Doanh số bán xe điện bùng nổ ở Nepal, giúp tiết kiệm nhập khẩu dầu, giảm bớt khói bụi

Doanh số bán xe điện bùng nổ ở Nepal, giúp tiết kiệm nhập khẩu dầu, giảm bớt khói bụi

  Nguồn thủy điện dồi dào của Nepal đang giúp quốc gia thuộc dãy Himalaya cắt giảm nhập khẩu dầu và làm sạch không khí nhờ sự bùng nổ doanh số bán xe điện.

  Doanh số bán xe điện bùng nổ ở Nepal, giúp tiết kiệm nhập khẩu dầu, giảm bớt khói bụi

  Một người đàn ông sạc xe điện của mình tại một trạm sạc ở Kathmandu, Nepal, Thứ Năm, Thứ Ba, ngày 14 tháng 5 năm 2024. Gần như toàn bộ điện năng sản xuất ở Nepal là năng lượng sạch, phần lớn được tạo ra từ thủy điện lấy từ sông. Theo dữ liệu hải quan, nhờ nguồn điện dồi dào đó, nước này đang nhanh chóng mở rộng mạng lưới sạc và lượng xe điện nhập khẩu đã tăng gấp đôi trong hai năm qua. Nguồn: Ảnh AP/Niranjan Shrestha

  Gần như toàn bộ điện được sản xuất ở Nepal là năng lượng sạch, phần lớn được tạo ra từ thủy điện lấy nước từ sông. Theo dữ liệu hải quan, nhờ nguồn điện dồi dào đó, nước này đang nhanh chóng mở rộng mạng lưới sạc và lượng xe điện nhập khẩu đã tăng gấp đôi trong hai năm qua.

  Cơ quan Điện lực Nepal ước tính việc sử dụng xe điện đã giảm chi phí nhập khẩu dầu khoảng 22 triệu USD mỗi năm và số tiền tiết kiệm được ngày càng tăng.

  Khả năng tiếp cận điện ở Nepal đã tăng vọt trong ba thập kỷ qua khi các dự án thủy điện được hoàn thành. Giờ đây, tất cả ngoại trừ 6% dân số đều có thể tiếp cận mạng lưới điện đang mở rộng nhanh chóng của đất nước. Điều đó cho phép đất nước này vượt qua các nước láng giềng trong việc áp dụng xe điện.

  Nepal cho đến nay có công suất cao nhất để sản xuất 2.600 MW điện và con số này đang tăng lên khi các nhà máy thủy điện mới được hoàn thành. Một lượng điện năng rất nhỏ cũng được tạo ra bởi các nhà máy năng lượng mặt trời.

  "Điện trong lưới điện của chúng tôi là từ thủy điện nên đây là năng lượng sạch. Và vì vậy, Nepal là nơi lý tưởng để sử dụng điện để vận hành phương tiện của chúng tôi theo cách tốt nhất, đó là nguồn năng lượng sạch. Đó không phải là than." , khí đốt, hạt nhân hoặc dầu mỏ", Kanak Mani Dixit, một nhà hoạt động dân quyền và môi trường hàng đầu cho biết.

  Doanh số bán xe điện bùng nổ ở Nepal, giúp tiết kiệm nhập khẩu dầu, giảm bớt khói bụi

  Một người đàn ông ngồi đợi trong ô tô điện của mình trong khi sạc điện tại trạm sạc ở Kathmandu, Nepal, Thứ Ba, ngày 14 tháng 5 năm 2024. Gần như toàn bộ điện năng sản xuất ở Nepal là năng lượng sạch, phần lớn được tạo ra từ thủy điện lấy từ sông. Theo dữ liệu hải quan, nhờ nguồn điện dồi dào đó, nước này đang nhanh chóng mở rộng mạng lưới sạc và lượng xe điện nhập khẩu đã tăng gấp đôi trong hai năm qua. Nguồn: Ảnh AP/Niranjan Shrestha

  Dữ liệu chính thức về doanh số bán hàng không có sẵn, nhưng hãng sản xuất ô tô Trung Quốc BYD Atto 3 và Nexon của nhà sản xuất Ấn Độ Tata dường như đang thống trị doanh số bán xe sedan chở khách chạy điện.

  Nepal đã coi việc tăng cường sử dụng xe điện là một phần trong cam kết quốc gia nhằm hạn chế khí thải làm biến đổi khí hậu, cam kết tăng xe điện lên 25% tổng doanh số bán ô tô vào năm 2025 và 90% vào năm 2030.

  Để giúp thúc đẩy doanh số bán hàng nhiều hơn, chính phủ đang áp dụng mức thuế thấp hơn đối với xe điện nhập khẩu, từ 25% đến 90%. Thuế nhập khẩu đối với xe chạy bằng xăng và dầu diesel là 276% đến 329%.

  Nepal cũng đã nhanh chóng bổ sung thêm các trạm sạc.

  Sagar Mani Gnawali, người đứng đầu bộ phận phụ trách Phát triển cơ sở hạ tầng sạc xe điện của cơ quan, cho biết Nepal hiện có 400 trạm sạc và con số này dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi trong vòng một năm.

  Jyotindra Sharma, bác sĩ phẫu thuật tim, người đã lái chiếc xe điện KIA Niro 2019 trong 4 năm, cho biết ông rất vui khi biết mình đang giúp giảm bớt khói bụi gây nguy hiểm nghiêm trọng cho sức khỏe ở thung lũng Kathmandu.

  Doanh số bán xe điện bùng nổ ở Nepal, giúp tiết kiệm nhập khẩu dầu, giảm bớt khói bụi

  Người điều khiển một chiếc xe buýt chở khách điện kêu gọi thu hút sự chú ý của du khách ở Kathmandu, Nepal, Thứ Tư, ngày 22 tháng 5 năm 2024. Nguồn thủy điện dồi dào của Nepal đang giúp quốc gia Himalaya này cắt giảm nhập khẩu dầu và làm sạch không khí nhờ doanh số bán hàng bùng nổ của xe điện. Nguồn: Ảnh AP/Niranjan Shrestha

  Anh nói: “Tôi vô cùng hạnh phúc khi sử dụng xe điện vì tôi có thể đóng góp cho môi trường so với xe chạy xăng”. Sharma nói: “Chi phí điện để sạc và mọi thứ đều rẻ hơn nhiều và tôi đã mua được một chiếc ô tô sang trọng hơn rất nhiều với cùng mức giá so với ô tô chạy bằng xăng”.

  Những người đam mê xe điện cũng bao gồm những người lái xe tải công cộng nhỏ, những người kiếm sống bằng việc đưa đón hành khách quanh thành phố và xa hơn nữa.

  "Nó rất dễ lái, không gây ô nhiễm và tốt cho môi trường. Không chỉ vậy, nó còn tốt cho đất nước vì tiền của quốc gia không chảy ra nước ngoài để mua dầu. Nó mang lại nhiều lợi ích," Bhakta Kumar Gupta, người đã chở mọi người từ Kathmandu đến miền nam Nepal và quay trở lại hàng ngày, cho biết.

  © 2024 Hãng tin AP. Đã đăng ký Bản quyền. Tài liệu này không được xuất bản, phát sóng, viết lại hoặc phân phối lại mà không được phép.

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:  https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:  https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline