Công ty Hydrogen Van 'Hydro đầu tiên' có nguy cơ thất bại nhưng nó đặt ra câu hỏi gì?

Công ty Hydrogen Van 'Hydro đầu tiên' có nguy cơ thất bại nhưng nó đặt ra câu hỏi gì?

  Trong biên niên sử của các công ty khởi nghiệp về phương tiện không phát thải có vô số thất bại. Công ty First Hydrogen của Canada/Anh chắc chắn sẽ là một trong số đó. Tôi viết bài này không phải để đẩy nhanh sự sụp đổ của chúng mà để đặt ra một loạt câu hỏi về cách loại thứ này được tài trợ, được báo chí chú ý, có được sự chú ý và những thứ tương tự. Hãy coi nó như một sự trợ giúp cho các nhà đầu tư và chính trị gia có liên quan đến những thất bại không thể tránh khỏi khác.

  Hình ảnh toàn cảnh do ChatGPT & DALL-E tạo ra có hình ảnh một chiếc xe tải chở hàng chạy bằng hydro dường như bị bỏ hoang và hư hỏng, tượng trưng cho sự suy giảm hoặc trì trệ của công nghệ hydro trong lĩnh vực giao thông vận tải.

  Hình ảnh toàn cảnh do ChatGPT & DALL-E tạo ra có hình ảnh một chiếc xe tải chở hàng chạy bằng hydro dường như bị bỏ hoang và hư hỏng, tượng trưng cho sự suy giảm hoặc trì trệ của công nghệ hydro trong lĩnh vực giao thông vận tải.

  Công ty thu hút sự chú ý của tôi vào mùa hè năm 2023, khi có một thông báo lớn rằng họ đã mua được đất ở Shawinigan, Quebec, nơi sinh của cựu Thủ tướng Canada Jean Chretien và là địa điểm xảy ra một chuỗi vụ cháy đáng chú ý đã thiêu rụi các khách sạn và nhà trọ, tám trong số mười lăm được thành lập tại thị trấn trong lịch sử của nó. Đáng chú ý, chỉ có một người, một cộng sự của Chretien có quán trọ đã nhận được khoản vay 615.000 đô la C từ chính phủ khi Chretien còn là Thủ tướng, từng bị buộc tội đốt phá và anh ta được trắng án vì bằng chứng hoàn toàn là tình tiết.

  Shawinigan là một thị trấn đẹp như tranh vẽ với 49.600 dân nằm giữa Montreal và Thành phố Quebec trên sông Saint-Maurice. Trước đây là một trung tâm công nghiệp khá quan trọng do đập thủy điện, với các ngành công nghiệp bột giấy, hóa chất, dệt may và nhôm tận dụng năng lượng, nó đã suy tàn kể từ những năm 1950. Ngành công nghiệp đang phát triển của thành phố là nhà hưu trí, với 1/3 dân số trên 65 tuổi, độ tuổi trung bình cao hơn các thành phố của Canada như Vancouver, Toronto và Montreal từ 8 đến 9 tuổi và dân số của thành phố này đang dần thu hẹp lại.

  Nhưng nước này vẫn còn đập thủy điện 200 MW hoạt động từ năm 1910, nghĩa là khoản nợ carbon của nước này đã được trả hết từ lâu. Khi tôi nghe nói rằng một công ty sẽ xây dựng một cơ sở điện phân ở đó bằng tiền của họ, tôi đã nghi ngờ nhưng không thấy bằng chứng nào về bất kỳ sự hào phóng cụ thể nào của chính phủ, nên nhún vai và tiếp tục. Là nơi xây dựng cơ sở hydro xanh, có nhiều lựa chọn tồi tệ hơn. Quebec cũng cần phân bón, mặc dù công ty phân bón khổng lồ Yara hiện không sản xuất bất kỳ loại phân bón nào trong tỉnh, thay vào đó nhập khẩu qua một nhà ga trên St. Lawrence. Quebec may mắn có được nhiều điện xanh nhưng lại không có trữ lượng nhiên liệu hóa thạch, do đó, ưu tiên về vị trí dành cho phân bón gốc amoniac đã chuyển sang hướng có lợi và có lẽ điều gì đó sẽ xảy ra. Tuy nhiên, đó không phải là điều mà First Hydrogen nghĩ đến.

