Đợi đã, cái gì cơ? Hai dự án xe máy hydro mới tiếp tục phát triển Hopium

Đợi đã, cái gì cơ? Hai dự án xe máy hydro mới tiếp tục phát triển Hopium

  Trong tin tức ngày hôm nay khiến bạn phải thốt lên  hmmm. … Một vài tin tức gần đây từ một số tổ chức nổi tiếng đã khiến tôi chú ý, không chỉ vì cả hai đều đang thực hiện các dự án xe máy chạy bằng pin nhiên liệu hydro, mà còn vì tên tuổi của cả hai tổ chức đều có dấu ấn nhất định trong thế giới công nghệ có thể cho vay tôn trọng công việc của họ bất kể nó có thể là gì.

  ChatGPT & DALL-E đã tạo ra hình ảnh toàn cảnh về một trạm dừng xe tải lớn trên đường cao tốc dành riêng cho các phương tiện chạy bằng pin nhiên liệu hydro, bao gồm xe tải, ô tô và xe máy.

  ChatGPT & DALL-E đã tạo ra hình ảnh toàn cảnh về một trạm dừng xe tải lớn trên đường cao tốc dành riêng cho các phương tiện chạy bằng pin nhiên liệu hydro, bao gồm xe tải, ô tô và xe máy.

  Trước khi chúng ta đi xa hơn, tôi nên giải thích rằng  CleanTechnica  không còn đưa ra bất kỳ tin tức nào về ô tô chạy bằng pin nhiên liệu hydro, hoặc ít nhất là về hydro cho các phương tiện cỡ nhỏ hoặc vừa, đây là một quyết định biên tập phản ánh thực tế là có rất nhiều nhiều vấn đề với hydro, từ sản xuất đến phân phối đến phân phối cho đến việc sử dụng nó làm “nhiên liệu” cho phương tiện giao thông vận tải mà khi so sánh với các phương tiện chạy bằng pin-điện, rõ ràng đó là một vấn đề nan giải. Và vâng, chúng ta biết số liệu thống kê thường được quảng cáo rằng hydro là “nguyên tố dồi dào nhất trong vũ trụ”, điều này khiến cho việc lấy một lượng lớn hydro bất cứ lúc nào chúng ta muốn là điều dễ dàng, nhưng thực ra đó là một điều non sequitur không phù hợp với khả năng tồn tại của phương tiện chạy bằng hydro.

  Trước đây, chúng tôi thỉnh thoảng đề cập đến việc phát triển phương tiện chạy bằng hydro, nhưng những độc giả lâu năm của chúng tôi có thể đã nhận thấy quan điểm của CleanTechnica đối với phương tiện chạy bằng hydro và cái gọi là nền kinh tế hydro đã thay đổi trong những năm qua. Rõ ràng là hydro, với tư cách là một giải pháp công nghệ sạch cho giao thông vận tải, không phải là một lựa chọn khả thi cho hầu hết các trường hợp sử dụng. Tuy nhiên, chứng nghiện hopium chắc chắn là một yếu tố trong ngành đó, bất chấp tất cả những thách thức mà những người đề xuất hydro cần phải giải quyết trước tiên để triển khai công nghệ trên bất kỳ quy mô đáng kể nào. Mike Barnard đã thực hiện một số nghiên cứu sâu về tính khả thi của hydro cho ngành vận tải, cùng với những thứ khác, làm sáng tỏ rất nhiều tư duy kỳ diệu trong lĩnh vực đó, vì vậy nếu bạn quan tâm, có thể bắt đầu tại đây hoặc tại đây hoặc tại đây. Như đã nói, chúng ta hãy cùng điểm qua hai dự án xe máy chạy bằng hydro đã được truyền thông phát sóng gần đây.

  Đầu tiên, từ MIT Technology Review, chúng tôi được biết rằng Nhóm Xe điện của MIT (có vẻ như là một câu lạc bộ ngoại khóa, không phải một khoa trong trường) đang nghiên cứu một nguyên mẫu mô tô chạy bằng hydro và người viết bài báo đã quyết định sử dụng tiêu đề dụ nhấp chuột. . “Tương lai của xe máy có thể là hydro” là một vấn đề khá lớn, nhưng này, tôi chắc chắn rằng điều đó sẽ thu hút nhiều sự chú ý hơn. Vấn đề là đối với người bình thường, việc đọc bài viết có thể khiến họ tin rằng hiện nay xe máy hydro đã là một thứ gì đó, điều mà họ dứt khoát là không. Và một số câu trích dẫn trong phần này khá hoang đường nếu xét đến việc thực hiện thêm một chút nghiên cứu về việc sử dụng hydro trong phương tiện giao thông trước khi đưa ra một số tuyên bố sẽ đơn giản đến mức nào.

