Đánh giá hiện trạng năng lượng năm 2023: Sự chuyển dịch khí đốt và xanh là trọng tâm của sự kết hợp trong tương lai

Đánh giá hiện trạng năng lượng năm 2023: Sự chuyển dịch khí đốt và xanh là trọng tâm của sự kết hợp trong tương lai

  Sau cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu tấn công thế giới như một tia sét vào năm 2022, an ninh năng lượng chiếm ưu thế cao nhất trong chương trình nghị sự về năng lượng của các quốc gia trong năm 2023. Trong khi một số quốc gia đạt được những tiến bộ trong việc làm phong phú cơ cấu năng lượng của mình với nhiều năng lượng tái tạo hơn và nhiên liệu ít carbon hơn, một số khác lại rời đi. không có hòn đá nào được lật lại để củng cố tất cả các nguồn cung cấp sẵn có nhằm củng cố kho năng lượng của họ. Bên cạnh năng lượng tái tạo, việc đẩy mạnh sử dụng khí đốt tự nhiên, đặc biệt là LNG, cũng chiếm vị trí nổi bật trong nỗ lực tăng cường an ninh nguồn cung.

  Giày sneaker và

  Hình minh họa; Nguồn: Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA)

  Sau cái gọi là vũ khí hóa khí đốt, xuất phát từ cuộc khủng hoảng Ukraine, các nhà vận động khí hậu và các tổ chức môi trường rất hy vọng rằng những sự kiện này sẽ đẩy tương lai cung cấp năng lượng vào vòng tay năng lượng sạch. Trong khi năng lượng tái tạo đang gia tăng, đặc biệt là ở Liên minh Châu Âu (EU) và Hoa Kỳ, nhiên liệu hóa thạch vẫn không hề lay chuyển khỏi vị trí thống trị của chúng trong kim tự tháp năng lượng. Họ vẫn vận hành hỗn hợp năng lượng với tỷ trọng lớn nhất là 80% trong khi năng lượng tái tạo kiểm soát 20%. Trên bình diện toàn cầu, an ninh năng lượng và tính bền vững tiếp tục được đưa vào chương trình nghị sự về năng lượng trong suốt năm 2023.

  EU áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Liên bang Nga sau cuộc khủng hoảng Ukraine với hy vọng buộc quốc gia lớn nhất thế giới tính theo khu vực phải chịu khuất phục và chấm dứt xung đột. Mặc dù hiệu quả của các biện pháp trừng phạt này vẫn còn chưa được giải thích nhưng chúng đã thúc đẩy việc viết lại bản đồ dầu mỏ toàn cầu. Với nhu cầu về vàng đen vẫn tăng mạnh bất chấp dự đoán về nhu cầu dầu đạt đỉnh, châu Âu đã không hạn chế tiêu thụ, thay vào đó, họ thay thế thùng dầu của Nga bằng cách nhận thêm dầu nhập khẩu từ một nhóm các nhà sản xuất khác, chẳng hạn như Mỹ, Ả Rập Saudi, Brazil và Angola.

  Với những cú sốc về giá năng lượng ghi dấu ấn sâu sắc trong tâm trí họ vào năm 2022, các nhà hoạch định chính sách đã tìm cách thay thế than bằng cách đảm bảo có nhiều khí đốt hơn, vì đây là nhiên liệu hóa thạch có lượng phát thải thấp nhất, nhằm đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng và thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng của đất nước họ tiến lên. Vào tháng 2 năm 2023, các bộ trưởng chịu trách nhiệm về năng lượng từ khoảng 40 quốc gia đã tham gia cuộc họp cấp Bộ trưởng của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) về thị trường khí đốt và an ninh nguồn cung. Vào thời điểm đó, các bộ trưởng đã kết luận rằng quá trình chuyển đổi năng lượng sạch và tăng cường sự ổn định trên thị trường LNG toàn cầu, đặc biệt là đảm bảo an ninh nguồn cung và ổn định giá cả, là nhiệm vụ chung của tất cả các nước sản xuất và tiêu thụ khí đốt trên thế giới.

  Ngoài ra, họ nhấn mạnh sự cần thiết phải giải quyết cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu ngay lập tức, trong khi vẫn đáp ứng các mục tiêu của Thỏa thuận Paris, bao gồm theo đuổi các nỗ lực hạn chế mức tăng nhiệt độ ở mức 1,5°C so với mức tiền công nghiệp bằng cách đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng sạch và bền vững để đạt được mục tiêu toàn cầu. mục tiêu an ninh năng lượng và khí hậu. Tầm quan trọng của việc thúc đẩy các nỗ lực giải quyết khủng hoảng khí hậu đã được nhấn mạnh hơn nữa trong ' Diễn đàn các nền kinh tế lớn về năng lượng và khí hậu'  do Tổng thống Hoa Kỳ,  Joe Biden triệu tập , nhấn mạnh các lĩnh vực quan trọng cần hành động ngay lập tức để giảm lượng khí thải và cần có hành động chính sách mạnh mẽ hơn.

