Dây leo bóp nghẹt rừng ở nhiệt độ ấm áp, đe dọa 'bể chứa carbon' làm mát hành tinh

Dây leo bóp nghẹt rừng ở nhiệt độ ấm áp, đe dọa 'bể chứa carbon' làm mát hành tinh

  Khi Trái đất ghi nhận năm nóng nhất từ ​​trước đến nay, một tổ chức hợp tác nghiên cứu toàn cầu đã phát hiện ra rằng nhiệt độ ấm hơn là nguyên nhân chính khiến cây nho thân gỗ chiếm lĩnh các khu rừng trên thế giới — đe dọa vai trò quan trọng của chúng trong việc giúp làm mát bầu khí quyển bằng cách lưu trữ carbon.

  dây leo

  Tín dụng: Pixabay/CC0 Miền công cộng

  Trải dài trên 44 quốc gia trên khắp năm châu lục, nghiên cứu do Đại học Sunshine Coast dẫn đầu, công bố trên Global Change Biology, đã xác định khu rừng nào trên thế giới dễ bị tổn thương nhất, dựa trên khí hậu của chúng.

  Các điểm nóng được xác định là các khu rừng nhiệt đới ở độ cao thấp, ví dụ có thể tìm thấy ở Đông Phi, Việt Nam, Colombia, Vùng nhiệt đới ẩm ướt của Úc và nhiều địa điểm khác trên khắp thế giới.

  Giáo sư Andy Marshall, từ Viện Nghiên cứu Rừng của UniSC, cho biết nhóm nghiên cứu đã xác nhận một “điểm bùng phát” trong các điều kiện dẫn đến sự thống trị của dây leo, một loại dây leo thân gỗ làm nghẹt cây và ngăn cản chúng phát triển khi chúng leo lên tán rừng. .

  Thời điểm quan trọng đối với các khu rừng vốn đã bị xáo trộn do khai thác gỗ, chặt phá và các tác động khác là khi nhiệt độ trung bình hàng năm trên 27,8°C và lượng mưa ít hơn 1.614 mm.

  Giáo sư Marshall cho biết: “Dây leo thân gỗ đang ngày càng chiếm lĩnh các khu rừng trên thế giới. Lần đầu tiên, chúng tôi có một đánh giá toàn cầu xác nhận rằng sự xáo trộn rừng và các yếu tố khí hậu là nguyên nhân chính dẫn đến sự thống trị của dây leo”.

  Giáo sư Marshall cho biết: “Những phát hiện này rất cần thiết để khôi phục thành công các khu rừng trên thế giới, cho phép chúng ta biết nơi tập trung nỗ lực phục hồi và các lĩnh vực cần quan tâm trong tương lai trong bối cảnh khí hậu thay đổi”.

  Giáo sư Marshall cho biết: “Điều quan trọng là nó xác định các điều kiện môi trường mà dây leo có khả năng cạnh tranh với cây khác và cản trở quá trình phục hồi ở các khu rừng nguyên sinh bị xáo trộn trên toàn thế giới”.

  Ông nói : “Ở Úc, các khu rừng ven biển và có độ cao thấp ở phía bắc Queensland là nơi dễ bị tổn thương nhất,
  thêm vào đó là mối đe dọa phá rừng đang diễn ra ở Queensland, vốn đã lớn hơn bất kỳ quốc gia phát triển nào khác”.

  "Với nhiệt độ ấm hơn và những xáo trộn liên tục từ việc khai thác và phát quang, những khu vực rừng bị đe dọa bởi dây leo trên khắp thế giới sẽ ngày càng tăng lên."

  Giáo sư Marshall cho biết nghiên cứu này là đỉnh cao của hơn 20 năm nghiên cứu và lấp đầy khoảng trống quan trọng trong việc tìm hiểu sự thống trị của cây nho trên phạm vi quốc tế.

