Đầu tư công nghệ năng lượng carbon thấp toàn cầu lần đầu tiên vượt qua 1 nghìn tỷ USD

Đầu tư công nghệ năng lượng carbon thấp toàn cầu lần đầu tiên vượt qua 1 nghìn tỷ USD

  Đầu tư công nghệ năng lượng carbon thấp toàn cầu lần đầu tiên vượt qua 1 nghìn tỷ USD
  Bất chấp sự gián đoạn chuỗi cung ứng và những trở ngại về kinh tế vĩ mô, đầu tư vào quá trình chuyển đổi năng lượng năm 2022 đã tăng 31% để ngang bằng với nhiên liệu hóa thạch: BloombergNEF

  Luân Đôn, ngày 26 tháng 1 năm 2023 – Đầu tư toàn cầu vào quá trình chuyển đổi năng lượng các-bon thấp đạt tổng cộng 1,1 nghìn tỷ đô la vào năm 2022 – một kỷ lục mới và tăng tốc mạnh mẽ so với năm trước – khi cuộc khủng hoảng năng lượng và hành động chính sách thúc đẩy triển khai nhanh hơn các công nghệ năng lượng sạch, theo đến một báo cáo mới từ công ty nghiên cứu BloombergNEF (BNEF). Trong một lần đầu tiên khác, đầu tư vào các công nghệ các-bon thấp dường như đã ngang bằng với vốn được triển khai để hỗ trợ cung cấp nhiên liệu hóa thạch.

  Xu hướng đầu tư chuyển đổi năng lượng là kế toán hàng năm của BNEF về số tiền tài trợ mà các doanh nghiệp, tổ chức tài chính, chính phủ và người dùng cuối cam kết thực hiện quá trình chuyển đổi năng lượng carbon thấp.
  Hầu hết mọi lĩnh vực được đề cập trong báo cáo đều đạt được mức đầu tư kỷ lục mới vào năm 2022, bao gồm năng lượng tái tạo, lưu trữ năng lượng, vận tải điện khí hóa, nhiệt điện khí hóa, thu hồi và lưu trữ carbon (CCS), hydro và vật liệu bền vững. Chỉ có đầu tư điện hạt nhân là không lập kỷ lục, nhìn chung không thay đổi.

  Năng lượng tái tạo, bao gồm gió, mặt trời, nhiên liệu sinh học và các năng lượng tái tạo khác, vẫn là lĩnh vực đầu tư lớn nhất, đạt kỷ lục mới là 495 tỷ đô la cam kết vào năm 2022, tăng 17% so với năm trước. Tuy nhiên, giao thông điện khí hóa, bao gồm chi tiêu cho xe điện và cơ sở hạ tầng liên quan, đã gần vượt qua năng lượng tái tạo, với 466 tỷ đô la được chi tiêu vào năm 2022 – mức tăng ấn tượng 54% so với cùng kỳ năm ngoái.

  Hydro là lĩnh vực nhận được ít cam kết tài chính nhất với chỉ 1,1 tỷ USD vào năm 2022 (0,1% tổng số), bất chấp sự quan tâm mạnh mẽ từ khu vực tư nhân và hỗ trợ chính sách ngày càng tăng. Tuy nhiên, hydro là lĩnh vực phát triển nhanh nhất với mức đầu tư tăng hơn gấp ba lần so với năm trước.

  Dữ liệu của BNEF cho thấy cho đến nay, Trung Quốc là quốc gia dẫn đầu về thu hút đầu tư chuyển đổi năng lượng, chiếm 546 tỷ USD hoặc gần một nửa tổng số toàn cầu. Hoa Kỳ đứng thứ hai với 141 tỷ USD, trong khi EU sẽ đứng thứ hai nếu được coi là một khối duy nhất, với 180 tỷ USD. Đức giữ vị trí thứ ba, trong khi Vương quốc Anh tụt một bậc xuống thứ năm khi Pháp leo lên vị trí thứ tư.

  Đầu tư chuyển đổi lần đầu tiên phù hợp với nhiên liệu hóa thạch; tăng tốc cần thiết cho net zero

  Trong báo cáo, BNEF cũng đưa ra ước tính từ trên xuống về các khoản đầu tư vào nhiên liệu hóa thạch toàn cầu, bao gồm sản xuất điện hóa thạch ở thượng nguồn, trung nguồn, hạ nguồn và không suy giảm. Con số này, được đưa ra một cách độc lập nhằm mục đích so sánh, ước tính khoảng 1,1 nghìn tỷ USD vào năm 2022 – con số tương tự như tổng đầu tư chuyển đổi năng lượng. Điều này đánh dấu lần đầu tiên đầu tư vào quá trình chuyển đổi năng lượng toàn cầu phù hợp với đầu tư vào nhiên liệu hóa thạch và diễn ra bất chấp sự tăng trưởng đầu tư vào hóa thạch do cuộc khủng hoảng năng lượng năm ngoái gây ra.

