Đổ bê tông cho trái đất để xây dựng một tương lai sạch hơn

Đổ bê tông cho trái đất để xây dựng một tương lai sạch hơn

  Đổ bê tông cho trái đất để xây dựng một tương lai sạch hơn
  của Isabel Malsang với Catherine Hours ở Schlins, Áo

  Climate change has spurred renewed interest in the ancient technique of using earth as a building material
  Biến đổi khí hậu đã thúc đẩy sự quan tâm mới đến kỹ thuật cổ xưa sử dụng đất làm vật liệu xây dựng.
  Nó được sử dụng để xây dựng Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc và Cung điện Alhambra thời trung cổ của Tây Ban Nha—và giờ đây đất trở lại thịnh hành như một vật liệu xây dựng.

  Biến đổi khí hậu đã thúc đẩy sự quan tâm mới đối với kỹ thuật cổ xưa cho thấy bê tông gây ô nhiễm được hoán đổi cho trái đất nếu có thể.

  Trong nhiều thế kỷ, bùn và đất sét là một cách có sẵn dồi dào để lợp mái nhà, nhưng các thông tin xác thực về môi trường của trái đất đứng đằng sau sự trỗi dậy của nó trong thời hiện đại.

  Xavier Chateau thuộc Phòng thí nghiệm Navier tại Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp cho biết: "Một kg xi măng thải ra một kg CO2. Trong khi đó một kg trái đất không thải ra gì cả".

  Ông ước tính: “Nếu chúng ta có thể giảm 25% lượng xi măng tiêu thụ trên toàn cầu thì tương đương với việc loại bỏ tác động đối với khí hậu của tất cả các phương tiện vận tải hàng không”.

  Được biết đến như là công trình xây dựng bằng đất nện, hoạt động này có từ ít nhất là từ thời kỳ đồ đá mới.

  Nó liên quan đến việc nén chặt một số loại đất nhất định thành một loại khuôn, để tạo các khối xây dựng hoặc xây dựng toàn bộ các bức tường, từng lớp một.

  Hơn hai tỷ người trên khoảng 150 quốc gia sống trong các tòa nhà bằng đất, theo hướng dẫn năm 2006 về xây dựng bằng đất của các tác giả người Pháp Hugo Houben và Hubert Guillaud.


  Theo một hướng dẫn năm 2006, hơn hai tỷ người sống trong các tòa nhà bằng đất.
  Những người ủng hộ cho rằng nó có thể giúp giảm sự phụ thuộc vào bê tông, vốn chiếm khoảng 8% lượng khí thải CO2 toàn cầu.

  Trái đất cũng có công suất nhiệt cao bằng cách tự điều chỉnh độ ẩm, chống cháy, không độc hại và có thể tái chế hoàn toàn.

  Nhưng nó cũng có nhược điểm, nhất là chi phí, do nhu cầu tìm những người xây dựng có trình độ về kỹ thuật cổ xưa.

  'Bê tông đất' lai

  Đối mặt với lũ lụt, các công trình xây dựng bằng đất cần được bảo vệ, vì đất cũng có điểm yếu của nó.

  Theo báo chí địa phương, một tòa nhà đất nện bốn tầng bị đổ sập ở vùng Rhone, đông nam nước Pháp vào tháng 11, trong khi một ngôi nhà bị sập ở khu Isere gần đó vào ngày 22 tháng 12.

  Thông thường, các chất như vôi hoặc rơm có thể được thêm vào đất để ổn định và tăng cường độ bền của nó.

  Công ty vật liệu xây dựng của Pháp Saint-Gobain đang thử nghiệm một hệ thống hỗn hợp "bê tông đất", kết hợp đất đào từ các công trường xây dựng, chất thải công nghiệp thép và cây gai dầu.


  Được biết đến như là công trình xây dựng bằng đất nện, hoạt động này có từ ít nhất là từ thời kỳ đồ đá mới.
  Nhưng những người theo chủ nghĩa thuần túy coi đó là một sự dị giáo, ở một quốc gia sắp hoàn thành một đấu trường hòa nhạc 9.000 chỗ ngồi ở phía bắc Paris vào năm tới bằng cách sử dụng đất đào tái chế.

  Kiến trúc sư Paul-Emmanuel Loiret, người quản lý La Fabrique bên ngoài Paris, nơi các khối và gạch đất nén được làm từ đống đổ nát xây dựng, phàn nàn: “Nó không giống một loại vật liệu nào cả.

  Thúc đẩy quá trình xây dựng "khử cacbon hoàn toàn và nhanh chóng", ông phàn nàn rằng luật của EU "áp đặt cho chúng tôi những vật liệu bền hơn từ 10 đến 20 lần so với những vật liệu chúng tôi cần."

  Tuy nhiên, Chateau cho biết: "Ở Châu Phi, ở Burkina Faso hoặc Malawi, việc ổn định lớp đất thô bằng xi măng dưới chân tòa nhà đã trở thành một kiểu cứu cánh thủ công để giải quyết vấn đề xâm lấn nước".

  'Nhu cầu rất lớn'

  Cho đến nay, Áo có nhà máy duy nhất ở châu Âu sản xuất nhà tiền chế sử dụng năng lượng thấp bằng phương pháp đất nện.

  Địa điểm, ở ngôi làng phía tây của Schlins trên biên giới Liechtenstein, tạo nền, sàn và tường bằng phấn, đất sét, rơm băm nhỏ, vôi hoặc sỏi.

  Một cỗ máy nén trái đất thành một lớp vỏ rộng lớn để tạo ra những bức tường dài 40 mét (130 foot).


  Công trình xây dựng bằng đất đã được sử dụng cho Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc và Cung điện Alhambra thời trung cổ của Tây Ban Nha.
  Sau khi sấy khô và cắt theo kích thước, các khối được gửi đi để lắp ráp.

  Nhà môi trường, doanh nhân và cựu thợ gốm Martin Rauch, người đã xây dựng nhà máy cho biết: “Với thách thức sinh thái và vấn đề năng lượng, nhu cầu rất lớn đang nổi lên đối với vật liệu này.

  Kiến trúc sư Sami Akkach, người làm việc với Rauch cho biết họ sử dụng đất từ khu vực xung quanh, các địa điểm xây dựng và khai quật.

  “Nó phải chứa đất sét, sỏi, có góc cạnh chứ không phải hình tròn để nó thực sự dính,” Akkach nói.

  Rauch có một số tòa nhà xây bằng đất mang tên ông, trong đó có ngôi nhà của ông với những bức tường bên ngoài bằng đất nung được thiết kế để chống mưa và xói mòn, một sự trở lại của các phương pháp cổ xưa được sử dụng ở Ả Rập Saudi.

  Ông nói rằng nhà máy tự hào có bức tường đất dài nhất châu Âu—67 mét—và ông tin rằng có nhu cầu đối với nhiều dự án sử dụng đất nện hơn.

  Ông nói: “Vấn đề là không có đủ nghệ nhân và mọi người vẫn còn quá sợ vật liệu tự nhiên này.

  Ông nói thêm rằng hy vọng mọi người sẽ nhận ra rằng "các công trình kiến trúc trái đất sẽ tồn tại hàng thế kỷ nếu chúng được xây dựng đúng cách."

  Zalo
  Hotline