Đề án máy bay điện hydro được các quốc gia EU ấp ủ

Đề án máy bay điện hydro được các quốc gia EU ấp ủ

  Đề án máy bay điện hydro được các quốc gia EU ấp ủ

  hydrogen electric aircraft zeroavia airbus sas


  Phần lớn sự chú ý xung quanh máy bay điện liên quan đến việc di chuyển từ các máy bay chở khách nhỏ, bay trong khu vực sang lãnh thổ đường dài của máy bay phản lực cỡ lớn. Công ty khởi nghiệp ZeroAvia của Mỹ-Anh là một bên liên quan dựa vào pin nhiên liệu hydro để thực hiện công việc nặng nhọc. Điều đó sẽ mất một thời gian để mở rộng quy mô. Đồng thời, công ty cũng đang xem xét ý tưởng khai thác các cơ hội mới để khử cacbon cho các sân bay nhỏ hơn ở châu Âu. Điều đó có thể tạo ra một đối trọng cho phong trào xấu hổ về chuyến bay, vốn khuyến khích việc đi lại trên mặt đất cho các chuyến đi trong khu vực.

  Máy bay điện Vs. Nhiên liệu hàng không bền vững
  Trước khi đến những sân bay nhỏ hơn đó, chúng ta hãy nhìn vào bức tranh toàn cảnh. CleanTechnica đã theo dõi sự phát triển của máy bay điện cùng với sự phát triển của nhiên liệu hàng không bền vững. Cả hai đều phải đối mặt với những thách thức đáng kể, nhưng qua từng năm đều có những dấu hiệu tiến bộ trong cả hai lĩnh vực (xem kho lưu trữ máy bay bền vững của chúng tôi tại đây).

  Cho đến nay, đây là cuộc chạy đua ba bên giữa pin nhiên liệu hydro, bộ pin và nhiên liệu lỏng dựa trên sinh học. Gần đây hơn, không gian nhiên liệu lỏng đã mở rộng để bao gồm cả nhiên liệu điện, tức nhiên liệu tổng hợp làm từ hydro và carbon. Từ góc độ tiết kiệm hành tinh, đó là điều không nên làm, vì nguồn cung hydro toàn cầu chủ yếu có nguồn gốc từ khí đốt tự nhiên hoặc than khí hóa. Tuy nhiên, thị trường hydro xanh mới nổi đang bắt đầu đảo ngược tình thế.

  Chúng tôi đoán rằng không có người chiến thắng nào xuất hiện, nhưng điều đó vẫn còn phải chờ xem. Ví dụ: Không quân Hoa Kỳ đã bắt đầu sử dụng nhiên liệu lỏng dựa trên sinh học vào đầu những năm 2000 và hiện tại lực lượng này cũng đang khám phá pin, pin nhiên liệu và nhiên liệu điện .

  Để bổ sung thêm một vấn đề nữa cho sự kết hợp này, Không quân Hoa Kỳ gần đây đã chỉ định trạng thái máy bay X trong mối quan hệ hợp tác giữa Boeing và NASA nhằm phát triển một thiết kế máy bay tiết kiệm nhiên liệu hoàn toàn mới. Việc chỉ định máy bay X có nghĩa là Không quân đã xác định rằng công nghệ mới có tiềm năng ứng dụng quân sự, mặc dù nó vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm.

  Khởi động máy bay chạy bằng pin nhiên liệu hydro đang di chuyển
  Riêng đối với máy bay điện chạy bằng hydro, CleanTechnica đã đổ rất nhiều công sức vào ZeroAvia kể từ khi nó ra mắt lần đầu tiên vào năm 2017. Chúng tôi đã không kiểm tra trong một vài năm nên chúng tôi có một số việc phải làm.

  So với máy bay chạy bằng pin, mục tiêu của pin nhiên liệu hydro bao gồm thời gian nạp nhiên liệu nhanh hơn cùng với khả năng tiết kiệm không gian và trọng lượng, mặc dù điều đó có thể phụ thuộc vào việc liệu pin nhiên liệu có thể tiếp tục vượt trội hơn công nghệ pin thế hệ tiếp theo hay không.

