Đội xe hydro mới của Sân bay Quốc tế Edmonton: động lực cho năng lượng xanh

Đội xe hydro mới của Sân bay Quốc tế Edmonton: động lực cho năng lượng xanh

  Đội xe hydro mới của Sân bay Quốc tế Edmonton: động lực cho năng lượng xanh
  Myron Keehn, Chủ tịch & Giám đốc điều hành của Sân bay Edmonton, đã thảo luận trong Số 4 về việc đưa đội xe chở khách chạy bằng pin nhiên liệu hydro đầu tiên đến các tuyến đường của Alberta.

  Đội xe hydro mới của Sân bay Quốc tế Edmonton. TÍN DỤNG: SÂN BAY QUỐC TẾ EDMONTON

  Hydro xanh đã tăng tốc từ tầm nhìn đến hiện thực tại Sân bay Quốc tế Edmonton (YEG). Tháng 7 năm 2023 đánh dấu một thời điểm quan trọng trong lịch sử khi YEG giới thiệu đội xe điện chạy pin nhiên liệu hydro (FCEV) không phát thải đầu tiên đến tỉnh Alberta, miền Tây Canada.

  Nhờ mối quan hệ hợp tác sáng tạo với Toyota Canada, chúng tôi rất vui mừng được ra mắt những chiếc xe chạy bằng hydro Toyota Mirai kiểu dáng đẹp, táo bạo, sáng tạo trên các con đường xung quanh sân bay và xa hơn nữa. Xe Mirai sử dụng công nghệ pin nhiên liệu mang tính cách mạng để tạo ra điện từ hydro và oxy, trong đó nước là khí thải duy nhất từ ống xả.

  Alberta sẽ tạo ra loại hydro sạch rẻ nhất thế giới, thúc đẩy phần lớn quá trình chuyển đổi năng lượng cho ngành hàng không miền Tây Canada”

  Điều ấn tượng nhất là phạm vi hoạt động lên tới 647 km và thời gian tiếp nhiên liệu nhanh chóng khoảng 5 phút, nêu bật tính thực tiễn của công nghệ pin nhiên liệu hydro như một giải pháp khả thi cho việc di chuyển đường dài và tiếp nhiên liệu hiệu quả.

  Sân bay Quốc tế Edmonton đã sẵn sàng cho sự phát triển của năng lượng
  Được bao quanh bởi cảnh quan thảo nguyên rộng lớn, YEG là khu vực có diện tích đất lớn nhất trong cả nước với hơn 7.000 mẫu Anh được chúng tôi chăm sóc. Chúng tôi tọa lạc ngay bên ngoài thủ đô sôi động Edmonton, Alberta, đô thị cực bắc lớn nhất ở Bắc Mỹ.

  YEG nằm trong khu vực có những lợi thế tự nhiên về sản xuất hydro mà không thể phủ nhận. Từ cơ sở hạ tầng năng lượng mạnh mẽ và kiến thức chuyên môn đến nguồn dự trữ nguyên liệu cần thiết khổng lồ cũng như tiềm năng thu giữ và lưu trữ carbon không giới hạn – Alberta sẽ tạo ra loại hydro sạch rẻ nhất thế giới, thúc đẩy phần lớn quá trình chuyển đổi năng lượng cho ngành hàng không miền Tây Canada.

  YEG đang hợp tác với Edmonton Region Hydrogen HUB, trung tâm hydro đầu tiên và lớn nhất của Canada, để giúp định vị khu vực của chúng tôi ở trung tâm của nền kinh tế hydro mới nổi của Canada và thúc đẩy nhu cầu về hydro trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

  Các sân bay có thể cho thế giới thấy rằng việc khử cacbon là có thể đạt được và sử dụng nhiên liệu hydro là một phần của giải pháp. Tại YEG, chúng tôi nhận thấy tầm quan trọng của việc thúc đẩy việc chuyển đổi nhiên liệu cho các hoạt động vận hành sân bay và các đối tác trong hệ sinh thái của chúng tôi nhằm giảm lượng khí thải. Chúng tôi sẵn sàng chứng minh trên toàn cầu rằng lĩnh vực hàng không có thể khử cacbon nhờ vào thế mạnh của Alberta trong sản xuất năng lượng sạch.