  Số không ròng và bối cảnh năng lượng hiện tại: Thu hẹp khoảng cách

  Dựa trên các báo cáo được đưa ra trong năm 2023, khoảng cách giữa giấc mơ về số 0 ròng và thực tế của ngành năng lượng đã ngày càng mở rộng. Một báo cáo từ tháng 7 năm 2023 do Hội đồng Công nghiệp Năng lượng (EIC) chuẩn bị chỉ ra rằng các phân khúc dầu khí, bao gồm thượng nguồn, trung nguồn và hạ nguồn, có tỷ lệ quyết định đầu tư cuối cùng (FID) cao nhất, trung bình khoảng 20% ​​đối với các dự án bắt đầu hoạt động. -ngày cập nhật từ năm 2023 đến năm 2028. Ngược lại, năng lượng tái tạo và công nghệ chuyển đổi năng lượng có tỷ lệ FID thấp hơn nhiều. Cùng với điều này,  gió ngoài khơi  chỉ ở mức 8%,  hydro  ở mức 3%,  thu giữ carbon  ở mức 2% và  gió nổi ngoài khơi  chỉ ở mức 1%.

  Mặc dù một số người không tán thành việc có thêm nhiều dự án dầu khí, yêu cầu chấm dứt nhanh chóng nhiên liệu hóa thạch và chuyển nhanh sang năng lượng tái tạo, những người khác vẫn cảnh báo về sự chia rẽ ngày càng tăng trong hành trình chuyển đổi năng lượng trong khi vận động hành lang cho sự kết hợp năng lượng đa dạng hơn, sẽ kéo theo dầu và dầu. khí đốt cùng với năng lượng tái tạo và các nguồn carbon thấp khác, chẳng hạn như sử dụng và lưu trữ carbon (CCUS), để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng và đảm bảo an ninh và bền vững của nguồn cung cấp năng lượng trong tương lai.

  Giám đốc điều hành của Aramco là một trong những người tin rằng thế giới cần tất cả các giải pháp năng lượng có thể có để đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng và ngăn chặn một cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng hơn trong khi vượt qua sự phân chia chuyển đổi Bắc-Nam. Trong khi nêu bật nhu cầu  “tiếp tục triển khai năng lượng mới đồng thời nhận thấy nhu cầu liên tục về năng lượng thông thường”,  Amin H. Nasser , Chủ tịch & Giám đốc điều hành Aramco, kêu gọi những người khác đoàn kết xung quanh  “một quá trình chuyển đổi mạnh mẽ hơn, với làn gió của chủ nghĩa hiện thực trong chúng ta”. cánh buồm, phản ánh cách tiếp cận đa nguồn, đa tốc độ và đa chiều.”

  Nhiều quốc gia trên thế giới đã có những động thái trên bàn cờ chuyển đổi năng lượng vào năm 2023. Hoa Kỳ đã bắt tay vào giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu bằng cách mở rộng quy mô năng lượng tái tạo, nhưng nhiều tổ chức, công ty và quan chức chính phủ đã phản ứng với sự thay đổi trong chính sách năng lượng bằng cách tuyên bố rằng năng lượng tái tạo sẽ không đủ để cung cấp năng lượng cho tương lai. Những người này tin rằng dầu và khí đốt sẽ tiếp tục có vị trí trong cơ cấu năng lượng trong nhiều thập kỷ tới, với khí đốt tự nhiên sẵn sàng dẫn đầu trong quá trình chuyển đổi sang kỷ nguyên năng lượng ít carbon.

  Hướng tới kỷ nguyên carbon thấp với khí đốt và năng lượng tái tạo

  Các cuộc phỏng vấn của Offshore Energy với các CEO của MCF Energy và Upwing Energy đã coi vai trò của khí đốt tự nhiên là cốt lõi của quá trình chuyển đổi năng lượng như một nhiên liệu cầu nối đến một thế giới không có carbon và đi sâu vào cách số hóa có thể giúp ích cho các nhà khai thác trong hoạt động của họ. nỗ lực cắt giảm lượng khí thải carbon của họ trong khi thế giới tiếp tục đốt nhiên liệu hóa thạch. Bất chấp những trở ngại trên con đường năng lượng xanh, trong một  cuộc phỏng vấn trước đây của Offshore Energy , chúng tôi đã kết luận rằng ngành gió ngoài khơi của Hoa Kỳ đã sẵn sàng cho sự phát triển.

  Vấn đề kép của biến đổi khí hậu và an ninh năng lượng là bài thảo luận tại cuộc họp G20 ở Ấn Độ. Trong khi cuộc đua làm cho các hệ thống năng lượng toàn cầu trở nên bền vững hơn đang diễn ra, người ta xác định rằng cũng cần đầu tư nhiều hơn vào hiệu quả năng lượng để giải quyết hai vấn đề này. Vào thời điểm đó, Cơ quan Năng lượng Quốc tế kêu gọi các nước tăng gấp đôi tiến bộ toàn cầu về hiệu quả năng lượng và tăng gấp ba công suất năng lượng tái tạo vào năm 2030 để duy trì các mục tiêu của Thỏa thuận Paris trong tầm tay và cắt giảm nhu cầu về nhiên liệu hóa thạch.