  Một chút về Hydro đầu tiên

  Điều mà tôi đã không nhận ra là First Hydrogen thực sự là một phương tiện chạy bằng hydro. Họ đã chế tạo một nguyên mẫu với rất nhiều sự trợ giúp chuyên nghiệp từ công ty thử nghiệm và kỹ thuật xe AVL, tất nhiên, có cả pin nhiên liệu Ballard. Công ty kỹ thuật Arup cũng đã tham gia. Như tôi đã lưu ý trong một bài báo gần đây, Ballard đã đi từ thất bại này đến thất bại khác trong 44 năm và đã mất 1,3 tỷ USD tiền của người khác kể từ năm 2000. AVL, theo lịch sử của mình, đã khá vui vẻ nhận tiền của những người muốn sở hữu xe chạy pin nhiên liệu trong nhiều năm bây giờ và tôi chắc chắn Arup cũng không bận tâm đến doanh thu.

  Một chút lịch sử về Hydro đầu tiên. Rõ ràng nó được thành lập ở Vancouver vào năm 2007, vì thế nó là một tổ chức đã 16 tuổi, mặc dù có rất ít dấu hiệu cho thấy nó đã làm được nhiều điều cho đến gần đây. Một ông trùm xây dựng và bất động sản ở Vancouver, Balraj Mann, người dường như đã thành lập hoặc sở hữu khoảng 20 công ty hoạt động liên quan đến xây dựng, đã thành lập First Hydrogen và là Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành.

  Vị trí ở Vancouver đó có nghĩa là anh ta đang ở trong bong bóng BC kỳ lạ tiếp tục nghĩ rằng hydro để tạo năng lượng là một điều tuyệt vời, nhưng như kinh cầu nguyện của Ballard về các thử nghiệm bị bỏ rơi và quan hệ đối tác với OEMS như Audi và Ford cho thấy, đó là bởi vì tất cả các sáng kiến ​​​​bắt đầu đều là được công bố rộng rãi nhất có thể, nhưng những thất bại lại bị cuốn vào một tấm thảm sần sùi ở trụ sở chính của Ballard.

  BC có một hệ sinh thái hydro nhỏ đang diễn ra, trong đó AVL có một bộ phận pin nhiên liệu ở đây, Greenlight Innovations xây dựng và bán các băng ghế thử nghiệm pin nhiên liệu cho các công ty dại dột tham gia kinh doanh, bao gồm cả Hyundai, khách hàng lớn nhất của họ lần trước khi tôi nói chuyện với Ban quản lý. Giám đốc và một số người khác.

  Rõ ràng là Đạo luật giảm lạm phát của Hoa Kỳ dựa vào hydro và Canada mở khóa hầu bao trong một hành động phù hợp đã mở ra nhiều khoản tiền ngu ngốc hơn vì vào tháng 4 năm 2022, First Hydrogen cuối cùng đã kiếm được một số tiền tầm thường, 6 triệu đô la Canada. Năm nay, họ đã huy động được thêm 2,9 triệu USD từ các nhà đầu tư giấu tên. Trong lĩnh vực khởi nghiệp phương tiện đường bộ, 9 triệu USD là một sự thay đổi lớn, vượt quá mức vốn yêu cầu. Và để thiết lập mối quan tâm sản xuất hydro?

  Sản xuất hydro xanh ở Shawinigan?

  Trước tiên, chúng ta hãy xem xét tình hình tài chính của cơ sở sản xuất hydro có mục đích. Họ nhận đất từ ​​thành phố Shawinigan. Như cái nhìn nhanh ở trên cho thấy, đó là một thị trấn nông thôn đang bị thu hẹp và đang cần đầu tư. Khả năng First Hydrogen nhận được đất miễn phí hoặc gần như vậy là rất cao. Đủ tốt. Chính xác là không có lực lượng lao động có tay nghề cao trong thị trấn, vì vậy họ sẽ phải nhập khẩu, tất cả mọi người, nhưng đó là một thị trấn đủ đẹp và chỉ cách một thành phố lớn vài giờ lái xe.

  Họ đang khẳng định một cơ sở điện phân 35 MW. Giả sử rằng họ sử dụng máy điện phân kiềm rẻ hơn, mà theo IEA đang vận hành khoảng 400 USD cho mỗi kW công suất không bao gồm số dư của nhà máy, do đó, chỉ riêng máy điện phân là 14 triệu USD hoặc 18,6 C$, cao hơn gấp đôi toàn bộ vốn hóa của chúng. Sự cân bằng của nhà máy gồm khoảng 27 thành phần khác cũng rất quan trọng và bao gồm cả một tòa nhà thực tế, vì vậy có thể dễ dàng gọi nó là gấp đôi.