  YEG đang sử dụng không gian rộng lớn của chúng tôi trong Cơ sở Phát triển Bền vững Thành phố Sân bay để phát triển cơ sở hạ tầng nhằm đáp ứng các chế độ nhiên liệu mới và tạo cầu nối cho tương lai với ngành hàng không không có lưới. Khuôn viên của chúng tôi đã thu hút hơn 1,5 tỷ USD đầu tư tư nhân từ các đối tác trong nước và quốc tế trong thập kỷ qua, cao nhất so với bất kỳ sân bay nào ở Bắc Mỹ.

  Trong nhiều năm qua, chúng tôi đã cộng tác với các công ty toàn cầu để chia sẻ tầm nhìn và tạo dựng quan hệ đối tác trong việc sử dụng sân bay của chúng tôi làm địa điểm thử nghiệm để thực hiện các chuyến bay không phát thải, hoạt động khử cacbon trên mặt đất, phát triển các trạm tiếp nhiên liệu hydro và chuyển đổi phương tiện công nghiệp sang nhiên liệu hydro .

  Ngày nay, đội xe chạy bằng hydro Toyota Mirai mới của chúng tôi thực sự là sự khởi đầu cho kỷ nguyên tiếp theo ở Alberta. Chúng tôi rất vui mừng được giới thiệu những gì sản phẩm chạy bằng hydro có thể làm được, giảm lượng khí thải và giúp sân bay của chúng tôi đạt được mục tiêu không có khí thải vào năm 2040.

  Trong năm tới, YEG sẽ dần dần đưa 100 xe Mirai vào đội xe của chúng tôi. Chúng sẽ được sử dụng cho các hoạt động tại sân bay và bởi nhiều đối tác khác nhau trong hệ sinh thái của chúng tôi, chẳng hạn như các công ty taxi và dịch vụ cho thuê ô tô.

  Tiếp nhiên liệu hydro
  Tất nhiên, việc đưa những chiếc FCEV chở khách vào có nghĩa là chúng cần một nơi nào đó để tiếp nhiên liệu. YEG may mắn có được không gian để xây dựng cơ sở hạ tầng cần thiết nhằm tạo ra một trung tâm nhiên liệu hydro.

  Xe Mirai sử dụng công nghệ pin nhiên liệu mang tính cách mạng để tạo ra điện từ hydro và oxy, trong đó nước là khí thải duy nhất từ ống xả”

  Chúng tôi đã thiết lập một trạm tiếp nhiên liệu hydro di động tạm thời cho đội bay của mình và đặt mục tiêu phát triển các trạm tiếp nhiên liệu hydro cố định tại chỗ, tại sân bay. Mục tiêu của chúng tôi là đảm bảo việc chuyển đổi nhiên liệu là tiết kiệm và mang lại trải nghiệm tích cực, đồng thời chúng tôi đang đánh giá các lựa chọn của mình để đảm bảo tính bền vững lâu dài.

  Xe tiếp nhiên liệu hydro. TÍN DỤNG: SÂN BAY QUỐC TẾ EDMONTON

  Đội tàu Mirai của chúng tôi sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra nhu cầu về hydro, dẫn đến cung cấp, tạo việc làm và mang lại các khoản đầu tư mới vào khu vực của chúng tôi. Đội xe này sẽ là một phần trong mục tiêu cuối cùng của khu vực là đưa 5.000 phương tiện chạy bằng nhiên liệu hydro hoặc nhiên liệu kép chạy trên các con đường phía Tây Canada trong vòng 5 năm. Sáng kiến Thử thách phương tiện chạy bằng hydro 5.000 là 

  được thiết kế bởi Edmonton Region Hydrogen HUB, nơi tập hợp các nhà lãnh đạo ngành và nhà vô địch trong toàn bộ chuỗi giá trị hydro để chứng minh rằng có nhu cầu về các nhà điều hành trạm tiếp nhiên liệu, nhà sản xuất thiết bị gốc, nhà cung cấp dịch vụ cũng như các công ty sản xuất và vận chuyển.