  Trật tự thế giới carbon thấp đang nổi lên, ngày càng chuyển sang năng lượng xanh, đang thúc đẩy ngành dầu khí thực hiện tốt các cam kết giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu bằng cách đảm bảo giảm đáng kể lượng phát thải khí nhà kính từ các hoạt động của mình vào cuối thế kỷ này. thập kỷ. Bất chấp tình thế tiến thoái lưỡng nan về nhiên liệu hóa thạch, hầu hết các tổ chức toàn cầu và các bên tham gia năng lượng đều đặt hy vọng vào COP28 để mang lại động lực cần thiết để tiến lên mạnh mẽ hơn hướng tới khát vọng phát thải carbon thấp và không phát thải ròng theo Thỏa thuận Paris.

  Bên lề COP28, 60 tổ chức hàng hải và đối tác chính phủ đã đồng ý về lộ trình thực hiện chiến lược không có lưới của IMO tại 'Định hình tương lai của vận tải biển ', một sự kiện do Phòng Vận tải Quốc tế và chính phủ UAE tổ chức tại Dubai . Trong sự kiện này, hơn 300 nhà lãnh đạo – bao gồm hơn 30 quốc gia trên khắp thế giới, từ toàn bộ chuỗi  giá trị  năng lượng-hàng hải  – đã triệu tập để cùng hợp tác nhằm mang lại kết quả pháp lý mạnh mẽ tại các cuộc đàm phán của Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) vào tháng 3 năm 2024 tại MEPC81 .

  Một trong những quan hệ đối tác và hành động mà COP28 mang lại bao gồm việc thành lập Liên minh Cảng không phát thải (ZEPA) bởi APM Terminals của Maersk và nhà phát triển và điều hành cảng DP World có trụ sở tại UAE. Liên minh chiến lược toàn ngành nhằm mục đích đẩy nhanh hành trình hướng tới mục tiêu không phát thải cho thiết bị xử lý container (CHE) tại các cảng. Ngoài ra, Giám đốc điều hành của các hãng vận tải biển toàn cầu, hạng nặng đã đưa ra tuyên bố chung tại COP28 kêu gọi ngày kết thúc các tàu đóng mới chỉ chạy bằng năng lượng hóa thạch và thúc giục IMO  tạo  ra các điều kiện pháp lý để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang nhiên liệu xanh.

  Các cuộc đàm phán về khí hậu ở Dubai cũng chứng kiến ​​sự ra mắt của hiến chương khử cacbon toàn cầu, được 50 công ty dầu khí ký kết nhằm tăng cường hành động về khí hậu, trong khi  các nhà sản xuất hydro xanh  tuyên bố sẽ sản xuất 11 triệu tấn nhiên liệu phát thải thấp cho được ngành vận tải biển sử dụng vào năm 2030 như một phần của cam kết chung nhằm mục đích cho phép sử dụng nhiên liệu vận chuyển có nguồn gốc từ hydro tái tạo trong thập kỷ này để đáp ứng các mục tiêu khử cacbon của ngành hàng hải.

  Mặc dù COP28 đã đáp lại lời cầu nguyện của một số người bằng cách trở thành COP đầu tiên đề cập đến việc chuyển đổi khỏi tất cả các nhiên liệu hóa thạch, nhưng kết quả vẫn được coi là một loạt các hành động và bước đi hỗn hợp. Ngoài việc tăng gấp ba công suất năng lượng tái tạo và tăng gấp đôi tốc độ cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng vào năm 2030, văn bản cuối cùng của hội nghị khí hậu này còn phát huy tầm quan trọng của việc giải quyết vấn  đề phát thải khí mêtan  và các loại khí thải không phải CO2 khác trong thập kỷ này cùng với nhu cầu phải làm nhiều hơn nữa. nhằm đáp ứng các mục tiêu của Thỏa thuận Paris.

  Kết quả của COP28 diễn ra trong bối cảnh các thách thức địa chính trị gia tăng, lạm phát toàn cầu và các vấn đề an ninh năng lượng. Việc xem xét kỹ lưỡng hơn về kết quả đã làm dấy lên mối lo ngại rằng văn bản này sẽ mở rộng cánh cửa cho nhiều khí đốt tự nhiên và LNG hơn. Liệu ngành nhiên liệu hóa thạch có tận dụng được cơ hội này? Sự bùng nổ LNG đã xảy ra trước COP28 nhưng liệu chương trình nghị sự xanh mạnh mẽ hơn có dẫn đến nhiều vụ kiện tụng chống lại các dự án như vậy trong tương lai không? Thời gian sẽ trả lời, nhưng có vẻ như điều đó có thể xảy ra.

  Khi thế giới tiếp tục trang bị áo giáp đa dạng hóa năng lượng để cung cấp năng lượng cho kho vũ khí năng lượng của mình và thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang số 0 ròng, liệu mốc xoay chuyển năng lượng tái tạo sẽ là năm 2024 hay nhiên liệu hóa thạch với LNG sẽ là trụ cột vẫn giữ ngôi vị năng lượng? 

  Zalo
  Hotline