Đảo Jeju của Hàn Quốc đi đầu về năng lượng sạch. Nhưng nó ngày càng phải cắt giảm năng lượng tái tạo

Đảo Jeju của Hàn Quốc đi đầu về năng lượng sạch. Nhưng nó ngày càng phải cắt giảm năng lượng tái tạo

  Đảo Jeju của Hàn Quốc đi đầu về năng lượng sạch. Nhưng nó ngày càng phải cắt giảm năng lượng tái tạo
  Đó là một câu chuyện cảnh báo cho những nơi, bao gồm cả những nơi ở Hoa Kỳ, nơi khả năng sản xuất năng lượng gió và mặt trời vượt xa khả năng của lưới điện.

  Wind turbines on a wind farm.

  Tua bin gió tại một trang trại gió. Ảnh của Daniel Reinhardt / liên minh hình ảnh qua Getty Images


  Dọc theo những bãi biển màu ngọc lam của đảo Jeju, Hàn Quốc, hàng trăm tuabin gió quay dữ dội như gió ven biển. Cách đất liền vài km, các trang trại năng lượng mặt trời lớn đang nỗ lực chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng.

  Trong thời gian gió lớn, trang trại gió nhận được thông báo ngừng phát điện. Điều này nhằm ngăn chặn dòng điện quá mức vào lưới điện, có khả năng làm ảnh hưởng đến sự ổn định của hệ thống và tạo ra sự cố mất điện. Do đó, hàng trăm tuabin gió giảm dần tốc độ cho đến khi dừng lại, đứng yên một cách kỳ lạ giữa cơn gió thổi dữ dội.

  Cắt giảm năng lượng gió là một chủ đề ngày càng gây tranh cãi ở Jeju. Cắt giảm, tức là buộc ngừng phát điện vào thời điểm sản lượng điện cao, thường được thực hiện để ngăn chặn tình trạng dư cung điện và duy trì cân bằng lưới điện. Khi ngày càng nhiều bang và quốc gia tăng cường năng lực năng lượng tái tạo, việc cắt giảm các nguồn năng lượng tái tạo ngày càng trở nên phổ biến.

  Đầu năm nay, California đã đạt mức cắt giảm năng lượng mặt trời và gió cao kỷ lục. Sau đó, Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ đã công bố một báo cáo dự đoán mức cắt giảm năng lượng tái tạo ở Texas sẽ tăng gấp đôi vào năm 2035. Ngoài biên giới, các quốc gia như Úc, Nhật Bản và Trung Quốc cũng phải đối mặt với những thách thức tương tự. Những dữ liệu này nhấn mạnh thực tế rằng bản thân việc theo đuổi việc tối đa hóa việc sản xuất năng lượng tái tạo là chưa đủ; Nhiệm vụ trang bị lưới điện để quản lý thành thạo những biến động của các nguồn năng lượng cũng quan trọng không kém trong quá trình chuyển đổi năng lượng sạch.

  Đó là bằng chứng cho thấy lưới năng lượng đã trưởng thành và ổn định như thế nào khi hầu hết mọi người thường nghĩ đến những gì đằng sau phích cắm điện. Tuy nhiên, ngoài ổ cắm điện đó, quá trình phát triển năng lượng đang diễn ra – và Jeju đưa ra một số bài học.

  Zalo
  Hotline