Đức dành tới 3,8 tỷ USD cho nhập khẩu hydro xanh trong tương lai

Đức dành tới 3,8 tỷ USD cho nhập khẩu hydro xanh trong tương lai

  BERLIN, ngày 20 tháng 2 (Reuters) – Đức sẽ dành tới 3,53 tỷ euro (3,8 tỷ USD) công quỹ để mua hydro xanh và các dẫn xuất của nó trong khoảng thời gian từ năm 2027 đến năm 2036, Bộ kinh tế cho biết hôm thứ Ba, khi Berlin đặt cược vào nhiên liệu này để giúp đỡ. khử cacbon cho nền kinh tế lớn nhất châu Âu.

  “Mục đích của biện pháp tài trợ là kết hợp cung và cầu, cả về số lượng và giá cả”, Bộ cho biết trong một tuyên bố và cho biết thêm rằng tiền sẽ đến từ Quỹ Biến đổi và Khí hậu của chính phủ.

  Đức đang tìm cách mở rộng sự phụ thuộc vào hydro như một nguồn năng lượng trong tương lai nhằm cắt giảm phát thải khí nhà kính cho các ngành công nghiệp gây ô nhiễm cao không thể điện khí hóa như thép và hóa chất, đồng thời giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch nhập khẩu.

  Berlin sẽ phải nhập khẩu tới 70% nhu cầu hydro trong tương lai khi nền kinh tế lớn nhất châu Âu đặt mục tiêu trung hòa khí hậu vào năm 2045, theo chiến lược hydro cập nhật của chính phủ được công bố vào mùa hè năm ngoái.

  Bộ cho biết, số tiền dành riêng sẽ được sử dụng để bù đắp cho sự chênh lệch giữa giá cung và cầu, đồng thời cho biết thêm rằng họ đang thảo luận chi tiết về việc sử dụng nguồn tài trợ mới với Ủy ban châu Âu.

  Trong nỗ lực đẩy nhanh tốc độ phát triển thị trường hydro xanh toàn cầu và thúc đẩy đầu tư, chính phủ đã khởi động dự án H2Global vào năm 2021 bằng cách sử dụng "đấu giá kép". Theo kế hoạch này, hydro hoặc các dẫn xuất hydro được mua với giá rẻ trên thị trường thế giới và bán cho người trả giá cao nhất.

  Helge Barlen, một chuyên gia về hydro tại AFRY Management Consulting cho biết: "Đó là một sự khởi đầu. Không hơn, không kém", đồng thời cho biết thêm liệu số tiền này có đủ để thúc đẩy nền kinh tế hydro của Đức hay không sẽ phụ thuộc vào mức độ chênh lệch giữa giá thầu và giá chào bán. .

  Để đưa ra ý tưởng về các kích thước, Barlen cho biết với mức chênh lệch giá giả định là 4 euro/kg hydro, mức trần trong đợt tài trợ H2Global đầu tiên, số tiền tài trợ này sẽ hỗ trợ gần một triệu tấn trong 10 năm.

  Ông nói thêm, điều này có thể giúp khử cacbon cho khoảng 5% ngành thép của Đức với sản lượng hàng năm hiện tại.

  David Wenger, một nhà phát triển dự án hydro, cho biết thông báo hôm thứ Ba cho thấy "sự lạc quan vô hạn" của chính phủ về khối lượng hydro xanh được sản xuất trên toàn cầu trong tương lai gần và sản lượng sẽ tăng nhanh như thế nào.

  "Thực tế khác với những gì các chính trị gia hiện đang tưởng tượng. Ngành này vẫn còn rất nhiều việc phải làm để giảm chi phí và cải tiến công nghệ, vì vậy tôi không nghĩ rằng chúng ta sẽ thấy số lượng được công bố vào năm 2030", Wenger nói. .

  Zalo
  Hotline