  Còn chi phí điện thì sao? Chà, có lý do để xây dựng các cơ sở hydro xanh ở Quebec và đó là vì giá công nghiệp có lợi và điện xanh. Nhưng rẻ không có nghĩa là miễn phí. Họ sẽ nhận được điện theo danh mục công nghiệp Rate L của Hydro Quebec với mức giá 0,03503 C$/kWh và 13,779 USD/kW cao điểm. Điều đó có nghĩa là máy điện phân 35 MW cộng với khả năng 5 MW cân bằng khác của nhà máy cho 40 MW sẽ tiêu tốn của họ một khoản cam kết 550.000 đô la C mỗi tháng, số tiền này sẽ tiêu tốn hết vốn hóa 9,9 đô la C của họ trong 18 tháng, nếu họ còn sót lại. sau khi xây dựng nhà máy, điều mà họ sẽ không làm.

  Hydro Quebec thích mức tiêu thụ điện năng sử dụng là 95%, nếu không họ sẽ bắt đầu tính các khoản phụ phí cao điểm nghiêm trọng, vì vậy hãy giả sử rằng tổng mức tiêu thụ 40 MW của First Hydrogen là ở mức sử dụng đó. Điều đó biến thành một triệu mỗi tháng chi phí năng lượng. Nước ở Quebec cực kỳ rẻ ngay cả với mức giá mới là 35 USD/một triệu lít, do đó đây là một sai số làm tròn chi phí.

  Trong một giờ sử dụng hết công suất, họ sẽ sản xuất được khoảng 727 kg hydro. Chỉ riêng tiền điện đã biến thành 2,96 đô la Canada mỗi kg. Chi phí vốn, được khấu hao trong khoảng 10 năm của máy điện phân, tăng thêm 0,58 đô la mỗi kg, tương đương 3,55 đô la Canada hoặc 2,70 đô la Mỹ. Nhân tiện, đây là trường hợp chi phí tốt nhất có thể xảy ra và những thứ như khoản bồi thường cho giám đốc điều hành bị thổi phồng quá cao - xem bên dưới - sẽ khiến chi phí cho mỗi kg cũng tăng lên.

  Đó thực sự là một mức chi phí thực sự tốt để sản xuất hydro xanh, tính kinh tế tốt nhất mà tôi từng thấy ở bất cứ đâu (khiến tôi nghi ngờ rằng mình đã bỏ lỡ điều gì đó). Với chi phí chỉ gấp ba lần Mỹ cho mỗi kg từ quá trình tái chế khí metan hóa thạch bằng hơi nước, điều này tốt hơn nhiều so với chi phí ở bất kỳ nơi nào khác. Phần này trong kế hoạch kinh doanh của First Hydrogen thực sự hợp lý, ngay cả khi họ thiếu hàng chục triệu đô la để xây dựng nó và 1.550.000 đô la mỗi tháng chỉ cho tiền điện để chạy nó.

  Thêm 10% tài chính và 10% lợi nhuận dưới dạng số danh nghĩa và đó là khoảng 4,30 đô la C hoặc 3,24 đô la Mỹ cho mỗi kg, chưa được giao.

  Giá như ở Shawinigan có thứ gì đó có thể tiêu thụ hydro vì việc lưu trữ và vận chuyển hydro xung quanh là rất tốn kém. Không có. Hãy nhớ rằng, không có nhà máy phân bón nào ở Quebec, đừng bận tâm ở Shawinigan. Có hai nhà máy lọc dầu - hãy nhớ rằng nơi tiêu thụ hydro lớn nhất trên hành tinh là ngành công nghiệp dầu mỏ để xử lý hydro, hydrocrack và khử lưu huỳnh dầu thô - nhưng chúng nằm ở ngoại ô Thành phố Quebec và Montréal, cách đường cao tốc 90 đến 120 phút lái xe.

  Việc cung cấp hydro bằng xe bồn rất tốn kém. Ngay cả với hydro đen hoặc xám ở mức chi phí sản xuất từ ​​1 đến 2 USD mỗi kg, khi vận chuyển bằng xe tải hydro có chi phí trong khoảng 11 USD hoặc 15 CAD. Giả sử tổng lợi nhuận trước thuế tương tự, điều đó khiến lượng hydro được giao bằng xe tải ở mức khoảng 17 đến 18 đô la C tại các nhà máy lọc dầu. Tôi nghi ngờ rằng họ sẽ không mua nó với mức giá đó, vì họ muốn chính phủ liên bang và Quebec trả tiền cho họ để sản xuất hydro xanh và cô lập carbon, biến vấn đề thành cơ hội để lấy lại nhiều trợ cấp dầu khí hơn .