  "Trong chuyến thám hiểm đầu tiên của tôi đến một khu rừng nhiệt đới ở Đông Phi vào năm 1998, tôi nhận thấy những dây leo này mọc trên tất cả các cây và tự hỏi chuyện gì đang xảy ra trên Trái đất và tại sao không ai điều tra. Tuy nhiên, kể từ đó, nghiên cứu đã bùng nổ về quy mô." nó chủ yếu tập trung vào địa phương hoặc khu vực", ông nói.

  Nghiên cứu toàn cầu này đã sử dụng "bộ dữ liệu chưa từng có" từ 651 mẫu thực vật đại diện cho 26.538 cây dây leo và 82.802 cây, từ 556 địa điểm riêng biệt trên toàn thế giới, lấy từ 83 ấn phẩm nghiên cứu.

  Hai mươi đồng tác giả đã đóng góp cho bài nghiên cứu, đại diện cho các tổ chức nghiên cứu từ Úc, Nam Phi, Vương quốc Anh, Singapore, Panama, Brazil, Hoa Kỳ và Trung Quốc.

  Các mối đe dọa đối với bể chứa carbon của Trái đất

  Các nhà nghiên cứu cho biết kết quả cho thấy dây leo phù hợp hơn để đối phó với biến đổi khí hậu, bao gồm nhiệt độ ấm hơn và lượng mưa thấp hơn cũng như các xáo trộn khác như hỏa hoạn, khai thác gỗ và phát quang.

  Dây leo chiếm ưu thế trên cây và cản trở khả năng phục hồi của chúng sau những xáo trộn, một tình trạng có thể tồn tại trong nhiều thập kỷ.

  Giáo sư Marshall cho biết: “Hiểu được sự xuất hiện này thay đổi như thế nào theo thời gian ở các vùng khí hậu khác nhau là rất quan trọng để dự đoán phản ứng của cảnh quan rừng bị suy thoái và hướng dẫn các chiến lược quản lý rừng trước những thay đổi môi trường toàn cầu”.

  Tác động của những cây nho này đến bể chứa carbon là một lĩnh vực quan trọng khác được nêu rõ trong các phát hiện.

  Cùng với đại dương và đất, rừng là bể chứa carbon lớn nhất thế giới, hấp thụ và lưu trữ carbon dioxide từ khí quyển.

  Vốn đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng do mất rừng và suy thoái rừng do chặt cây, các phát hiện cho thấy rằng dây leo làm tăng thêm mối đe dọa đối với bể chứa carbon bằng cách ngăn cản cây phát triển và làm chậm quá trình phục hồi rừng sau khi bị xáo trộn.

  Tìm kiếm giải pháp

  Bước tiếp theo là tìm ra các giải pháp nhạy cảm, hiệu quả để giúp cây phục hồi từ dây leo và giúp khôi phục bể chứa carbon toàn cầu.

  Tuy nhiên, Giáo sư Marshall cho biết việc dọn sạch dây leo trên quy mô lớn không phải là giải pháp.

  Ông nói: “Chúng tôi chắc chắn không muốn công việc này dẫn đến việc những người quản lý rừng phải chặt bỏ tất cả những cây nho này ra khỏi rừng của họ”.

  "Liana đóng vai trò của mình trong hệ sinh thái rừng và đa dạng sinh học bằng cách tăng cường độ phì nhiêu của đất và chu trình carbon, đồng thời có thể mang lại lợi ích cho các loài thực vật, động vật, đất và chức năng hệ sinh thái tổng thể khác, trong cả những khu rừng nguyên vẹn và bị xáo trộn.

  “Chỉ là tác động của con người quá lớn ở một số khu vực nên chúng đang phát triển với số lượng rất cao chứ không phải phát triển một cách tự nhiên.”

  UniSC đang tiếp tục nghiên cứu về tác động của cây nho đối với rừng và cách quản lý tác động của chúng như một phần của Thí nghiệm Khí hậu và Khôi phục Rừng của Giáo sư Marshall. Những phát hiện này là bước đầu tiên hướng tới việc xác nhận lý thuyết được công bố gần đây của nhóm về việc phục hồi rừng toàn cầu sau sự xáo trộn và dây leo.

  Zalo
  Hotline