Đầu tiên trên thế giới: Tua bin khí vận hành thành công bằng 100% hydro xanh

Đầu tiên trên thế giới: Tua bin khí vận hành thành công bằng 100% hydro xanh

  Kết quả thử nghiệm mới nhất về tuabin khí công nghiệp Siemens Energy SGT-400 cho thấy các tuabin này có thể được cung cấp nhiên liệu lên tới 100% hydro, cũng như bằng khí tự nhiên và bất kỳ hỗn hợp nào ở giữa.

  Đầu tiên trên thế giới: Tua bin khí vận hành thành công bằng 100% hydro xanh

  Tua bin khí công nghiệp SGT-400. Nguồn hình ảnh: Năng lượng Siemens

  Cuộc trình diễn thành công đã diễn ra tại địa điểm dự án HYFLEXPOWER tại nhà máy đóng gói giấy Smurfit Kappa ở Saillat-sur-Vienne, Pháp.

  Dự án nhằm mục đích chứng tỏ rằng có thể chuyển đổi một tuabin điện chạy bằng khí hiện có sang hoạt động bằng hydro tái tạo và hydro có thể được sử dụng làm phương tiện lưu trữ năng lượng linh hoạt.

  Theo Siemens Energy, vào năm 2022, các thử nghiệm ban đầu cho thấy tuabin khí hoạt động với hàm lượng hydro 30% trộn với khí tự nhiên. Giờ đây, người trình diễn chuyển đổi năng lượng từ năng lượng sang hydro thành năng lượng đã chứng minh rằng tua-bin với công nghệ phát thải thấp có thể được cung cấp nhiên liệu bằng 100% hydro cũng như bằng khí tự nhiên và bất kỳ hỗn hợp nào ở giữa.

  “Kiến thức và kinh nghiệm thu được từ dự án HYFLEXPOWER nơi chúng tôi lắp đặt tua bin khí đầu tiên chạy bằng 100% hydro sẽ giúp chúng tôi tiếp tục phát triển toàn bộ hệ thống tua bin khí của mình cho một tương lai dựa trên hydro. Karim Amin, thành viên Ban điều hành của Siemens Energy cho biết, sự tương tác giữa điện phân, lưu trữ và chuyển đổi hydro tại một địa điểm đã được chứng minh một cách ấn tượng và giờ đây vấn đề là mở rộng quy mô kết quả.

  Dự án HYFLEXPOWER

  Liên minh HYFLEXPOWER bao gồm Siemens Energy, ENGIE thông qua công ty con ENGIE Solutions, Centrax, Arttic, Trung tâm Hàng không Vũ trụ Đức (DLR) và bốn trường đại học Châu Âu.

  Đối với dự án trình diễn, hydro được sản xuất bằng máy điện phân 1MW tại chỗ, sau đó được lưu trữ trong bể chứa gần một tấn và được sử dụng để cung cấp năng lượng cho tuabin khí công nghiệp Siemens Energy SGT-400.

  Dự án đã nhận được tài trợ từ Chương trình khung Nghiên cứu và Đổi mới Horizon 2020 của Liên minh Châu Âu, hiện đang tìm cách mở rộng hoạt động sang sản xuất nhiệt công nghiệp và tập đoàn đang tìm cách mở rộng quy mô và thương mại hóa dự án.

  Frank Lacroix, phó chủ tịch điều hành ENGIE phụ trách Giải pháp Năng lượng, nhận xét về thành tích này: “Tại ENGIE, trước hết chúng tôi rất tự hào về thế giới này. Dự án HYFLEXPOWER rất đáng chú ý vì nhiều lý do: vì sự hợp tác đặc biệt mà nó đã mang lại giữa một số đối tác châu Âu, vì những công nghệ tiên tiến mà nó đã thử nghiệm và vì những triển vọng đầy hứa hẹn mà nó mở ra cho việc sử dụng hydro tái tạo trong hầu hết các ngành công nghiệp. khó khử cacbon. Chúng tôi mong muốn được tiếp tục công việc mang tính quyết định này vì tương lai của ngành công nghiệp đã khử cacbon với các đối tác của mình.”

  “Chúng tôi tự hào rằng nhà máy giấy Saillat của chúng tôi là nơi tổ chức dự án này vì việc thử nghiệm công nghệ mới và mới nổi, chẳng hạn như hydro, phù hợp với chiến lược khử cacbon của chúng tôi và hành trình Hành tinh tốt hơn 2050. Thông báo ngày hôm nay là một cột mốc quan trọng giúp chúng tôi có được vị thế tốt,” Garrett Quinn, giám đốc phát triển bền vững tại Smurfit Kappa cho biết.

  Smurfit Kappa là một trong những nhà sản xuất bao bì dạng sóng, bìa cứng và gói 'túi trong hộp' hàng đầu Châu Âu.

  Zalo
  Hotline