  Albert Cheung, Trưởng bộ phận Phân tích Toàn cầu tại BloombergNEF cho biết: “Phát hiện của chúng tôi đã dập tắt mọi cuộc tranh luận về việc khủng hoảng năng lượng sẽ tác động như thế nào đến việc triển khai năng lượng sạch. “Thay vì chậm lại, đầu tư chuyển đổi năng lượng đã tăng lên mức kỷ lục mới khi các quốc gia và doanh nghiệp tiếp tục thực hiện các kế hoạch chuyển đổi. Đầu tư vào các công nghệ năng lượng sạch đang trên đà vượt qua các khoản đầu tư vào nhiên liệu hóa thạch và sẽ không quay đầu lại. Những khoản đầu tư này sẽ thúc đẩy tạo việc làm trong ngắn hạn và giúp giải quyết các mục tiêu an ninh năng lượng trung hạn. Nhưng cần phải đầu tư nhiều hơn nữa để đạt được con số 0 ròng trong dài hạn.”

  Bất chấp những kết quả ấn tượng của năm 2022, đầu tư toàn cầu vào các công nghệ ít carbon hơn vẫn còn thiếu một cách đáng tiếc những gì cần thiết để đối phó với biến đổi khí hậu. Theo ước tính của BNEF, để thế giới có thể đạt được quỹ đạo phát thải CO2 “thực tế bằng không” vào năm 2050, khoản đầu tư như vậy phải ngay lập tức tăng gấp ba lần. Bao gồm cả 274 tỷ đô la đầu tư bổ sung vào lưới điện, đầu tư chuyển đổi năng lượng đạt 1,38 nghìn tỷ đô la vào năm 2022. Để so sánh, thế giới phải đầu tư trung bình hàng năm là 4,55 nghìn tỷ đô la trong phần còn lại của thập kỷ này để đi đúng hướng theo Kịch bản Net Zero của BNEF .

  Tài chính doanh nghiệp công nghệ khí hậu giảm

  Báo cáo cũng cho thấy tài chính doanh nghiệp công nghệ khí hậu đạt tổng cộng 119 tỷ đô la vào năm 2022. Hạng mục đầu tư này, không bao gồm trong 1,1 nghìn tỷ đô la ở trên, mô tả khoản tài trợ vốn cổ phần mới được huy động bởi các công ty trong lĩnh vực công nghệ khí hậu, từ thị trường đại chúng hoặc nhà đầu tư tư nhân . Con số này thể hiện mức giảm 29% so với năm trước, hoàn toàn do sự sụt giảm trong các đợt chào bán cổ phiếu ra công chúng trong một năm đầy thách thức trên thị trường chứng khoán toàn cầu. Bất chấp tình trạng hỗn loạn, vốn đầu tư mạo hiểm và tài trợ vốn cổ phần tư nhân vẫn tăng trưởng tốt, tăng 3% trong năm.

  Chuỗi cung ứng và đầu tư sản xuất tăng lên 79 tỷ USD, do Trung Quốc thống trị

  BNEF cũng báo cáo rằng đầu tư vào nhà máy năng lượng sạch (đầu tư vào các cơ sở sản xuất công nghệ năng lượng sạch) đã tăng lên 78,7 tỷ đô la. 

  vào năm 2022, tăng từ 52,6 tỷ USD vào năm 2021. Các cơ sở sản xuất pin và các bộ phận liên quan chiếm tỷ trọng lớn nhất trong số này với 45,4 tỷ USD, trong khi các nhà máy năng lượng mặt trời thu hút 23,9 tỷ USD. Trung Quốc chiếm 91% đầu tư sản xuất vào năm 2022, bất chấp nỗ lực của các quốc gia khác nhằm nắm bắt thêm cơ hội năng lượng sạch toàn cầu.

  Trong khoảng thời gian từ 2023-26, BNEF ước tính rằng khoản đầu tư của nhà máy cho các công nghệ năng lượng sạch chỉ cần trung bình 35 tỷ đô la mỗi năm để đi đúng hướng cho Kịch bản Net Zero. Antoine Vagneur-Jones, Trưởng bộ phận nghiên cứu chuỗi cung ứng và thương mại của BNEF cho biết: “Năng lực sản xuất cho các công nghệ năng lượng sạch dường như không phải là nút cổ chai lớn để đạt được mức 0 ròng. “Tuy nhiên, từ quan điểm đa dạng hóa chuỗi cung ứng, bức tranh không có nhiều thay đổi. Cho đến nay, Trung Quốc đang đầu tư nhiều nhất vào việc xây dựng chuỗi cung ứng năng lượng sạch của mình và vẫn còn phải xem liệu các khu vực khác có thể chiếm được thị phần đáng kể hay không.”

  Đặc biệt, Hoa Kỳ đã chứng kiến một làn sóng thông báo về các nhà máy mới hoặc mở rộng về công nghệ năng lượng sạch trong những tháng gần đây; tuy nhiên những điều này vẫn chưa được thể hiện trong số liệu của BNEF, vốn chỉ tính đến các dự án nhà máy đã vận hành thành công.

  Zalo
  Hotline