  Một bước đột phá lớn đối với ZeroAvia đã xảy ra vào năm 2020, khi công ty nhận được 21 triệu đô la tài trợ cho Series A từ một nhóm do Quỹ Liêm chính Hệ sinh thái và công ty Breakthrough Energy Ventures thành công cao.

  “Mùa xuân năm 2021 chứng kiến công ty kết thúc vòng tài trợ trị giá 24,3 triệu đô la nhằm vào thị trường máy bay trên 40 chỗ ngồi,” CleanTechnica lưu ý vào năm 2022. “Dẫn đầu bởi Horizon Venture, vòng tài trợ đó đã thu hút nhà đầu tư mới British Airways cùng với các đối tượng thông thường : Quỹ Liêm chính Hệ sinh thái, Summa Equity, Shell Ventures và SYSTEMIQ cùng với Đột phá.”

  Khám phá các cơ hội để khử cacbon cho các sân bay nhỏ hơn
  Nếu bạn bắt được thứ đó khoảng 40 chỗ thì đáng kể. Mục tiêu ban đầu là phát triển động cơ điện hydro cho máy bay 9-19 chỗ ngồi có hành trình lên tới 300 dặm vào cuối năm 2025, xây dựng lên 40-80 chỗ ngồi và 700 dặm vào năm 2027.

  Các giải đấu lớn về du lịch hàng không vẫn còn rất xa trong tương lai, nhưng hiện tại, việc tập trung vào máy bay điện nhỏ hơn và các chuyến bay ngắn hơn có thể tấn công lượng khí thải carbon ở những nơi chúng có cường độ mạnh nhất, khi cất cánh và hạ cánh.

  Điều đó giải thích cho tin tức mới nhất từ ZeroAvia, trong đó công ty đã hợp tác với công ty khởi nghiệp hàng không theo yêu cầu flyv của Đức. Trong một dạng phiên bản chia sẻ ô tô trên không, công ty triển khai AI để kết nối những hành khách đi chặng ngắn với đội máy bay nhỏ có sức chứa khoảng 10 hành khách. Kết nối ZeroAvia mang đến cơ hội cung cấp cho khách hàng của họ chuyến bay không phát thải.

  “Flyv nhằm mục đích giải quyết những hạn chế của các hệ thống du lịch thông thường, đang chịu áp lực từ nhu cầu ngày càng tăng trên nhiều phương thức. Đồng thời, nhiều sân bay nhỏ hơn chưa được tận dụng tối đa,” ZeroAvia lưu ý.

  Họ cho biết thêm: “Khi các công nghệ sạch mới giúp giảm chi phí vận hành thì việc tăng cường dịch vụ là khả thi”.

  Điều đó rất phù hợp với kế hoạch của ZeroAvia về một chiếc máy bay 9-19 chỗ ngồi, vốn vẫn đang đi đúng hướng. Trong một thông cáo báo chí, công ty lưu ý rằng họ có kế hoạch đưa vào sử dụng máy bay điện hydro ZA 600 công suất 600 kilowatt dành cho 9-19 hành khách vào khoảng năm 20206.

  ZeroAvia giải thích: “Là một phần của thỏa thuận, ZeroAvia và flyv sẽ khám phá các mạng lưới di chuyển hàng không trong khu vực trên khắp châu Âu, khám phá những lợi ích kinh tế và hành khách tiềm năng khi giới thiệu chuyến bay chạy bằng pin nhiên liệu”.

  Đó sẽ là tin vui cho du khách châu Âu đang vội. Phong trào xấu hổ về chuyến bay dường như

  đang được giữ vững khi ngày càng có nhiều hành khách chuyển từ các chuyến bay đường ngắn sang di chuyển trên mặt đất. Vẫn chưa có thông tin nào về việc liệu điều đó có liên quan đến việc chuyển sang đường sắt hay chuyển sang xe buýt hoặc ô tô riêng hay không.

