Dữ liệu cho thấy các nước giàu đang xuất khẩu bất hợp pháp rác nhựa sang các nước nghèo

Dữ liệu cho thấy các nước giàu đang xuất khẩu bất hợp pháp rác nhựa sang các nước nghèo

  Dữ liệu cho thấy các nước giàu đang xuất khẩu bất hợp pháp thùng rác nhựa sang các nước nghèo
  Một nhóm cơ quan giám sát cáo buộc vi phạm "tràn lan" luật pháp quốc tế.

  Three containers filled with plastic waste

  Mohd Rasfan / AFP qua Getty Images
  Vào đầu năm ngoái, 187 quốc gia đã thực hiện các biện pháp hạn chế xuất khẩu thùng rác nhựa từ các nước giàu có sang các nước đang phát triển. Nó không hoạt động tốt như họ mong đợi.

  Theo phân tích dữ liệu thương mại toàn cầu của Mạng lưới hành động phi lợi nhuận Basel, hay BAN, các hành vi vi phạm thỏa thuận của Liên hợp quốc quy định về buôn bán chất thải nhựa quốc tế đã “tràn lan” trong năm qua. Kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2021, khi các quy định mới được cho là bắt đầu hạn chế các quốc gia vận chuyển rác thải nhựa của họ ra nước ngoài, Hoa Kỳ, Canada và Liên minh Châu Âu đã chuyển hàng trăm triệu tấn nhựa sang các quốc gia khác, nơi phần lớn nó có thể được chôn lấp, đốt cháy hoặc xả rác ra môi trường.
  “Ô nhiễm độc hại và gánh nặng của nó đối với cộng đồng và hệ sinh thái ở các nước nhập khẩu tiếp tục là kết quả trực tiếp của nhiều vi phạm này,” BAN viết trong phân tích của mình.

  Các quy định được đề cập là một phần của Công ước Basel, một khuôn khổ được thiết kế để kiểm soát sự di chuyển quốc tế của chất thải được coi là “nguy hại”. Trong những năm sau khi nó được thông qua lần đầu tiên vào năm 1989, công ước bao gồm các chất như thủy ngân và thuốc trừ sâu. Nhưng vào năm 2019, các bên ký kết công ước đã đồng ý bổ sung hướng dẫn mới cho nhựa phế liệu, hạn chế sự di chuyển của nó giữa các quốc gia trừ những trường hợp cụ thể, có hiệu lực vào đầu năm 2021. Ví dụ, công ước hiện cấm xuất khẩu rác thải nhựa không pha trộn, bị ô nhiễm mà không thông báo và sự đồng ý của các nước nhập khẩu, cũng như đảm bảo rằng nó sẽ được quản lý theo cách “lành mạnh về môi trường”.

  Những yêu cầu này - được đưa ra để giúp bảo vệ cộng đồng và môi trường khỏi tình trạng thừa chất thải nhựa ngày càng gia tăng trên hành tinh - là rất nghiêm ngặt và chúng đã góp phần làm giảm tổng thể dòng chất thải nhựa đến các nước đang phát triển kể từ năm 2020. Nhưng quốc tế Việc buôn bán chất thải nhựa còn lâu mới bị loại bỏ và BAN nói rằng quy mô đang diễn ra của nó cho thấy sự vi phạm rộng rãi của Công ước Basel.

  Ví dụ, Hoa Kỳ, một trong tám quốc gia chưa phê chuẩn Công ước Basel, đã gửi hơn 800 triệu pound chất thải nhựa đến Mexico, Malaysia, Ấn Độ, Việt Nam và các bên khác của Basel vào năm ngoái - hoạt động có khả năng vi phạm các sửa đổi về nhựa của công ước, vì chúng quy định rằng các quốc gia thành viên không được mua bán nhựa được quản lý với các bên không tham gia. Theo BAN, cách duy nhất để điều này hợp pháp là nếu tất cả nhựa được vận chuyển bởi các công ty môi giới có hợp đồng với các nhà thu gom chất thải của Hoa Kỳ “hầu như không bị nhiễm bẩn” và được phân loại thành các polyme đơn lẻ, chẳng hạn như PET, một loại chai nước nhựa. được làm từ.