  Điều này có bất thường không? Không. Hydro màu đen hoặc xám được phân phối ở California và Châu Âu có giá từ 17 đến 35 USD mỗi kg tại máy bơm. Ở Canada, HTEC điều hành các trạm tiếp nhiên liệu hydro. Đó là một công ty BC đang đi vào ngõ cụt khác trong bong bóng nhỏ ở đây. Tại các trạm BC, hydro điện phân tại địa phương sử dụng điện carbon thấp và rẻ của BC có giá 14,70 đô la Canada mỗi kg hoặc 11 đô la Mỹ, khiến nó trở thành loại hydro được bơm rẻ nhất mà tôi biết và vẫn đắt hơn rất nhiều trên mỗi km so với việc chỉ sử dụng điện trực tiếp. thông qua pin. Ít nhất, khi có đủ, như HTEC cẩn thận nói rằng đôi khi họ phải cung cấp hydro xám từ quá trình cải tạo hơi nước. Tôi cho rằng 90% lượng hydro được bơm từ các trạm HTEC trở lên của BC có màu xám để họ có thể tối đa hóa lợi nhuận của mình.

  Về cơ bản, không có nơi nào gần Shawinigan cần hydro xanh và việc vận chuyển nó đến bất cứ đâu khiến nó trở nên rất tốn kém. Đó là lý do tại sao 85% hydro được sản xuất tại thời điểm tiêu thụ và phần lớn số còn lại được vận chuyển bằng đường ống với khoảng cách tương đối ngắn đến người tiêu dùng với khối lượng lớn từ các nhà máy cải tạo hơi nước, như trường hợp ở Edmonton và ở Đức.

  Xây dựng xe tải chở pin nhiên liệu hydro ở Shawinigan?

  Và thế là chúng ta bước sang nửa sau của sự thất bại trong hoạt động của First Hydrogen, tạo ra nhu cầu. Với số tiền mà họ sẽ không có sau khi xây dựng một cơ sở sản xuất hydro xanh, họ sẽ xây dựng một nhà máy lắp ráp xe tải chở pin nhiên liệu ở Shawinigan, một nhà máy có khả năng cung cấp 25.000 xe mỗi năm. Theo một nguồn tin trên internet, chỉ cần thành lập một cơ sở xe tải điện nhẹ - một việc có thể hợp lý để làm - có thể tiêu tốn 11 triệu đô la Mỹ hoặc 15 triệu đô la Canada, theo một nguồn internet, một lần nữa lớn hơn toàn bộ vốn hóa hiện tại của họ. Xe tải chạy pin nhiên liệu phức tạp hơn nhiều, vì vậy hãy cộng thêm chi phí vào đó.

  Xe tải nguyên mẫu của họ là loại xe tải 3,5 tấn, kích thước tiêu chuẩn cho việc vận chuyển hàng hóa và hàng nhẹ. Loại phương tiện này lái xe trung bình khoảng 60 km một ngày theo thống kê của Hoa Kỳ, giả sử hoạt động sáu ngày mỗi tuần. Tất nhiên, đó là một đường cong hình chuông, vì vậy một số chắc chắn sẽ lái xe xa hơn nhiều, nhưng phạm vi cực xa có thể là 400 km, đó rõ ràng là những gì Ikea ở Áo yêu cầu đối với một số tuyến đường.

  Chúng không phải là phương tiện hoạt động 24/7 nên việc sạc pin tại kho cho các phiên bản chạy điện là điều không đáng kể. Chúng không phải là xe bán tải, vì vậy các phiên bản điện có thể sạc lại ở bất kỳ bộ sạc nhanh nào và đã có hàng trăm bộ sạc nhanh rải rác khắp nơi. Hiện đã có sẵn các loại xe điện có phạm vi hoạt động 400 km, chẳng hạn như BrightDrop với mức giá 85.000 USD. Công ty đó là công ty con của GM, công ty thực sự biết cách sản xuất xe tải và có mối quan hệ chặt chẽ với các nhà sản xuất linh kiện ô tô như Magna.

