải mêtan ở thượng nguồn) là 94 gam CO2 tương đương trên mỗi megajoule — hoặc một cách diễn giải chặt chẽ hơn đã được EU đồng ý trong tương lai.

  Một lưu ý kèm theo luật giải thích rằng việc sử dụng hydro sẽ yêu cầu “mạng lưới khí đốt tự nhiên hiện có phải được chuyển đổi thành hydro”.

  “Điều chỉnh sâu rộng là cần thiết cho điều này và cũng không rõ liệu việc chuyển đổi cơ sở hạ tầng hiện tại như vậy có khả thi về mặt kỹ thuật trong tất cả các mạng lưới phân phối khí hay không, có tính đến hiệu quả kinh tế hay không. Do đó, không thể giả định rằng, ngoài sự sẵn có của hydro, tất cả các mạng lưới phân phối khí sẽ được chuyển đổi thành hydro.

  “Do đó, chỉ được phép sử dụng hệ thống sưởi có sẵn khí H2 như một lựa chọn đáp ứng trong quá trình chuyển đổi nếu việc chuyển đổi mạng lưới khí đốt thành hydro vào năm 2035 thực sự khả thi và được lên kế hoạch bởi nhà điều hành mạng lưới khí đốt mà hệ thống sưởi được kết nối và kế hoạch này được hỗ trợ bởi các bước đầu tư cụ thể.”

  Nhưng việc đưa sưởi ấm bằng hydro vào luật đề xuất đã gây ra sự phản đối kịch liệt giữa các nhóm người tiêu dùng và khí hậu.

  Thomas Engelke, một chuyên gia năng lượng tại Hiệp hội Người tiêu dùng Liên bang cho biết: “Cuộc thảo luận về việc máy sưởi gas nên có sẵn H2 là một vấn đề vì thực tế không có hydro xanh. “Không được để xảy ra tình trạng người tiêu dùng mua hệ thống sưởi gas khác

  Zalo
  Hotline