  Đây là một tiêu chuẩn mà Hoa Kỳ đã không thể đáp ứng ngay cả đối với ngành công nghiệp tái chế trong nước của họ. Jim Puckett, người sáng lập và giám đốc điều hành của BAN cho biết: “Chúng tôi không thể phân tách nhựa một cách kinh tế đến mức mà nó là polyme cô lập và không bị nhiễm ít nhất 5% hoặc nhiều hơn các chất khác”. Các rào cản kinh tế và công nghệ đơn giản là quá lớn đối với các nhà tái chế của Mỹ để phân loại và xử lý thích hợp nhựa mà họ nhận được, buộc họ phải gửi hầu hết đến các bãi chôn lấp.

  A riverbank littered with plastic and city in the background

  Rác nhựa tích tụ dọc sông Pasig ở Philippines, một nước nhập khẩu nhựa lớn. Arur Widak / NurPhoto qua Getty Images
  Puckett hỏi một cách khoa trương, nếu Hoa Kỳ thậm chí không thể phân loại rác thải nhựa của riêng mình, thì làm thế nào mà họ có thể phân loại hàng trăm triệu pound trong số đó để xuất khẩu? “Nó chỉ là không xảy ra,” anh nói.

  BAN cũng nghi ngờ Châu Âu không tuân thủ Công ước Basel, bao gồm vi phạm lệnh cấm xuất khẩu rác thải nhựa chưa được phân loại, bị ô nhiễm từ E.U. sang các nước ngoài Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế. Trong suốt năm 2021, Indonesia, Việt Nam, Malaysia và các nước đang phát triển khác tiếp tục nhận được nhiều rác nhựa của châu Âu - đặc biệt là từ Hà Lan, nơi xuất khẩu nhựa sang các nước đang phát triển đã tăng đáng kể vào năm ngoái, từ mức trung bình 18,3 triệu pound mỗi tháng vào năm 2020 lên 41 triệu bảng vào năm 2021.

  Khi chất thải nhựa được vận chuyển đến các quốc gia có cơ sở hạ tầng quản lý chất thải không đủ, nó có thể gây ra thiệt hại lâu dài cho con người và môi trường. Nhựa không được tái chế cuối cùng có thể bị thiêu hủy, giải phóng các hóa chất độc hại gây nhiễm độc cho cộng đồng và chuỗi thực phẩm. Nếu không, nhựa thừa có thể bị đổ vào các bãi thải không được kiểm soát hoặc ô nhiễm trực tiếp ra môi trường, dẫn đến nguồn nước bị ô nhiễm và hệ sinh thái bị suy giảm. Tại Philippines, một nhà nhập khẩu nhựa lớn, lượng rác thải nhựa tràn vào quá nhiều đã khiến người dân Manila bị ốm và làm tắc nghẽn các đường bờ biển của đảo quốc này.

  Bởi vì việc thực thi Công ước Basel chủ yếu thuộc về cá nhân tôi 

  BAN cho biết cộng đồng quốc tế không thể làm gì nhiều để trấn áp các vi phạm buôn bán chất thải nhựa. Các nhà nhập khẩu nhựa có thể ngần ngại thực thi nghiêm ngặt Công ước Basel vì họ nhận được khoản thanh toán từ các nước xuất khẩu để làm như vậy, và vì một số chất thải nhựa có thể được tái sử dụng thành các sản phẩm mới cho ngành công nghiệp và sản xuất. Trước mắt, BAN đã kêu gọi các đảng viên thực hiện các đợt kiểm tra cảng nghiêm ngặt hơn đối với các hoạt động nhập khẩu và xuất khẩu rác thải nhựa bất hợp pháp, đồng thời yêu cầu các chính phủ áp dụng hình phạt cao đối với các công ty vi phạm công ước.

  Puckett nói với Grist, một giải pháp dài hạn nên nhìn ngược lại và xem xét các cách để hạn chế việc tạo ra nhựa ngay từ đầu. Ông chỉ ra cam kết gần đây của Liên hợp quốc về việc đàm phán một hiệp ước toàn cầu, ràng buộc về vòng đời đầy đủ của nhựa vào năm 2024. Mặc dù thỏa thuận cuối cùng sẽ phải cạnh tranh với quyền lực chính trị của ngành công nghiệp nhựa và nhiên liệu hóa thạch, nhưng về lý thuyết, một hiệp ước mạnh mẽ có thể làm nhiều hơn Công ước Basel để hạn chế xuất khẩu chất thải sang các nước đang phát triển.

  Puckett nói: “Chúng tôi không ảo tưởng rằng mọi việc sẽ trở nên dễ dàng, nhưng chúng tôi phải nắm chắc lượng nhựa mà chúng tôi đang sản xuất nếu chúng tôi muốn tác động đến chất thải nhựa”.

  Zalo
  Hotline