Công suất hydro xanh được lắp đặt trên toàn cầu vượt mốc 1GW, với FID đạt thêm 12GW: báo cáo

Công suất hydro xanh được lắp đặt trên toàn cầu vượt mốc 1GW, với FID đạt thêm 12GW: báo cáo

  Công suất hydro xanh được lắp đặt trên toàn cầu vượt mốc 1GW, với FID đạt thêm 12GW: báo cáo
  Hội đồng Hydrogen cho biết tổng cộng 400MW đã được lắp đặt trong năm qua, chủ yếu ở Trung Quốc


  Theo một báo cáo mới từ Hội đồng Hydro, việc triển khai toàn cầu các máy điện phân tại các dự án hydro xanh cuối cùng đã vượt mốc gigawatt, tăng 60% trong năm qua lên 1,1GW.


  Luôn dẫn đầu về hydro với bản tin miễn phí của chúng tôi
  Theo kịp những phát triển mới nhất trong ngành công nghiệp hydro quốc tế với bản tin Accelerate Hydrogen miễn phí. Đăng ký ngay bây giờ để có cái nhìn khách quan, rõ ràng về ngành hydro đang phát triển nhanh chóng.
  Con số này lên tới khoảng 150.000 tấn hydro xanh mỗi năm, so với công suất hàng năm là 710.000 tấn hydro “cacbon thấp”.

  Trong khi tốc độ tăng trưởng đã tăng gấp đôi trong hai năm qua, 260MW trong số 400MW là dành cho dự án Kuqa ở tây bắc Trung Quốc, như Hydrogen Insight đã báo cáo hồi đầu tuần này, đang hoạt động dưới mức công suất tối đa do các vấn đề với máy điện phân của Trung Quốc.


  ĐỘC QUYỀN | Dự án hydro xanh lớn nhất thế giới 'gặp vấn đề lớn do máy điện phân của Trung Quốc': BNEF
  Trung Quốc đã lắp đặt 610MW máy điện phân - bao gồm cả cơ sở hydro xanh lớn thứ hai thế giới, dự án Ningxia ở Nội Mông, mà Hydrogen Insight hiểu rằng cũng không hoạt động hết công suất.

  Đồng hạng hai là Đức và Mỹ, mỗi nước có 60MW, tiếp theo là Tây Ban Nha, Đài Loan, Thụy Điển và Canada, mỗi nước có “khoảng 20MW”.

  Báo cáo có tựa đề Bản cập nhật Hydrogen Insights tháng 12 năm 2023 giải thích: “Tuy nhiên, việc triển khai không diễn ra nhanh như mong đợi trước đây của các nhà phát triển”. “Mặc dù các thông báo vào năm 2021 cho thấy 6GW điện phân sẽ hoạt động vào cuối năm 2022, nhưng việc triển khai vận hành tính đến tháng 10 năm 2023 là 1,1GW, tương đương khoảng 20% con số đó.”


  Chi phí sản xuất hydro xanh đã tăng 30-65% do nhiều yếu tố: Hội đồng Hydro
  Tuy nhiên, thêm 12GW dự án điện phân đã đạt được quyết định đầu tư cuối cùng (FID), tương ứng với 1,3 triệu tấn hydro xanh. Khoảng 7GW công suất đó là ở Trung Quốc, với 2GW ở Trung Đông và 2GW ở Mỹ và Châu Âu.

  Hội đồng Hydrogen chỉ ra rằng khối lượng máy điện phân này không khó để sản xuất, với công suất sản xuất máy điện phân hàng năm đã tăng từ 9GW lên 11GW trong năm nay.

  Khoảng 305GW dự án điện phân đã được công bố và dự kiến hoàn thành vào năm 2030, tương ứng với 32 triệu tấn hydro xanh.

  Trong số bảy triệu tấn công suất sản xuất H2 sạch được công bố trong 9 tháng qua, “hơn 90% là dành cho hydro tái tạo được thúc đẩy bởi sự tăng trưởng cao trong các thông báo đến từ các khu vực giàu năng lượng tái tạo ở phía nam toàn cầu”.

  Báo cáo cho biết, chỉ 7% các dự án hydro sạch được công bố (bao gồm hydro xanh, cơ sở hạ tầng và mục đích sử dụng cuối cùng) đã đạt được FID, đại diện cho khoản đầu tư có tổng trị giá 39 tỷ USD.

  Zalo
  Hotline