  Tôi nhắc đến Ikea sớm hơn là có lý do. Họ đã mua 5 chiếc xe tải chạy pin nhiên liệu hydro từ Quantron, vì có vẻ như công ty đó không đủ năng lực để sản xuất một chiếc xe tải điện chạy pin 400 km. Chính phủ Áo đã phải cấp vốn cho việc mua lại vì toàn bộ gói thầu bao gồm cả trạm tiếp nhiên liệu có giá 4,8 triệu euro, tương đương 7 triệu đô la Canada. Đó là 1,4 triệu đô la Canada cho mỗi chiếc xe tải.

  Đó là mức cao vô lý phải không? Nhưng một triệu đô la Mỹ tiền của chính phủ cho mỗi xe tải hoặc xe buýt là mức trung bình cho các thử nghiệm hydro, theo đánh giá của tôi về các diễn biến đang diễn ra của  vở bi kịch Odyssey of the Hydrogen Fleet .

  Đồ họa thông tin về Odyssey of the Hydrogen Fleet của Michael Barnard, Chiến lược gia trưởng, TFIE Strategy Inc, biểu tượng của ChatGPT & DALL-E
  Đồ họa thông tin về Odyssey of the Hydrogen Fleet của Michael Barnard, Chiến lược gia trưởng, TFIE Strategy Inc, biểu tượng của ChatGPT & DALL-E

  Phần lớn trong số đó là dành cho trạm tiếp nhiên liệu hydro. Chiếc duy nhất hiện còn tồn tại ở Quebec, ngoại ô Thành phố Quebec, có giá 5,2 triệu đô la Canada, có thể tiếp nhiên liệu cho một chiếc ô tô cùng một lúc và được lắp đặt để cung cấp nhiên liệu cho 50 chiếc Toyota Mirais mà chính phủ Quebec đã thuê bốn năm trước dưới dạng phương tiện hạng nhẹ. cuộc thí nghiệm. Cuộc thử nghiệm đó đã kết thúc vào cuối năm nay với việc những chiếc xe được trả lại cho Toyota và không có thông tin gì sắp tới. Trạm tiếp nhiên liệu vẫn còn đó, gắn liền với trạm Esso, nhưng trên toàn tỉnh chỉ còn 20 xe hydro được đăng ký nên hầu như không được sử dụng.

  Ít nhất cũng có một cái ở một khu đô thị có quy mô hợp lý phục vụ dân số 737.000 người. Vì vậy, có điều đó. Tất nhiên, các trạm trị giá hàng triệu đô la gần nhất tiếp theo là ở British Columbia, nơi có 5 trạm phục vụ 5 triệu công dân của tỉnh đó. Hầu hết đều không hoạt động vì chỉ có 195 xe chạy pin nhiên liệu được đăng ký trên địa bàn tỉnh và nhiều xe là xe thứ hai dành cho những người làm việc trong ngành công nghiệp hydro. Ballard đã thuyết phục một loạt nhân viên của mình thuê Toyota Mirais cách đây vài năm và tổng giám đốc của Greenlight Innovations cũng đã thuê một chiếc. Đúng vậy, sau nhiều thập kỷ đẩy sợi dây vận chuyển hydro lên dốc với rất nhiều tiền của tỉnh và liên bang, chỉ có chưa đến 200 phương tiện chạy bằng pin nhiên liệu trong tỉnh. Trong khi đó, hiện có khoảng 110.000 xe điện chạy pin và đang tăng lên nhanh chóng.

  Dữ liệu bối cảnh nào khác đáng được xem xét khi đánh giá tuyên bố cường điệu của First Hydrogen về việc xây dựng 25.000 xe tải chở pin nhiên liệu mỗi năm?

  Chà, Ballard, sau 44 năm nhớ lại, nói rằng chỉ có 3.700 xe tải và xe buýt chạy bằng pin nhiên liệu đang hoạt động với công nghệ bên trong. Cũng trên toàn cầu, chỉ có 40.000 xe nâng chạy pin nhiên liệu đang hoạt động, khoảng 3% số xe nâng điện chạy pin được mua trên toàn cầu chỉ riêng trong năm 2021. Hầu hết trong số đó được Bộ năng lượng Hoa Kỳ tài trợ cho cơ sở hạ tầng tiếp nhiên liệu rất tốn kém và các giao dịch mua ban đầu, và chỉ kiên trì mua thêm khi họ mở rộng. Nhu cầu về phương tiện sử dụng pin nhiên liệu đang thiếu hụt một cách đáng kinh ngạc, ngay cả ở những nơi có ảo tưởng về hydro như BC.

  Zalo
  Hotline