  Các sân bay ở Alberta sẽ tiếp cận một số sản phẩm hydro rẻ nhất thế giới
  Lợi thế tự nhiên của Alberta trong việc sản xuất hydro sạch là yếu tố thay đổi cuộc chơi đối với ngành hàng không toàn cầu. Tỉnh của chúng tôi có nguồn tài nguyên dồi dào, cơ sở hạ tầng phát triển, địa chất phù hợp để thu hồi, lưu trữ và sử dụng carbon (CCUS) và chuyên môn về sản xuất năng lượng.

  Pin nhiên liệu xe hydro. TÍN DỤNG: SÂN BAY QUỐC TẾ EDMONTON

  Canada đã là một trong 10 nhà sản xuất hydro hàng đầu toàn cầu và với nhiều năm nghiên cứu & phát triển, Canada là quốc gia dẫn đầu về công nghệ hydro và pin nhiên liệu đổi mới. Alberta hiện sản xuất khoảng 2,5 triệu tấn hydro mỗi năm, trở thành nhà sản xuất hydro lớn nhất Canada.

  Những lợi thế tự nhiên này sẽ giúp các sân bay ở Alberta, chẳng hạn như YEG, tiếp cận với một số sản phẩm hydro rẻ nhất trên thế giới, mở ra vô số cơ hội để khử cacbon cho một lĩnh vực truyền thống khó giảm thiểu.

  Điều gì tiếp theo đối với hydro tại Sân bay Quốc tế Edmonton?
  Sân bay của chúng tôi tiếp tục tập hợp các công ty địa phương và quốc tế để hợp tác thử nghiệm các công nghệ mới và thể hiện sức mạnh của nhiên liệu hydro không phát thải.

  Chúng tôi sẵn sàng chứng minh trên toàn cầu rằng lĩnh vực hàng không có thể khử cacbon nhờ vào thế mạnh của Alberta trong sản xuất năng lượng sạch”

  Ngoài quan hệ đối tác Toyota Canada, chúng tôi đã ký kết nhiều quan hệ đối tác với các công ty toàn cầu để thử nghiệm những cải tiến về hydro, bao gồm xe buýt đưa đón chạy bằng hydro để vận chuyển hành khách tại sân bay, chuyển đổi nhiên liệu hydro cho phương tiện công nghiệp, phát triển các trạm tiếp nhiên liệu hydro để công chúng tiếp cận và mở rộng hoạt động khám phá về việc sử dụng nhiên liệu hydro để thực hiện các chuyến bay không phát thải.

  Hiện tại, YEG đang áp dụng công nghệ nhiên liệu hydro trong thiết bị vận hành mùa đông của mình. Chúng tôi đang chuyển đổi một trong các thiết bị xe quét và xe tải trên đường băng sang hoạt động bằng nhiên liệu kép hydro. Là loại thiết bị đầu tiên dành cho thiết bị vận hành mùa đông, công nghệ mới này sẽ hoạt động trong mùa đông sắp tới, dẫn đầu trong việc giảm lượng khí thải từ đội xe dọn tuyết của chúng tôi.

  Là sân bay đầu tiên trên thế giới ký Cam kết Khí hậu cam kết đạt mức 0% vào năm 2040, cam kết của chúng tôi đối với hydro phản ánh các giá trị của chúng tôi đối với công tác quản lý, xã hội và môi trường. Mọi thứ chúng tôi làm đều được hướng dẫn bởi lời hứa của chúng tôi là tạo ra các mối quan hệ đối tác có ý nghĩa để bảo vệ sân bay, quản lý môi trường, phát triển khu vực và kết nối cộng đồng của chúng tôi với thế giới.

  Sân bay của chúng tôi tập trung sâu sắc vào việc hợp tác và chia sẻ thông tin về việc học của chúng tôi với những người khác trong mạng lưới địa phương, quốc gia và quốc tế. Chúng tôi nhận thấy mình có cơ hội đặc biệt để dẫn đầu tiến trình áp dụng nhiên liệu hydro không phát thải trong ngành hàng không nhằm đảm bảo sự phát triển tốt đẹp hơn cho khu vực của chúng ta và thế giới.

  Như câu ngạn ngữ Châu Phi đã nói: “Nếu bạn muốn đi nhanh, hãy đi một mình. Muốn đi xa hãy đi cùng nhau”. Chúng tôi tự hào được hợp tác với ngành hàng không và các đối tác về tính bền vững để cải thiện thế giới cho các thế hệ tương lai.

  Zalo
  Hotline