  Nếu bạn có bất kỳ thông tin chi tiết nào về điểm số đó, hãy gửi cho chúng tôi một ghi chú trong chuỗi nhận xét.

  Vậy, Hydro ở đâu?
  Trong khi đó, ZeroAvia nằm trong số các bên liên quan đến lĩnh vực vận tải đang nắm bắt con bò hydro xanh . Công ty đã sắp xếp để đảm bảo nguồn cung cấp hydro xanh cùng với cơ sở hạ tầng cung cấp nhiên liệu hydro cho máy bay của mình kể từ năm 2022.

  Các ông lớn trong ngành hàng không cũng đang thúc đẩy cơ sở hạ tầng hydro. Đầu tuần này, Airbus, Avinor, SAS, Swedavia và Vattenfall đã công bố Biên bản ghi nhớ nhằm khám phá tiềm năng giới thiệu cơ sở hạ tầng sử dụng nhiên liệu hydro cho máy bay ở Thụy Điển và Na Uy. Nghiên cứu sẽ bao gồm hơn 50 sân bay giữa hai quốc gia, trong đó có một số sân bay thuộc sở hữu của Avinor ở Na Uy.

  Các đối tác giải thích: “Sự hợp tác này sẽ cung cấp sự hiểu biết tốt hơn về các khái niệm và hoạt động của máy bay hydro, nguồn cung cấp, cơ sở hạ tầng và nhu cầu tiếp nhiên liệu tại các sân bay nhằm giúp phát triển hệ sinh thái hàng không hydro này ở cả hai nước”.

  Họ cho biết thêm: “Công việc cũng sẽ xác định các lộ trình để chọn sân bay nào sẽ được chuyển đổi đầu tiên để vận hành máy bay chạy bằng hydro ở cả hai quốc gia cũng như khung pháp lý đi kèm”.

  Bất chấp tiến bộ trong chuyến bay chạy bằng pin-điện và nhiên liệu lỏng bền vững, có vẻ như các đối tác đang nghiên cứu pin nhiên liệu hydro để khử cacbon trong thời gian ngắn trên quy mô lớn.

  Giám đốc điều hành Airbus Guillaume Faury nhận xét: “Hydro nổi bật như một nguồn năng lượng quan trọng khi chúng tôi đi tiên phong trong một tương lai hàng không bền vững,” Giám đốc điều hành Airbus Guillaume Faury nhận xét, công ty của ông đã cam kết thực hiện chiến lược triển khai “hệ sinh thái hàng không hydro” hứa hẹn mang lại lợi nhuận lớn nhất.

  Công ty đã triển khai một chương trình tăng tốc có tên Hydrogen Hub tại các sân bay, cho đến nay chương trình này đang tập trung vào Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, New Zealand, Singapore, Hàn Quốc và Vương quốc Anh cũng như Na Uy và Thụy Điển.

  Giám đốc điều hành Avinor Abraham Foss cũng nhiệt tình tương tự rằng hydro “đang nổi lên như một chất mang năng lượng quan trọng trong ngành hàng không không có hóa thạch trong tương lai”.

  Foss nói thêm: “Na Uy, cũng như Thụy Điển, có vị thế tốt để trở thành nước đi đầu trong việc giới thiệu máy bay chạy bằng năng lượng hydro”.

  Giám đốc điều hành của Swedavia, Jonas Abrahamsson, cũng tham gia. “Hydro dự kiến sẽ dần dần trở thành một phần ngày càng tăng trong hỗn hợp nhiên liệu của ngành hàng không trong tương lai và do đó sẽ có tác động ngày càng tăng đối với cơ sở hạ tầng và quy hoạch các sân bay của chúng tôi,” ông nói. . Swedavia là nhà điều hành sân bay thuộc sở hữu nhà nước của Thụy Điển.

  Tất cả hoạt động công nghệ cao xoay quanh này đều rất thú vị, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là các bên liên quan trong ngành hàng không có thể thực hiện một số bước đơn giản ngay tại đây và ngay bây giờ để giảm lượng khí thải carbon trong chuyến bay.

  Mời các đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage: https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube: https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt

  Zalo
  Hotline