'Dự án hydro xanh PEM lớn nhất thế giới' được công bố tại Trung Quốc, được hỗ trợ bởi khoản đầu tư 4,5 tỷ USD

'Dự án hydro xanh PEM lớn nhất thế giới' được công bố tại Trung Quốc, được hỗ trợ bởi khoản đầu tư 4,5 tỷ USD

  Quốc gia có thể sản xuất máy điện phân kiềm giá rẻ, nhưng đi sau phương Tây về máy màng trao đổi proton

  Một tập đoàn công-tư của Trung Quốc đang đầu tư 33 tỷ nhân dân tệ (4,5 tỷ USD) vào dự án hydro xanh lớn nhất sử dụng màng trao đổi proton (PEM), theo báo cáo địa phương.

  Dự án được đặt gần thành phố Fengzhen ở Nội Mông, sẽ sản xuất tới 50.000 tấn hydro xanh mỗi năm từ 3GW năng lượng gió và mặt trời.

  Tuy nhiên, trong khi tập đoàn - bao gồm chính quyền thành phố Fengzhen, Viện Xây dựng Điện lực Trung Quốc (PowerChina) Côn Minh thuộc sở hữu nhà nước và Công ty Năng lượng Hydro Rongke của Đại học Thanh Hoa - tuyên bố cơ sở này sẽ là cơ sở lớn nhất thế giới sử dụng công nghệ PEM, thì nó đã không tiết lộ chính xác công suất máy điện phân dự định lắp đặt là bao nhiêu.

  Con số 50.000 tấn cho thấy một máy điện phân có công suất khoảng 500MW, chỉ cần khoảng 1GW năng lượng gió và mặt trời, vì vậy dự án cũng có thể cung cấp tới 2GW năng lượng tái tạo cho lưới điện.

  Và trong khi cơ sở này được các nhà phát triển mô tả là lớn nhất thế giới, các dự án hydro xanh PEM lớn hơn đã được công bố ở những nơi khác, bao gồm cả nhà máy nhiên liệu điện tử 1,8GW của HIF Global ở Texas .

  Tập đoàn Trung Quốc cho biết họ có kế hoạch sử dụng máy điện phân PEM sản xuất tại Trung Quốc.

  Trong khi quốc gia này dẫn đầu về máy điện phân kiềm, sản xuất máy móc rẻ hơn 75% so với các sản phẩm tương đương của phương Tây, thì nước này lại chậm phát triển các công nghệ PEM, mới hơn và đắt hơn kiềm, nhưng được cho là có khả năng tăng tốc nhanh hơn. lên và xuống khi được liên kết trực tiếp với năng lượng tái tạo có thể thay đổi.

  Các nhà sản xuất tập trung vào PEM của Hoa Kỳ và Châu Âu như Plug Power và ITM đã vượt xa các công ty Trung Quốc về năng lực sản xuất toàn cầu .

  Nhưng Trung Quốc đang bắt đầu xây dựng các cơ sở sản xuất PEM của riêng mình. Vào tháng 5 năm nay, một liên doanh giữa công ty Cummins của Hoa Kỳ và công ty dầu mỏ nhà nước Trung Quốc Sinopec đã bắt đầu giai đoạn 500MW ban đầu của nhà máy điện phân PEM 1GW , được cho là có khả năng cung cấp các máy điện phân đầu tiên cho khách hàng vào cuối năm nay.

  Sinopec tuần trước đã công bố dự án Kuqa 260MW của họ - dự án lớn nhất thế giới cho đến nay - đã bắt đầu sản xuất hydro xanh , mặc dù nhà nghiên cứu BloombergNEF đã đặt ra câu hỏi về mức độ “xanh” thực sự của dự án

  Zalo
  Hotline