  Theo Aditya Mehrotra, một sinh viên tốt nghiệp đang đứng đầu dự án, “Chúng tôi hy vọng sử dụng dự án này như một cơ hội để bắt đầu các cuộc trò chuyện xung quanh các hệ thống 'hydro nhỏ' có thể làm tăng nhu cầu, điều này có thể dẫn đến sự phát triển nhiều cơ sở hạ tầng hơn. Chúng tôi hy vọng dự án có thể giúp tìm ra những ứng dụng mới và sáng tạo cho hydro.” Nghiêm túc? Cuộc trò chuyện xung quanh hệ thống hydro nhỏ? Ứng dụng mới và sáng tạo của hydro? Hừm.

  Và sau đó là viên ngọc quý này, từ một thành viên khác trong nhóm, sinh viên năm thứ hai ngành kỹ thuật cơ khí: “Hiện tại, chúng tôi đang xem xét hydro vì nó có vẻ như là thứ ít được khám phá hơn các công nghệ khác để tạo ra phương tiện giao thông bền vững”. Mặt, gặp lòng bàn tay.

  Tôi chắc chắn rằng có một số bài học có thể rút ra từ một dự án như thế này và có thể áp dụng cho các ngành khác, nhưng tôi hơi bối rối khi nghe những tuyên bố như thế này từ các sinh viên tại một trong những trường công nghệ hàng đầu trên thế giới. Tuy nhiên, nếu bạn thấy dự án này hấp dẫn, bạn có thể đọc toàn bộ phần này ở đây. [Cập nhật: Rõ ràng là bài viết này về dự án đã lọt qua ủy ban chính sách CleanTechnica và được xuất bản vào tháng 1.]

  Dự án xe máy chạy bằng hydro khác, có tên là Hydrocycle, đã được công bố trong một thông cáo báo chí từ Fraunhofer IWU và có tựa đề là “ Chiếc xe máy cho thời đại hydro ”. Dự án này không chỉ là một dự án liên doanh của Fraunhofer mà thực sự là nỗ lực của “tập đoàn các tổ chức nghiên cứu và công ty sản xuất Đức-Séc”, bao gồm cả WätaS Wärmetauscher Sachsen GmbH, 1to1design, Đại học Kỹ thuật Séc và ÚJV Řež. Mỗi đối tác đó đang làm việc trên các khía cạnh khác nhau của dự án, như được trình bày ở đây:

  “Trong dự án Hydrocycle, các đối tác của Séc đang nghiên cứu phát triển phương tiện, thúc đẩy các gói công việc liên quan đến cấu trúc phương tiện, công thái học và đóng gói (lắp công nghệ vào không gian sẵn có). Các đối tác dự án của Đức đang tập trung vào hệ thống truyền động. WätaS Wärmetauscher Sachsen GmbH đang phát triển thế hệ pin nhiên liệu mới làm nền tảng cho hệ thống truyền động; Fraunhofer IWU hỗ trợ phát triển các công nghệ sản xuất mới và cải thiện chức năng ngăn xếp với Reference Factory.H2. Viện nghiên cứu Chemnitz cũng chịu trách nhiệm đo kích thước và đóng gói hệ thống. Và IWU chịu trách nhiệm đảm bảo sự giao tiếp trơn tru giữa việc phát triển hệ thống xe và pin nhiên liệu.”

  Đó là điều tốt và tốt, vì quá trình nghiên cứu và phát triển trong các dự án như thế này có thể mang lại những cải tiến hoặc đổi mới có thể áp dụng trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, thông cáo báo chí này không chỉ có tiêu đề “Chiếc xe máy cho thời đại hydro” mà còn bao gồm một hình ảnh do AI tạo ra với chú thích: “Đây là hình ảnh của một chiếc xe máy trong tương lai với động cơ chạy bằng pin nhiên liệu hydro. Xe trình diễn sẵn sàng lái theo kế hoạch sẽ được hoàn thành vào cuối năm 2025.” Và đó, thưa các bạn, là một cách chắc chắn để dự án hopium của bạn được xuất bản trực tuyến bởi các trang web cũng đang tìm kiếm nội dung dụ nhấp chuột (một tìm kiếm trên web nhanh đã tìm thấy ít nhất 4 bài báo gần đây dẫn đầu với hình ảnh AI đó) mà không cần quan tâm đến việc liệu dự án sẽ không chỉ là một nguyên mẫu hay một phương tiện nghiên cứu.

  Cho đến lần tiếp theo, hãy đội chiếc mũ hoài nghi của bạn và kích hoạt radar phần mềm hơi của bạn, bởi vì đó là một thế giới hoang dã trên web, ngay cả trong ngành công nghệ sạch.

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:        https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:       https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLtd  

  Zalo
  Hotline